วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดอกไม้กลายเป็นอาหาร! เจาะเมนู Midnight Moon ความอร่อยในพิพิธภัณฑ์

โดย Gourmet & Cuisine

คงต้องบอกว่า “จันทรานารี มาลีเมรัย ผูกใจดวงน้อยของฉันไว้ ใต้แสงเดือนงามยามเที่ยงคืน” ของคุณสกุล อินทกุล ศิลปินนักจัดดอกไม้ เป็นชื่อร้านอาหารที่ยาวที่สุดในโลก แต่เรียกสั้นๆ ว่า “Midnight Moon” ร้านอาหารภายในพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ ที่เปิดบริการเพียง 3 วัน วันศุกร์ถึงวันอาทิตย์ เฉพาะมื้อค่ำ ในแบบเซตเมนู อาหารเล่าเรื่องราวของพิพิธภัณฑ์ฯ ที่มีมากกว่าการโรยดอกไม้

คุณสกุล นิยามคอนเซปต์ร้านอาหารแห่งนี้ไว้สั้นๆ ว่า “โคดาวาริ” ที่ผ่านกระบวนการคิดประมวลออกมาจากใจ ตั้งแต่เลือกวัตถุดิบ ปรุง เล่าผ่านประสบการณ์และความรู้เรื่องดอกไม้จนออกมาเป็นอาหาร 1 จาน

จานแรกเราชอบเป็นพิเศษ เต้าหู้ย่างมิโซะ ไอเดียได้มาจากการไปพักเรียวกังในเมืองทะกะยะมะ เต้าหู้ย่างกับมิโซะบนใบแมกโนเลียที่ปรับเป็นเต้าหู้ย่างแล้วราดมิโซะ ก่อนวางบนใบจำปาแห้งแล้วอบในเตาอบอีกครั้ง มาพร้อมดอกจำปี แนะนำให้ดมดอกจำปีก่อนกิน เต้าหู้ตัดด้วยรสเปรี้ยวของขมิ้นดอง จานต่อมา MMM&M (Mumbai Masala Mango & Marigold) เล่าเรื่องราวการเดินทางของมาลัย มะม่วงสุกปรุงกับมาซาลาสูตรของคุณยายเพื่อนในมุมไบ โรยด้วยกลีบดอกดาวเรือง

เบรกด้วยซุปใส ต้มตะไคร้ กุ้ง เห็ด และดอกชมจันทร์ รสชาติคล้ายแกงเลียงที่รสไม่จัด แนบด้วยดอกชมจันทร์ จานนี้เราว่าอร่อยที่สุด สลัดเมืองหลวง ใช้ผักพื้นบ้านเอเชียคลุกเคล้ากับเดรสซิงถั่ว โรยข้าวตัง ส่วนจานหลักเป็นไก่ย่าง แมงโก้มัสตาร์ดซอส ไก่เนื้อนุ่มจิ้มกับซอสมัสตาร์ด

จบจานนี้ คุณสกุล พาเดินดูสวนรอบบ้านเล่าถึงสิ่งที่เรากินเข้าไป ก่อนกลับมาจบที่ของหวาน โรสทีซอร์เบต์ ใช้ชากุหลาบที่ปลูกในพุชการ์ ประเทศอินเดีย

ก่อนปิดท้ายด้วยชาหอมหมื่นลี้ พร้อมกับคำพูดของคุณสกุลว่า “เป็นอย่างไรบ้างโลกสวยๆ ของเรา” ที่ชี้ชวนให้อยากกลับมากินอาหารที่นี่อีกครั้ง

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้
315 ถนนสามเสน ซอย 28 แยกองครักษ์ 13 เขตดุสิต กรุงเทพฯ
เปิดบริการ วันศุกร์-อาทิตย์ 18.00 น. เป็นต้นไป
โทร. 0-2669-3633-4
www.floralmuseum.com
ราคา 1,450 บาท
รับบัตรเครดิต VISA และ Master Card

ที่มา - Gourmet & Cuisine
www.gourmetandcuisine.com
www.facebook.com/gourmetandcuisine

คงต้องบอกว่า “จันทรานารี มาลีเมรัย ผูกใจดวงน้อยของฉันไว้ ใต้แสงเดือนงามยามเที่ยงคืน” ของคุณสกุล อินทกุล ศิลปินนักจัดดอกไม้ เป็นชื่อร้านอาหารที่ยาวที่สุดในโลก แต่เรียกสั้นๆ ว่า “Midnight Moon” 31 ก.ค. 2560 14:30 1 ส.ค. 2560 13:49 ไทยรัฐ