วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' ปัดไม่รู้ข่าว 'โกตี๋' ถูกอุ้มใน สปป.ลาว

ผบ.ทบ. บอกไม่รู้ "โกตี๋" ถูกอุ้มในลาว ชี้ทราบจากสื่อมวลชนเช่นกัน เผยไม่มีรายละเอียด ไม่ขอออกความเห็น หวั่นกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ  

เมื่อวันที่ 31 ก.ค.60 ที่ท่าอากาศยานทหาร กองบิน 6 พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.และเลขาธิการ คสช.กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ ถูกกลุ่มชายประมาณ 10 คน อุ้มหายในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ว่า ตนก็ทราบเรื่องนี้จากสื่อมวลชน ซึ่งไม่มีรายละเอียด จากที่ได้พูดคุยกับ พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) และพล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แล้วก็ทราบข่าวจากสื่อมวลชนเป็นหลักเช่นกัน ซึ่งทาง สปป.ลาวไม่ได้แจ้งรายละเอียดอะไรมาที่ตนและกองทัพ เรื่องนี้ถ้าเกิดขึ้นใน สปป.ลาว ตนก็ไม่ทราบรายละเอียดข้อมูลว่ามีข้อเท็จจริงและมีที่มาอย่างไร ส่วนเรื่องการประสานกับทาง สปป.ลาว เพื่อขอให้ส่งตัวนายโกตี๋ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนนั้น เป็นหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศ

"เรื่องนี้ผมไม่ทราบ เพราะไม่ใช่หน้าที่โดยตรงของกองทัพ ส่วนจะเป็นการปล่อยข่าวเพื่อสร้างกระแสเองหรือไม่นั้น ผมไม่มีข้อมูล เพราะเกรงว่าหากให้ข้อคิดเห็นไปจะกลายเป็นว่าเกิดผลกระทบในทางเสียหาย ที่สำคัญเรื่องนี้เป็นเรื่องระหว่างประเทศ" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

เมื่อถามว่า ทางฝ่ายความมั่นคงจะตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างไร พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า มีหน่วยข่าวดำเนินการตรวจสอบ แต่ต้องเข้าใจว่าเรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในประเทศไทย ดังนั้นการที่จะไปก้าวล่วงในสิ่งที่เราไม่รู้ เกรงว่าจะเกิดผลเสียหายต่อประเทศชาติ เพราะแต่ละประเทศมีเอกภาพแต่ละดินแดนอยู่ เราไม่ควรไปก้าวล่วง

เมื่อถามว่า เรื่องนี้มองว่าจะเป็นการปลุกระดมมวลชนหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า "ผมไม่ทราบ เรื่องนี้จริงเท็จจริงอย่างไร"

ผบ.ทบ. บอกไม่รู้ "โกตี๋" ถูกอุ้มในลาว ชี้ทราบจากสื่อมวลชนเช่นกัน เผยไม่มีรายละเอียด ไม่ขอออกความเห็น หวั่นกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ 31 ก.ค. 2560 14:25 31 ก.ค. 2560 15:04 ไทยรัฐ