วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ที่เดียวในโลก! สักยันต์ช้อนกินข้าว เครื่องรางเตือนสติคนทำกิน

ช้อนกินข้าวสลักยันต์ หลวงพ่อณะโอ่ง สำนักปฏิบัติธรรมยุบพริก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ของแปลกมีที่เดียวในโลก โดยเฉพาะเครื่องรางช้อนไก่ เตือนสติคนทำกิน

วันที่ 31 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสำนักปฏิบัติธรรมบ้านยุบพริก ม.11 บ้านยุบพริก ต.บ่อนอก อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ หลังทราบข่าวว่า อาจารย์ปุณณะ อนิญชิโต หรือหลวงพ่อณะโอ่ง อายุ 56 ปี จำพรรษามาแล้ว 30 ปี โดยได้มาอยู่ที่สำนักปฏิบัติธรรมแห่งนี้ประมาณ 21 ปี และได้เริ่มจารอักขระโบราณลงบนวัตถุมงคลชนิดต่างๆ โดยเฉพาะช้อนเงิน ช้อนทอง ที่ทำจากโลหะสเตนเลสและทองเหลืองซึ่งเป็นช้อนกลางสำหรับรับประทานอาหาร เป็นการลงอักขระในรูปแบบต่างๆ ไม่ซ้ำกัน และมีข้อความ เช่น รักในหลวง รักสามัคคี ขยัน ซื่อสัตย์ อดทนเป็นคนดี เงินไหลมากอง เฮงๆ รวยๆ

นายชลวิวัฒน์ วงศ์สกุลอมร ลูกศิษย์คนใกล้ชิด กล่าวว่า หลวงพ่อณะโอ่งได้มาจำพรรษาอยู่ที่สำนักปฏิบัติธรรมบ้านยุบพริก เพื่อต้องการความเงียบสงบและปฏิบัติธรรม ท่านศึกษาพระปริยัติธรรมแผนกบาลีของคณะสงฆ์ไทย มีความเชี่ยวชาญในการอ่านเขียนอักขระขอมโบราณ และภาษาบาลี ได้เริ่มเขียนอักขระบนวัตถุมงคลเมื่อประมาณ 20 ปี ที่ผ่านมา โดยเฉพาะช้อนเงินช้อนทอง ที่ผ่านมาได้จารอักขระบนช้อนเงิน (สเตนเลส) จำนวนหลายพันคัน และที่พิเศษคือจารอักขระและเขียนรูปไก่บนช้อนทอง (ทองเหลือง) ซึ่งมีเพียง 50 คัน ส่วนสาเหตุที่เขียนไก่ เพราะเป็นสัตว์ที่ขยัน ต้องหากินตลอดเวลา จึงเป็นเครื่องเตือนสติแก่ผู้ได้รับว่า ต้องเป็นผู้ซื่อสัตย์ ประกอบสัมมาอาชีพ และขยันทำกิน

นอกจากการลงอักขระเป็นอักษรขอมโบราณแล้ว ยังมีการลงยันต์เป็นรูปยันต์เกราะเพชร บนวัตถุต่างๆ เช่น ช้อนซ่อม ไฟแช็ก ซิปโป้ ตะกรุด แผ่นทองแดง ซึ่งบางชิ้นทำเพียงครั้งเดียวจารอักษรไม่ซ้ำกัน จึงเป็นของหายาก โดยเฉพาะช้อนลงรูปไก่เป็นสิ่งที่คนต้องการเป็นพิเศษ นอกจากนี้ หลวงพ่อณะโอ่งไม่นิยมแจกวัตถุมงคลพร่ำเพรื่อ จะแจกให้คนสนิทใกล้ชิด หรือพระที่ปฏิบัติธรรม เพื่อนำไปเป็นทุนในการบำรุงพระศาสนา บางรายเดินทางมาไกลหลายร้อยกิโลเมตรเพื่อวัตถุมงคล ไม่ได้กลับไปก็มีด้วยเช่นกัน

ช้อนกินข้าวสลักยันต์ หลวงพ่อณะโอ่ง สำนักปฏิบัติธรรมยุบพริก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ของแปลกมีที่เดียวในโลก โดยเฉพาะเครื่องรางช้อนไก่ เตือนสติคนทำกิน 31 ก.ค. 2560 14:23 31 ก.ค. 2560 15:26 ไทยรัฐ