วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ.รุดลงพื้นที่สกลนคร ประเมินสถานการณ์น้ำท่วม ช่วยเหลือประชาชน

ผบ.ทบ.ลงพื้นที่ประเมินสถานการณ์น้ำท่วม ที่ จ.สกลนคร พร้อมทุ่มกำลังพล-ยุทโธปกรณ์เต็มที่ เล็งหามาตรการดูแล จ.นครพนม พร้อมเร่งรัดการระบายน้ำออกนอกพื้นที่ให้ได้โดยเร็ว

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 60 ที่ท่าอากาศยานทหารกองบิน 6 พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. กล่าวก่อนเดินทางตรวจดูสถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.เมือง จ.สกลนคร เพื่อให้กำลังใจในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ พร้อมเยี่ยมประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมว่า ตนจะลงพื้นที่เพื่อรับทราบสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดสกลนครและจังหวัดนครพนม นอกจากนี้ ยังนำความห่วงใยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ไปถึงพี่น้องประชาชน รวมทั้งเพื่อรับทราบปัญหาอุปสรรคในการช่วยประชาชน พร้อมเร่งรัดการระบายน้ำออกนอกพื้นที่ให้ได้โดยเร็ว

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น จะเพิ่มเติมกำลังพลและเครื่องมือลงพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ในเวลานี้สภาพโดยรวมปริมาณฝนที่ตกลงไม่มากนัก แต่ที่เหลือคือการเร่งรัดการระบายน้ำออกจากพื้นที่ให้ได้โดยเร็ว เนื่องจากหากเราระบายน้ำออกจากจังหวัดสกลนคร ก็จะกระทบในพื้นที่จังหวัดนครพนม จึงต้องเตรียมการรองรับ ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 5 อำเภอที่ประสบอุทกภัยอยู่แล้ว ขณะนี้นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ทุกภาคส่วนไปร่วมดำเนินการในกรอบที่สามารถทำได้ โดยเฉพาะการขาดแคลนเครื่องอุปโภคบริโภค ซึ่งหลายส่วนก็ได้เข้าไปดำเนินการได้แล้ว

พล.อ.เฉลิมชัย ยังกล่าวถึงกรณีมีการตั้งข้อสังเกตว่า หน่วยงานภาครัฐแจ้งเตือนประชาชนช้าเกินไปนั้น คิดว่าการแจ้งเตือนมีมาโดยตลอด แต่การแจ้งเตือนเฉพาะจุดที่ทำได้ยาก เนื่องจากปัญหาเรื่องอุทกภัยและภัยธรรมชาติบางทีป้องกันไม่ได้ แต่ละครั้งเมื่อเกิดขึ้นแล้วเราจะแก้ไขกันอย่างไร ซึ่งขณะนี้เราได้เห็นพลังมวลชนในทุกภาคส่วนลงไปช่วยกัน ผู้บังคับบัญชาในระดับรัฐบาลและผู้ใหญ่หลายท่านได้ช่วยกันเร่งรัด ในส่วนของกองทัพบก ซึ่งรับผิดชอบหลักในเรื่องการดูแลช่วยเหลือประชาชน พร้อมที่จะนำสรรพกำลังเครื่องมือไปเพิ่มเติม

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังต้องเตรียมการเรื่องการฟื้นฟูภายหลังจากน้ำลด ส่วนกรณีที่ฝ่ายการเมืองใช้ประเด็นดังกล่าวปลุกกระแสโจมตีรัฐบาลนั้น ถือเป็นเรื่องส่วนบุคคล เชื่อว่าประชาชนรู้ว่าอะไรเป็นอะไร ขณะนี้ต้องเร่งรัดว่าทำอย่างไรถึงจะช่วยกันแก้ไขปัญหา และช่วยบริจาคเพื่อช่วยเหลือประชาชนมากกว่าเรื่องอื่น

ผบ.ทบ.ลงพื้นที่ประเมินสถานการณ์น้ำท่วม ที่ จ.สกลนคร พร้อมทุ่มกำลังพล-ยุทโธปกรณ์เต็มที่ เล็งหามาตรการดูแล จ.นครพนม พร้อมเร่งรัดการระบายน้ำออกนอกพื้นที่ให้ได้โดยเร็ว 31 ก.ค. 2560 13:45 ไทยรัฐ