วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ยันไม่พบข้อมูล 'โกตี๋' โดนอุ้ม จัดกำลังเข้ม คุมมวลชนเชียร์ 'ปู'

รองโฆษก ตร.ยืนยันการข่าวยังไม่มีรายงานเหตุชายฉกรรจ์อุ้ม ’โกตี๋’ จากที่พักใน สปป.ลาว เตรียมจัดตำรวจ 2 กองร้อย คุมมวลชนเชียร์ ’ยิ่งลักษณ์’ พรุ่งนี้ เตือนโพสต์ยั่วยุ เข้าข่ายผิดกฎหมาย ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ 31 ก.ค. 60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงมาตรการเตรียมพร้อมการรับมือมวลชนที่จะเดินทางมาให้กำลังใจ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จะแถลงปิดคดีจำนำข้าวด้วยวาจาในวันพรุ่งนี้ (1 สิงหาคม) ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. ว่า สำหรับการดูแลความเรียบร้อยบริเวณศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งตั้งอยู่ที่ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ จะใช้กำลังตำรวจประมาณ 2 กองร้อย ดูแลความเรียบร้อยบริเวณรอบศาลฯ ส่วนมวลชนที่จะเดินทางมาให้กำลังใจมากน้อยแค่ไหน ยังไม่สามารถระบุได้ แต่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ได้มีการประชุมและประเมินจำนวนมวลชนอีกครั้งหนึ่งในวันนี้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมดูแลความสงบเรียบร้อย

เมื่อถามถึงการติดตามการโพสต์ข้อความและโซเชียลมีเดีย ที่อาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย รองโฆษก ตร. กล่าวว่า ผู้ที่โพสต์ย่อมรู้อยู่แล้วว่าโพสต์อย่างไรถูก อย่างไรเข้าข่ายผิดกฎหมาย ขอเตือนประชาชนที่โพสต์ภาพ ข้อความ เชิงยั่วยุ ปลุกปั่น อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายได้ ขณะนี้ตนยังไม่มีข้อมูลว่าได้ดำเนินคดีกับผู้ใดที่ทำผิดฐานโพสต์ข้อความไปแล้วบ้าง แต่ยืนยันว่าตำรวจติดตามเฝ้าระวังผู้ที่ทำผิดอยู่ ย้ำว่าอย่าทำ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีมาตรการในการดูแลองค์คณะผู้พิพากษาในคดีจำนำข้าวอย่างไร เพราะอาจมีกลุ่มที่ไม่พอใจก่อเหตุได้ รองโฆษก ตร.กล่าวว่า ก็ดูแลอยู่แล้ว

สำหรับกรณีการดำเนินคดีกับ นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย นั้น พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนยังไม่ได้รับรายงาน แต่ยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ก็ดูอยู่

เมื่อถามถึงกระแสข่าวในโซเชียลมีเดีย ระบุว่า นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ แกนนำเสื้อแดงถูกกลุ่มชายฉกรรจ์อุ้มสังหารจากที่พักใน สปป.ลาว รองโฆษก ตร. กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องมีการพิสูจน์ทราบก่อนว่าเป็นจริงตามข่าวลือหรือไม่ แต่ยืนยันว่าจากการข่าวของตำรวจยังไม่มีรายงานเรื่องนี้ แต่ก็ต้องตรวจสอบต่อไปตามขั้นตอน เพื่อให้ได้ความจริงที่ชัดเจน ส่วนกรณี นายจอม เพชรประดับ อ้างว่าโกตี๋ถูกอุ้มมาในเขตประเทศไทย ก็ยังไม่มีข้อมูลใดยืนยันได้ ต้องตรวจสอบอีกครั้ง

เมื่อถามว่า ข่าวโกตี๋ถูกปล่อยออกมาเพื่อปลุกระดมมวลชนในช่วงนี้เกี่ยวเนื่องกับคดีรับจำนำข้าวหรือไม่ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า ก็ต้องชั่งน้ำหนักดู ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ต้องนำเรียนว่าสิ่งที่ปรากฏในโซเชียลมีเดีย บางครั้งใครจะปล่อยข่าวอย่างไรก็ได้ ถ้าใครปล่อยข่าวก็รู้อยู่แล้วเจตนาอย่างไร ถ้าปล่อยข่าวแล้วเข้าข่ายผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการต่อไป.

รองโฆษก ตร.ยืนยันการข่าวยังไม่มีรายงานเหตุชายฉกรรจ์อุ้ม ’โกตี๋’ จากที่พักใน สปป.ลาว เตรียมจัดตำรวจ 2 กองร้อย คุมมวลชนเชียร์ ’ยิ่งลักษณ์’ พรุ่งนี้ เตือนโพสต์ยั่วยุ เข้าข่ายผิดกฎหมาย ... 31 ก.ค. 2560 13:32 31 ก.ค. 2560 15:08 ไทยรัฐ