วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กหลวง' ถกรับมือมวลชนให้กำลังใจ 'ปู' 1 ส.ค.นี้ เชื่อไม่มีเหตุรุนแรง

รอง ผบช.น.นั่งหัวโต๊ะถกรับมือมวลชนให้กำลังใจ "ยิ่งลักษณ์" วันแถลงปิดคดีจำนำข้าว 1 สิงหาคมนี้ จัด 2 กองร้อยคอยอำนวยความสะดวก เชื่อไม่มีเหตุการณ์รุนแรง คนไทยทุกคนอยากให้บ้านเมืองสงบสุข

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ 31 ก.ค.60 ที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 2 พล.ต.ต.ภานุรัตน์ หลักบุญ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้เรียกประชุมตำรวจในสังกัดกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 ตำรวจสันติบาล ตำรวจสืบสวนนครบาล ทหารกองร้อยรักษาความสงบ และตำรวจในพื้นที่ เพื่อหารือแผนการรักษาความสงบเรียบร้อย และการอำนวยความสะดวกการจราจร บริเวณศาลฎีกาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในวันที่ 1 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันแถลงปิดคดีรับจำนำข้าว และคาดว่าอาจมีมวลชนไปให้กำลัง นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นจำนวนมาก

พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ เปิดเผยว่า เป็นการเข้ามาสอบถามแผนการปฏิบัติของตำรวจนครบาล 2 ว่ามีการเตรียมความพร้อมอย่างไร ซึ่งเบื้องต้นมีการประเมินสถานการณ์ประชาชนที่จะมาให้กำลังใจ คาดว่าจะมีจำนวนใกล้เคียงกับเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยตำรวจจะมีชุดควบคุมฝูงชน 2 กองร้อย และชุดกองร้อยน้ำหวาน 1 หมวด คอยอำนวยความสะดวกให้ประชาชน ส่วนเรื่องการข่าวในภาพรวมยังไม่มีอะไรน่ากังวลเป็นพิเศษ ขณะเดียวกันในที่ประชุมจะนำข้อกังวลและห่วงใยของศาลมาปฏิบัติ เช่น การเพิ่มแผงรั้วกั้นไม่ให้ประชาชนเข้าไปใกล้บริเวณกระจก เพราะอาจได้รับอันตราย, การประสานขอรถสุขาจากกรุงเทพมหานคร , การจัดเตรียมรถพยาบาลกรณีฉุกเฉิน ส่วนแผนการจัดการจราจร เบื้องต้นทราบว่ากองบังคับการตำรวจนครบาล 2 มีการเตรียมแผนรองรับไว้อยู่แล้ว ยืนยันว่ายังไม่มีความจำเป็นต้องสั่งปิดการจราจรในวันดังกล่าวแต่อย่างใด ทั้งนี้อยากให้ประชาชนที่จะเดินทางมาในวันดังกล่าวเคารพกฎหมาย ไม่ยั่วยุหรือก่อความรุนแรงใดๆ ซึ่งเชื่อว่าคนไทยทุกคนอยากให้บ้านเมืองอยู่ในความสงบสุขอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 17 สิงหาคมนี้ จะมีการประชุมหารือโต๊ะข่าวร่วมกับทางกองทัพและหน่วยงานความมั่นคงอีกครั้ง เพื่อประเมินสถานการณ์ข่าว ก่อนเตรียมวางแผนการปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยในวันพิพากษาคดี วันที่ 25 สิงหาคมนี้

รอง ผบช.น.นั่งหัวโต๊ะถกรับมือมวลชนให้กำลังใจ "ยิ่งลักษณ์" วันแถลงปิดคดีจำนำข้าว 1 สิงหาคมนี้ จัด 2 กองร้อยคอยอำนวยความสะดวก เชื่อไม่มีเหตุการณ์รุนแรง คนไทยทุกคนอยากให้บ้านเมืองสงบสุข 31 ก.ค. 2560 12:11 31 ก.ค. 2560 13:28 ไทยรัฐ