บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศชต. เหลือแค่ตำนาน' บิ๊กแหมว เรียกประชุมวันสุดท้าย ตร.ปวดใจ ก่อนยุบถาวร

'บิ๊กแหมว' ผบช.ศชต. คนสุดท้าย ของสามจังหวัดชายแดนใต้ เรียกประชุมตำรวจในพื้นที่ พร้อมมอบประกาศเกียรติคุณ และโล่รางวัล พูดทิ้งท้ายกับผู้ใต้บังคับบัญชา ขอปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด เมื่อต้องจากไปจะได้ไม่มีอะไรติดค้าง

วันนี้ (31 ก.ค. 60) เวลา 09.00 น. หลังมติคณะรัฐมนตรีเห็นชอบตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เสนอยุบศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศชต. กองบัญชาการตำรวจชายแดนใต้ รับผิดชอบพื้นที่ประสบสถานการณ์พิเศษ ภัยก่อความไม่สงบ พื้นที่ ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ควบรวมขึ้นการบังคับบัญชากับกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 กลับเป็นรูปแบบเดิม ก่อนแยกจัดตั้ง ศชต. ในปี 2551

พร้อมกันนนี้ จะได้จัดตั้งกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว โดยยกฐานะจากกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว สังกัดกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และกำหนดหน้าที่ของกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว และยุบรวมศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศชต.) เข้ากับตำรวจภูธรภาค 9 

ทั้งนี้จุดเริ่มต้นการก่อตั้ง ศชต. ก็เพื่อความคล่องตัวทั้งในเชิงบริหารและบังคับบัญชา การจัดสรรงบประมาณ และบริหารคน นับตั้งแต่ปี 2547 เหตุการณ์ปล้นปืนที่ค่ายปิเหล็ง อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เริ่มเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในยุคนั้นมี พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้จัดส่งกำลังพลจากหน่วยงานทั้งในส่วนภูมิภาค และส่วนกลางเข้าไปปฏิบัติงานในพื้นที่ในลักษณะการบูรณาการกำลัง เข้าแก้ไขปัญหาและยุติสถานการณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ศชต. คนสุดท้าย มอบประกาศเกียรติคุณชุดปฏิบัติการป้องกันการปราบปรามยาเสพติด และโล่รางวัล ใบประกาศเกียรติคุณ ให้กับชุดปฏิบัติการตำรวจชุมชนสัมพันธ์ดีเด่น ประจำปี 2560 ณ ห้องประชุมยะลารวมใจ ศชต. พร้อมมอบนโยบายการทำงาน ความรับผิดชอบ กำหนดขอบเขตที่ชัดเจนของการทำงาน  

ขณะเดียวกัน พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ได้พูดถึงการทำงานที่ผ่านมาในพื้นที่ 3 จังหวัด รวมถึงเรื่องถูกโจมตีในภาคใต้ โจมตี สภ.ระแงะ และ สภ.กรงปินัง ล่าสุดนำการสืบสวนสามารถพิสูจน์ทราบตัวคนร้าย จนถึงออกหมายจับ ป.วิ แล้วจับตัวมาลงโทษได้ ก่อนทิ้งท้ายว่า พยายามทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด หากตนเองต้องจากไปจะได้ไม่มีอะไรติดค้าง ท่ามกลางบรรยากาศอึมครึม นายตำรวจที่เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้แสดงสีหน้าเศร้าสลด เพราะไม่มีใครอยากให้ยุบ "ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้".