วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศชต. เหลือแค่ตำนาน' บิ๊กแหมว เรียกประชุมวันสุดท้าย ตร.ปวดใจ ก่อนยุบถาวร

'บิ๊กแหมว' ผบช.ศชต. คนสุดท้าย ของสามจังหวัดชายแดนใต้ เรียกประชุมตำรวจในพื้นที่ พร้อมมอบประกาศเกียรติคุณ และโล่รางวัล พูดทิ้งท้ายกับผู้ใต้บังคับบัญชา ขอปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด เมื่อต้องจากไปจะได้ไม่มีอะไรติดค้าง

วันนี้ (31 ก.ค. 60) เวลา 09.00 น. หลังมติคณะรัฐมนตรีเห็นชอบตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เสนอยุบศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศชต. กองบัญชาการตำรวจชายแดนใต้ รับผิดชอบพื้นที่ประสบสถานการณ์พิเศษ ภัยก่อความไม่สงบ พื้นที่ ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ควบรวมขึ้นการบังคับบัญชากับกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 กลับเป็นรูปแบบเดิม ก่อนแยกจัดตั้ง ศชต. ในปี 2551

พร้อมกันนนี้ จะได้จัดตั้งกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว โดยยกฐานะจากกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว สังกัดกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และกำหนดหน้าที่ของกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว และยุบรวมศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศชต.) เข้ากับตำรวจภูธรภาค 9 

ทั้งนี้จุดเริ่มต้นการก่อตั้ง ศชต. ก็เพื่อความคล่องตัวทั้งในเชิงบริหารและบังคับบัญชา การจัดสรรงบประมาณ และบริหารคน นับตั้งแต่ปี 2547 เหตุการณ์ปล้นปืนที่ค่ายปิเหล็ง อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เริ่มเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในยุคนั้นมี พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้จัดส่งกำลังพลจากหน่วยงานทั้งในส่วนภูมิภาค และส่วนกลางเข้าไปปฏิบัติงานในพื้นที่ในลักษณะการบูรณาการกำลัง เข้าแก้ไขปัญหาและยุติสถานการณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ศชต. คนสุดท้าย มอบประกาศเกียรติคุณชุดปฏิบัติการป้องกันการปราบปรามยาเสพติด และโล่รางวัล ใบประกาศเกียรติคุณ ให้กับชุดปฏิบัติการตำรวจชุมชนสัมพันธ์ดีเด่น ประจำปี 2560 ณ ห้องประชุมยะลารวมใจ ศชต. พร้อมมอบนโยบายการทำงาน ความรับผิดชอบ กำหนดขอบเขตที่ชัดเจนของการทำงาน  

ขณะเดียวกัน พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ได้พูดถึงการทำงานที่ผ่านมาในพื้นที่ 3 จังหวัด รวมถึงเรื่องถูกโจมตีในภาคใต้ โจมตี สภ.ระแงะ และ สภ.กรงปินัง ล่าสุดนำการสืบสวนสามารถพิสูจน์ทราบตัวคนร้าย จนถึงออกหมายจับ ป.วิ แล้วจับตัวมาลงโทษได้ ก่อนทิ้งท้ายว่า พยายามทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด หากตนเองต้องจากไปจะได้ไม่มีอะไรติดค้าง ท่ามกลางบรรยากาศอึมครึม นายตำรวจที่เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้แสดงสีหน้าเศร้าสลด เพราะไม่มีใครอยากให้ยุบ "ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้".

'บิ๊กแหมว' ผบช.ศชต. คนสุดท้าย ของสามจังหวัดชายแดนใต้ เรียกประชุมตำรวจในพื้นที่ พร้อมมอบประกาศเกียรติคุณ และโล่รางวัล พูดทิ้งท้ายกับผู้ใต้บังคับบัญชา ขอปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด เมื่อต้องจากไปจะได้ไม่มีอะไรติดค้าง 31 ก.ค. 2560 11:59 ไทยรัฐ