วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมดตัว ไร้บ้าน วิกฤติต้มยำกุ้ง ล้มแล้วลุก สู่ขนมหวาน "แม่ละมาย" ร้อยล้าน

เป็นอีกคนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของประเทศไทยเมื่อปี 2540 หรือวิกฤติต้มยำกุ้ง ร้ายแรงถึงขั้นธุรกิจเจ๊งไม่เป็นท่า สิ้นเนื้อประดาตัว ไม่เหลือแม้กระทั่งบ้านซุกหัวนอน แต่ทว่ายังมีชีวิตและลมหายใจ รวบรวมกำลังคิด ลงมือทำ อดทน พยายาม ไม่ย่อท้อต่อโชคชะตา ต่อสู้ฟันฝ่าจนชีวิตมั่นคงได้อีกครั้งด้วยธุรกิจใหม่

จากที่กล่าวมานั้นเป็นเส้นทางชีวิตของ "วีระ ตั้งวุทฒิไกรวิทย์" เจ้าของธุรกิจขนมหวานวุ้นมะพร้าวในแบรนด์ "แม่ละมาย" แขกของ "ไทยรัฐออนไลน์" ในวันนี้ ซึ่งจะมาบอกเล่าเรื่องราวน่าสนใจทั้งหมดผ่านตัวหนังสือ พร้อมกับเป็นตัวอย่างให้กับใครที่กำลังท้อแท้ หมดหวังกับธุรกิจให้ลุกขึ้นสู้และมีกำลังใจฟันฝ่า

จุดเริ่มต้นของธุรกิจขนมหวานวุ้นมะพร้าวแบรนด์แม่ละมายมาจากความล้มเหลว คือ ประสบกับวิกฤติต้มยำกุ้งปี 2540 เคยทำโรงพิมพ์กำลังไปได้ดี แต่เมื่อถึงช่วงวิกฤติต้มยำกุ้งชีวิตไม่เหลืออะไรเลย ไม่เหลือแม้กระทั่งบ้าน หรือเครื่องจักร ทุกอย่างกลับไปเป็นศูนย์หมดจึงได้ไปเริ่มต้นใหม่ที่ จ.สุพรรณบุรี เริ่มจากปิ้งไก่ขายรายได้ดี รู้สึกว่าทำของกินนี้ มาถูกทางจึงตัดสินใจทำธุรกิจ มองว่าเป็นประเภทขนม คนกินง่ายน่าจะขายง่ายและได้วัตถุดิบเป็นวุ้นมะพร้าว

ถามว่า ทำไมต้องเป็นวุ้นมะพร้าว ขณะนั้น ดูวัตถุดิบหลายๆ ตัว ไปโดนใจตรงวุ้นมะพร้าวมีประโยชน์ จากนั้นเริ่มทำกัน 2 คน สามีภรรยา ด้วยเงินลงทุน 40,000 บาท ทำวันละ 200-300 ถ้วย ทำช่วงเช้า ช่วงบ่ายวิ่งรถส่งตามมินิมาร์ต

จากนั้น เริ่มมองหาช่องทางการขายเพิ่มขึ้น กระทั่งประมาณปี พ.ศ. 2541 เข้าไปติดต่อขายกับเซเว่น อีเลฟเว่น โดยปรับปรุงทั้งผลิตภัณฑ์ แพ็กเกจจิ้งและมาตรฐานต่างๆ

ปัจจุบันแบรนด์แม่ละมายผลิตสินค้าวันละ 30,000-40,000 ถ้วยต่อวัน ส่วนช่วงปลายปีนี้ มีแผนจะขยายกำลังการผลิตให้ได้วันละ 50,000 ถ้วยต่อวัน พร้อมขยายโรงงาน เตรียมส่งออกประเทศญี่ปุ่น ตะวันออกกลางและจีน

เคล็บลับความสำเร็จของธุรกิจ คือ การที่เราจะทำอะไรก็แล้วแต่ ทำให้สุดๆ ให้คิดว่า ความยาก คือความท้าทาย เวลาทำอะไรควรตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน รวมทั้งการสังเกตการวิเคราะห์เป็นเรื่องสำคัญ อาจทำให้เกิดโอกาสขึ้นได้

ณ วันนี้แบรนด์แม่ละมายมีสินค้าทั้งหมด 4 ตัว คือ 1. วุ้นน้ำมะพร้าวผสมเม็ดแมงลัก 2. วุ้นมะพร้าวรวมมิตรในน้ำลำไย 3. วุ้นรวมมิตรในน้ำแดง และ 4. ถั่วเขียวต้มน้ำตาล ขายในเซเว่นฯ อย่างไรก็ตาม ประมาณต้นเดือน ก.ย.นี้ กำลังจะมีสินค้าใหม่ คือ วุ้นมะพร้าวผสมสับปะรดเพิ่มเติม

ทั้งนี้ สินค้าแบรนด์แม่ละมายมีขายในเซเว่นฯ เท่านั้น แต่กำลังจะเปิดตัวสินค้าและแบรนด์ใหม่นั่นคือทานธัญ ผลิตสินค้าขายทั่วไปและส่งต่างประเทศ โดยทานธัญจะเป็นแบรนด์ใหม่กำลังเตรียมการอยู่ โรงงานและสินค้าพร้อมแล้ว เป็นการทำงานร่วมกับประชารัฐ จ.สุพรรณบุรี บูรณาการร่วมกันตั้งแต่ในขั้นตอนการปลูกไปจนถึงการแปรรูปและขาย 

แบรนด์ทานธัญจะมีสินค้าหลากหลายมากขึ้น แต่ยังเน้นวัตถุดิบทางการเกษตรเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นแห้ว ข้าวโพด เป็นต้น 

สำหรับผลประกอบการนั้น ณ ปัจจุบันแบรนด์แม่ละมายมียอดขายประมาณ 70,000,000 บาท แต่ตั้งเป้าเติบโตขึ้นทุกๆ ปี 

ในส่วนของปัญหา และอุปสรรคของธุรกิจนั้น เนื่องจากเป็นสินค้าเกี่ยวกับการแปรรูปวัตถุดิบทางการเกษตร ดังนั้น ราคาต้นทุนวัตถุดิบผันผวนและคุณภาพวัตถุดิบเป็นปัญหาสำคัญ ซึ่งเราแก้ไขโดยการประกันราคาและควบคุมคุณภาพตั้งแต่ต้นทางเพื่อให้ได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพนำไปสู่สินค้าคุณภาพ ลดการสูญเสียแรงงานและค่าใช้จ่ายในการคัดวัตถุดิบ เช่น ถั่ว ต้องคัดทุกเม็ด เป็นต้น

ถามว่า วันนี้พอใจในความสำเร็จของธุรกิจแค่ไหน คือ พอใจมาก ต่อความสำเร็จระดับหนึ่ง แต่ก็มั่นใจว่า ธุรกิจสามารถไปต่อได้อีก.

เรื่องเล่าความสำเร็จ

   

เป็นอีกคนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของประเทศไทยเมื่อปี 2540 หรือวิกฤติต้มยำกุ้ง ร้ายแรงถึงขั้นธุรกิจเจ๊งไม่เป็นท่า สิ้นเนื้อประดาตัว... 31 ก.ค. 2560 11:56 7 ส.ค. 2560 11:40 ไทยรัฐ