วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' ขู่หลังเลือกตั้ง เอาคืนคนแจ้งจับ ยันไม่ผิดแค่แสดงความเห็น

"วัฒนา" ลั่นเอาคืนแน่ คนแจ้งความจับข้อหาขัดคำสั่ง คสช. แจงแค่แสดงความคิดเห็น ไม่ได้เคลื่อนไหวการเมือง ลั่นหลังเลือกตั้งไม่ปล่อยไว้ ยันไปให้กำลังใจ “ปู” ท้าแน่จริงให้มาจับหน้าศาล

เมื่อวันที่ 31 ก.ค.60 ที่ศาลทหารกรุงเทพ นายวัฒนา เมืองสุข อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เดินทางมาพร้อมทนายความ ภายหลังศาลทหารนัดสอบคำให้การในคดีความผิดฝ่าฝืนเงื่อนไขการปล่อยตัวตามประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 39/2560 จากกรณีโพสต์ข้อความไม่รับร่างรัฐธรรมนูญเมื่อปี 2559 โดยให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าไปภายในศาลทหารว่า วันนี้ศาลนัดมาสอบคำให้การ ตนก็จะปฏิเสธคำสั่งฟ้อง เพราะมั่นใจว่าไม่ได้ทำอะไรผิด เพราะเป็นการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ไม่ได้แสดงความเคลื่อนไหวทางการเมือง หาก คสช.มองว่าการแสดงความคิดเห็นเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมือง ทุกคนก็ต้องถูกจับกันหมด

นายวัฒนา กล่าวต่อว่า ล่าสุดก็จะแจ้งความกับตนที่โพสต์ให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีจำนำข้าว ผิดมาตรา 116 อยากฝากไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ว่าถ้าคิดจะใช้คนบางประเภทมาเป็นใหญ่ ตัวเองก็จะเอาตัวไม่รอด และจะเป็นภาระด้วย ขอให้ระวังเวลาบ้านเมืองปกติรักกันแน่นอน แต่หลังเลือกตั้ง ตนไม่ปล่อยไว้แน่ ขอให้จำไว้ ส่วนที่ คสช.มองว่าการโพสต์ให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นการปลุกระดมนั้น ความผิดตามมาตรา 116 คือ การชักชวนคนไปทำความผิดกฎหมายแผ่นดินหรือล้มล้างรัฐบาล แต่กรณีชวนคนไปให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถามว่าผิดตรงไหน

"หากกรณีของตนผิด ตอนสงกรานต์ ปีใหม่ ที่ไปรดน้ำไปไหว้ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ก็ต้องจับให้หมด แต่นี่เขาเรียกว่าเป็นการให้กำลังใจ เป็นการปฏิบัติตามประเพณี พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะได้ยกเว้นไว้ ไม่ต้องไปขออนุญาต เพราะเป็นเรื่องประเพณี และในวันที่ 1 ส.ค. ผมจะเดินทางไปให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ที่จะไปแถลงปิดคดีโครงการรับจำนำข้าว ใครที่อยากจะออกหมายจับตน ให้ไปจับที่ศาล ขอให้กล้าๆ หน่อย และหากดำเนินคดีกับผมให้ทำเอง ไม่ใช่ไปใช้ลูกน้อง บางครั้งผมจะเอาคืน แต่เห็นมียศเป็นร้อยตรี ร้อยโท ผมก็สงสาร ดังนั้นขออย่าหลบหลังเด็ก เพราะมันไม่ใช่หลักการของคนเป็นผู้นำ" นายวัฒนา กล่าว

ขอกจากนี้ นายวัฒนายังได้ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อกรณีการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ และรัฐบาล-คสช. เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้ง โดยระบุบว่า ตนไม่ยอมรับ องค์กรที่เกิดจากการรัฐประหาร ทั้งนี้การปฏิรูปต้องการความมีส่วนร่วม รวมถึงการปรองดอง ไม่ใช่ไปคิดเองทำเอง เพราะไม่สามารถแก้ปัญหาความขัดแย้งได้.

"วัฒนา" ลั่นเอาคืนแน่ คนแจ้งความจับข้อหาขัดคำสั่ง คสช. แจงแค่แสดงความคิดเห็น ไม่ได้เคลื่อนไหวการเมือง ลั่นหลังเลือกตั้งไม่ปล่อยไว้ ยันไปให้กำลังใจ “ปู” ท้าแน่จริงให้มาจับหน้าศาล 31 ก.ค. 2560 11:43 31 ก.ค. 2560 15:11 ไทยรัฐ