วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' ซัดรัฐอ้างคดี 'ปู' สร้างความชอบธรรมยึดอำนาจ ทำลายหลักนิติธรรม

"วัฒนา" โพสต์สับรัฐเผด็จการละเมิดสิทธิ ทำลายหลักนิติธรรม ใช้ ก.ม.เป็นเครื่องมือสร้างความชอบธรรม ไล่ล่าฝ่ายตรงข้าม เมินยัดอีกกี่คดีก็ไม่มีทางเปลี่ยนความเชื่อ ยันไปให้กำลังใจ "ปู" ที่ศาล 1 ส.ค.นี้ ท้าให้ไปจับ ซัด "คนทำกรรมกับ ปชช.ต้องรับผิด ไม่มีใครปล่อยลอยนวล" 

เมื่อวันที่ 31 ก.ค.60 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า สงกรานต์ปีที่แล้วตนได้โพสต์ข้อความว่า "ผมไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ" คสช.จึงได้นำกำลังมาล้อมบ้าน จากนั้นถูกนำตัวไปปรับทัศนคติ และแจ้งความให้ดำเนินคดีกล่าวหาว่าเคลื่อนไหวทางการเมือง เผด็จการชุดนี้ได้ใช้กฎหมายมาเป็นเครื่องมือจัดการกับฝ่ายตรงข้ามที่ไม่ยอมก้มหัวให้ ซึ่งถือเป็นความเลวร้ายที่สุด เพราะเป็นการกระทำโดยอาศัยอำนาจของกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ละเมิดสิทธิมนุษยชน ทำลายหลักนิติธรรมและทำให้ประเทศเสียหายมากที่สุด ตนยังมีคดีที่ถูกเผด็จการยัดให้อีกหลายคดี ล่าสุดคือคดีเป็นภัยต่อความมั่นคง เพราะโพสต์ให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ซึ่งเป็นความพยายามที่สูญเปล่า เพราะไม่ว่าจะยัดมาอีกกี่คดีก็ตาม ก็ไม่มีทางเปลี่ยนความเชื่อที่ว่า "เผด็จการไม่มีทางชนะประชาชน"

นายวัฒนา ระบุว่า คดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูกกำหนดขึ้นเพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับการยึดอำนาจ มีเจ้าหน้าที่และหน่วยงานของรัฐร่วมมือสร้างหลักฐานเท็จ และโฆษณาชวนเชื่อว่าโครงการขาดทุนมหาศาล ทั้งที่เป็นนโยบายสาธารณะทางเศรษฐกิจ เอามาตรฐานทางบัญชีที่ใช้กับธุรกิจมาตรวจสอบโครงการของรัฐที่เป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร ตั้งมาตรฐานตรวจสอบคุณภาพข้าวเอง เพื่อใส่ร้ายว่ามีข้าวเสื่อมคุณภาพจำนวนมาก ทั้งที่การเก็บรักษามีผู้รับผิดชอบ พอถูกจับได้ก็ไม่ยอมให้ตรวจสอบ ถึงขนาดเอาทหารมาคุกคามสื่อ แถมยังปากเสียอ้างว่าหวังผลทางคดี ทั้งที่คนเรียกร้องให้ตรวจสอบคือเจ้าของโกดังที่เก็บรักษาข้าว ยิ่งไปกว่านั้นรัฐมนตรีมือชงยังใช้เฮลิคอปเตอร์ทหารบินไปประชุมลับกับเจ้าของโรงสีที่ผลิตข้าวให้คนกิน แต่ที่เลวที่สุดคือการเอาข้าวดีไปขาย เอาข้าวเสื่อมคุณภาพมาเรียกค่าเสียหายทางละเมิดจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ พรุ่งนี้เช้าตนและน้องเฟ ลูกสาว จะไปให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ศาล ใครอยากจะจับให้รีบมา ส่วนประชาชนที่อยากไปก็ไปได้ไม่ผิดกฎหมาย จำคำพูดของตนให้ดีว่า "คนที่ทำกรรมไว้กับประชาชนต้องรับผิดชอบ ไม่มีใครปล่อยพวกคุณให้ลอยนวลอย่างแน่นอน".

"วัฒนา" โพสต์สับรัฐเผด็จการละเมิดสิทธิ ทำลายหลักนิติธรรม ใช้ ก.ม.เป็นเครื่องมือสร้างความชอบธรรม ไล่ล่าฝ่ายตรงข้าม เมินยัดอีกกี่คดีก็ไม่มีทางเปลี่ยนความเชื่อ ยันไปให้กำลังใจ "ปู" ที่ศาล 1 ส.ค.นี้ ท้าให้ไปจับ 31 ก.ค. 2560 11:31 31 ก.ค. 2560 13:23 ไทยรัฐ