วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรวจปินส์ดุ! บุกค้นบ้านนายกเล็ก ยิงดับพร้อมเมีย ฐานเอี่ยวค้ายาเสพติด

ตำรวจฟิลิปปินส์สังหารนายกเทศมนตรีรายที่ 3 ในรอบ 1 ปี โดยอ้างว่าพวกเขาถือหมายจับเข้าค้นบ้านนายกเล็กผู้นี้ แต่ถูกกระหน่ำยิงเข้าใส่จึงต้องตอบโต้ ทำให้ภรรยาของเขา และคนอื่นๆ เสียชีวิตไปด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจของประเทศฟิลิปปินส์ถือหมายจับเข้าตรวจค้นบ้านของ นายเรย์นัลโด ปาโรฮินอก นายกเทศมนตรีเมืองโฮซามิซ บนเกาะมินดาเนา เมื่อช่วงรุ่งสางวันอาทิตย์ที่ 30 ก.ค. ก่อนยิงสังหารนายปาโรฮินอกกับภรรยา และคนอื่นๆ ในบ้านอีก 10 คน โดยอ้างว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของนายปาโรฮินอกยิงปืนใส่ตำรวจก่อน

ตำรวจฟิลิปปินส์หลายคนอ้างว่า เจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ตามหมายจับ ก่อนจะถูกกระหน่ำยิงโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของนายปาโรฮินอก แต่ในเวลาต่อโฆษกของนายกเทศมนตรีเมืองโฮซามิซผู้นี้ ก็ออกมาปฏิเสธคำกล่าวอ้างของเจ้าหน้าที่ พร้อมยืนยันว่า ฝ่ายนายปาโรฮินอกไม่ได้ยิงปืนเลยแม้แต่นัดเดียว

ทั้งนี้ นายปาโรฮินอกและครอบครัวของเขา เป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่มีรายชื่ออยู่ในบัญชีดำของประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดผิดกฎหมาย โดยน้องชายของเขาก็ถูกสังหารในปฏิบัติการครั้งนี้ ขณะที่ลูกสาวผู้ดำรงตำแหน่งเป็นรองนายกเทศมนตรีเมืองโฮซามิซ ถูกจับกุมและถูกตั้งข้อหาเกี่ยวกับยาเสพติดด้วย

ขณะที่ นายเฮย์เซน เด กุซมัน ผู้บัญชาการตำรวจจังหวัดมิซามิส ออคซิเดนทัล ที่ตั้งของเมืองโฮซามิซ ระบุว่า ตำรวจตรวจพบอาวุธปืนไรเฟิลหลายกระบอก, เงินสด และยาผิดกฎหมาย ภายในบ้านของนายปาโรฮินอกด้วย

อนึ่ง นายปาโรฮินอกเป็นนายกเทศมนตรีคนที่ 3 ของฟิลิปปินส์ที่ถูกตำรวจสังหารในปฏิบัติการต่อต้านยาเสพติดของรัฐบาลดูเตร์เต ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมมากกว่า 7,000 คน นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2016.

ตำรวจฟิลิปปินส์สังหารนายกเทศมนตรีรายที่ 3 ในรอบ 1 ปี โดยอ้างว่าพวกเขาถือหมายจับเข้าค้นบ้านนายกเล็กผู้นี้ แต่ถูกกระหน่ำยิงเข้าใส่จึงต้องตอบโต้ ทำให้ภรรยาของเขา และคนอื่นๆ เสียชีวิตไปด้วย... 31 ก.ค. 2560 11:24 31 ก.ค. 2560 11:38 ไทยรัฐ