วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เวเนฯ ปะทะนองเลือดวันเลือกตั้งสภาร่าง รธน. ดับ 6 -ผู้สมัครถูกฆ่า

เวเนซุเอลาจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญชุดใหม่ ท่ามกลางการประท้วงนองเลือดที่ปะทุขึ้นมาอีกครั้งเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย รวมทั้งหนึ่งในผู้สมัครด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญชุดใหม่ในประเทศเวเนซุเอลา ซึ่งผลักดันโดยประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร ผู้กำลังถูกสังคมขับไล่ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้เกิดเหตุปะทะนองเลือดระหว่างผู้ประท้วงกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงขึ้นบนท้องถนนในกรุงการากัส และเมืองอื่นๆ ตามความคาดหมาย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย รวมถึงหนึ่งในผู้ลงสมัครเลือกตั้งด้วย

ทั้งนี้ นายมาดูโรกำลังวางเดิมพันโดยหวังจะใช้สภาร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งประกอบด้วยสมาชิกพลเรือน 545 คน เพื่อให้ได้รับอำนาจในการยุบรัฐสภา ซึ่งถูกฝ่ายค้านครองเสียงข้างมาก และแก้กฎหมายต่างๆ ทำให้กลุ่มฝ่ายค้านออกมาเรียกร้องประชาชนให้บอยคอตต์ไม่ไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง และให้ออกมาเดินขบวนครั้งใหญ่เพื่อแสดงความต่อต้านทั่วประเทศ

เหตุปะทะนองเลือดครั้งล่าสุดนี้ ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุความรุนแรงในความเคลื่อนไหวเพื่อขับไล่ประธานาธิบดีมาดูโร ตลอดช่วง 4 เดือนที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเป็น 120 รายแล้ว โดยหนึ่งในผู้เสียชีวิตคือนักกฎหมายวัย 39 ปี จากเมืองซุยแดด โบลิวาร์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ และเป็นหนึ่งในผู้สมัครชิงตำแหน่งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ เขาถูกฆ่าตายที่บ้านของตัวเองเมื่อกลางดึกวันเสาร์ โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบมูลเหตุจูงใจ

ส่วนผู้เสียชีวิตรายอื่นๆ รวมไปถึงชายวัย 30 ปี ผู้เป็นหัวหน้าพรรคเยาวชนของกลุ่มฝ่ายค้าน ถูกยิงเสียชีวิตในการเดินขบวนในเมืองคูมานา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ขณะที่ผู้ประท้วงชาย 3 คน ถูกยิงเสียชีวิตที่รัฐเมริดา ทางตะวันตก และชายวัย 43 ปี ถูกยิงตายในการประท้วงที่เมืองบาร์กีซิเมโต นอกจากนี้มีทหาร 4 นายในกรุงการากัสได้รับบาดเจ็บจากระเบิดแสวงเครื่องด้วย.

เวเนซุเอลาจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญชุดใหม่ ท่ามกลางการประท้วงนองเลือดที่ปะทุขึ้นมาอีกครั้งเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย รวมทั้งหนึ่งในผู้สมัครด้วย... 31 ก.ค. 2560 10:43 31 ก.ค. 2560 11:00 ไทยรัฐ