วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนไทยไม่ทิ้งกัน กลุ่มคนรักบางสะพานตั้งรับบริจาค ส่งใจช่วยเหลือสกลนคร

กลุ่ม "คนรักบางสะพาน" รวมตัวตั้งจุดรับบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ จ.สกลนคร หลังเคยผ่านวิกฤติน้ำท่วมครั้งใหญ่เมื่อช่วงต้นปี ชี้คนไทยไม่ทิ้งกัน

วันที่ 31 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ สมาชิกกลุ่มเฟซบุ๊ก คนรักบางสะพาน รวมตัวกันตั้งจุดรับบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ จ.สกลนคร บริเวณอาคารริมถนนสายบางสะพาน หนองระแวง ตรงกันข้ามกับโรงพยาบาลบางสะพาน ต.กำเนิดนพคุณ อ.บางสะพาน โดยของที่รับบริจาค ประกอบด้วยข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องนุ่งห่ม น้ำดื่มบรรจุขวด 

นายวิสุทธิ์ ป้อมแดง หรือ พี่เอียต ผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก "คนรักบางสะพาน" กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน ทางกลุ่มได้เป็นสื่อกลางในการติดตามสถานการณ์น้ำแลกเปลี่ยนข้อมูลและแจ้งเตือนเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำที่เกิดขึ้นในพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ เนื่องจากมีฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่เป็นเวลาหลายวัน ทำให้สมาชิกที่อยู่ในส่วนของทางตัวอำเภอได้แลกเปลี่ยนติดต่อสื่อสารข้อมูลสถานการณ์น้ำกับผู้ที่อยู่ด้านบนต้นน้ำ โดยทางแอดมินกลุ่มได้เปิดพื้นที่ให้กับบรรดาสมาชิกที่มีอยู่ในกลุ่มกว่า 5 หมื่นคน โดยมีการขอความร่วมมือกับบรรดาแม่ค้า พ่อค้า ที่จะเข้ามาประกาศขายสินค้า งดการโพสต์ชั่วคราว เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิด โดยได้รับความร่วมมือจากสมาชิกทุกท่านเป็นอย่างดี

และเมื่อทราบข่าวอุทกภัยในพื้นที่ จ.สกลนคร ทางแอดมินได้มีการปรึกษากันว่าควรเปิดพื้นที่ให้มีการรับบริจาคสิ่งของเพื่อส่งไปยังพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยมีการประสานกับชมรมวิทยุสมัครเล่น จ.ประจวบฯ ในการลำเลียงของบริจาคเข้าสู่พื้นที่ ที่ประสบอุทกภัย โดยอาศัยบ้านของแอดมินท่านหนึ่งเป็นสถานที่เปิดรับบริจาคโดยได้รับความสนใจจากสมาชิกเดินทางไปร่วมบริจาคสิ่งของเพื่อส่งไปยังพี่น้องที่ประสบอุทกภัย โดยทางกลุ่มมิได้จำกัดความช่วยเหลือแค่ที่ จ.สกลนคร เท่านั้น แต่เรายินดีจะส่งความช่วยเหลือไปยังทุกพื้นที่หากมีการร้องขอเข้ามา โดยที่ครั้งหนึ่งพวกท่านทั้งหลายเหล่านี้เคยหยิบยื่นความช่วยเหลือเข้ามายังพื้นที่ อ.บางสะพาน เมื่อครั้งประสบอุทกภัยครั้งใหญ่ที่ผ่านมา ดังคำกล่าวที่ว่า "คนไทยไม่เคยทิ้งกัน"

สำหรับ อ.บางสะพาน เมื่อช่วงต้นเดือน ม.ค.60 ที่ผ่านมา เป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอุทกภัยทั้งอำเภอ ทางเฟซบุ๊กกลุ่ม "คนรักบางสะพาน" ได้กลายเป็นศูนย์กลางในโลกโซเชียลกลุ่มเล็กๆ กลุ่มหนึ่ง ในการให้ความช่วยเหลือ รวบรวมข้อมูลให้กับบรรดาจิตอาสาที่จะเข้ามาในพื้นที่ ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลรวมไปถึงการร้องขอความช่วยเหลือของผู้ประสบอุทกภัย ผ่านไปกว่า 6 เดือน พื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ ฟื้นฟูเข้าสู่สภาวะปกติเกือบ 100% เมื่อทราบข่าวอุทกภัยในพื้นที่ จ.สกลนคร ทำให้บรรดาสมาชิกกลุ่มรวมไปถึงแอดมินกลุ่ม ต่างรู้สึกเห็นใจผู้ประสบภัยเพราะว่าพื้นที่ อ.บางสะพาน เพิ่งผ่านเหตุการณ์ดังกล่าวมาเมื่อช่วงต้นปี จึงได้มีการรวมตัวกันของบรรดาจิตอาสาเพื่อตั้งจุดรับบริจาค รวมไปถึงบางส่วนได้สละกำลังแรงกายเข้าพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย

กลุ่ม "คนรักบางสะพาน" รวมตัวตั้งจุดรับบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ จ.สกลนคร หลังเคยผ่านวิกฤติน้ำท่วมครั้งใหญ่เมื่อช่วงต้นปี ชี้คนไทยไม่เคยทิ้งกัน 31 ก.ค. 2560 10:37 ไทยรัฐ