วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีกรมศิลป์ สั่งนำกระเบื้องเก่าปูคืนถ้ำเขาหลวง ยันทำตามหลักบูรณะ

“ท่านผู้หญิงบุตรี” เป็นประธานพิธีบวงสรวงการบูรณะถ้ำเขาหลวง จ.เพชรบุรี ด้านอธิบดีกรมศิลปากร สั่งนำกระเบื้องเก่าปูพื้นตามเดิม เผย รื้อส่วนน้อยที่ชำรุดจริงๆ ยัน ดำเนินการตามหลักบูรณะ

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 60 ที่บริเวณลานหน้าถ้ำเขาหลวง ต.ธงชัย อ.เมืองเพชรบุรี ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ เป็นประธานในพิธีบวงสรวงโครงการบูรณะโบราณสถานถ้ำเขาหลวง พร้อมด้วย นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร นายสุวิทย์ ชัยมงคล ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี น.ส.ประภาพรรณ ศรีสุข หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนครคีรี นายประหยัด แสงหิรัญ นายก อบต.ธงชัย พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมพิธี จากนั้นเดินทางลงถ้ำเขาหลวง เพื่อเยี่ยมชมการบูรณะซ่อมแซมพื้น และสักการะพระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ภายใน

อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า กรมศิลปากรได้ว่าจ้างบริษัทเอกชนดำเนินการบูรณะโบราณสถานภายในถ้ำเขาหลวง ในวงเงิน 16 ล้านบาทเศษ ขณะนี้รื้ออิฐเก่าปูพื้นทางเดินภายในถ้ำและปูด้วยอิฐใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากอิฐเก่ามีสภาพชำรุดเปื่อยยุ่ยและมีความชื้นสูง จึงเปลี่ยนตามหลักการบูรณะโดยทั่วไป ส่วนพื้นกระเบื้องดินเผาซึ่งเป็นของสมัยรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 ที่รื้อถอนไปบางส่วน ได้สั่งให้ผู้รับเหมานำกลับมาปูที่เดิม ขณะที่พื้นกระเบื้องดินเผาโบราณส่วนใหญ่ภายในถ้ำเขาหลวง ยังไม่ได้รื้อถอน ขณะนี้อยู่ในระหว่างสำรวจจัดทำแผนผังรายละเอียดในการซ่อมแซม เนื่องจากพบว่ากระเบื้องเก่าบางส่วนมีร่องรอยแตกชำรุดเสียหาย 

สำหรับโครงการบูรณะโบราณสถานถ้ำเขาหลวง สำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ได้ว่าจ้าง บริษัท นอร์ทเทิร์นซัน (1935) จำกัด ดำเนินการบูรณะซ่อมแซมโครงการด้วยงบประมาณ 16,698,000 บาท ระยะเวลาการดำเนินงานตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน – 20 ธันวาคม 2560 รวม 240 วัน แต่ขณะดำเนินการบูรณะ กลุ่มนักอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมเมืองเพชรบุรี นำโดย ศาสตราภิชาน ล้อม เพ็งแก้ว และคณะช่างเมืองเพชรบุรี ได้เดินทางไปดู และแสดงความห่วงใยถึงการรื้ออิฐปูพื้นทางเดินและพื้นกระเบื้องดินเผาโบราณ (กระเบื้องหน้าวัว) ภายในถ้ำเขาหลวง ซึ่งเป็นอิฐและกระเบื้องดินเผาเก่าสมัยรัชกาลที่ 4 หากดำเนินการรื้อออกและปูด้วยอิฐใหม่ทั้งหมด เกรงว่าจะเป็นการทำลายคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ซึ่งขณะนี้กรมศิลปากรทำหนังสือชี้แจงว่า การซ่อมแซมเป็นไปตามหลักบูรณะโดยทั่วไป และกรมศิลปากรเตรียมเชิญกลุ่มช่างเมืองเพชรบุรีให้เข้ามามีส่วนร่วมในการบูรณะซ่อมแซมพื้นกระเบื้องดินเผาโบราณต่อไป.

“ท่านผู้หญิงบุตรี” เป็นประธานพิธีบวงสรวงการบูรณะถ้ำเขาหลวง จ.เพชรบุรี ด้านอธิบดีกรมศิลปากร สั่งนำกระเบื้องเก่าปูพื้นตามเดิม เผย รื้อส่วนน้อยที่ชำรุดจริงๆ ยัน ดำเนินการตามหลักบูรณะ 31 ก.ค. 2560 10:29 ไทยรัฐ