วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปูตินยัน! ไล่ทูตมะกันในรัสเซีย 755 คน เอาคืนคว่ำบาตร ขู่กดดันเพิ่มอีก

วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีแห่งรัสเซีย ยืนยันว่า ทูตสหรัฐฯ ในรัสเซียจำนวน 755 คนจะต้องเดินทางออกจากประเทศภายในสิ้นเดือนส.ค. ตามมาตรการตอบโต้สหรัฐฯ หลังสภาคองเกรสมะกันสนับสนุนมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หลังจากกระทรวงต่างประเทศรัสเซียให้เวลาสหรัฐฯ จนถึง 1 กันยายนในการลดจำนวนนักการทูตในรัสเซียให้เหลือ 455 คน เท่ากับจำนวนนักการทูตรัสเซียในแดนลุงแซม เพื่อตอบโต้ที่สภาคองเกรสสหรัฐฯ​ เห็นชอบมาตรการคว่ำบาตรแดนหมีขาว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (28 ก.ค.) ล่าสุด ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้ออกมายืนยันจำนวนนักการทูตสหรัฐฯ ที่จะต้องเดินทางกลับบ้านเกิดว่ามีจำนวนทั้งสิ้น 755 คน

นายปูตินให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ ‘รอสเซีย-24’ ในวันอาทิตย์ที่ 30 ก.ค. ว่า “มากกว่าพันคน ทั้งนักการทูตและเจ้าหน้าที่เทคนิค กำลังทำงานและยังทำงานที่สถานทูตและสถานกงสุลสหรัฐฯ และ 755 คนจากจำนวนนี้ต้องหยุดการทำงานของพวกเขาในรัสเซีย” ปูตินกล่าวด้วยว่า ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและสหรัฐฯ คงไม่เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นในเร็วๆ นี้ “เรารอมานานพอแล้ว เราหวังว่าสถานการณ์จะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น แต่ดูเหมือนว่า ต่อให้สถานการณ์จะเปลี่ยนไป มันก็จะไม่เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้”

ผู้นำเหล็กไหลของรัสเซียรายนี้กล่าวเตือนด้วยว่า แดนหมีขาวยังสามารถเพิ่มแรงกดดันต่อสหรัฐอเมริกาได้อีก แต่หวังว่าเรื่องนั้นจะไม่มีความจำเป็น “รัสเซียยังมีเรื่องจะพูดอีกหลายอย่าง และสามารถออกข้อจำกัดด้านกิจกรรมพื้นฐาน ซึ่งมีความอ่อนไหวต่อฝ่ายสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นได้อีก” “หากความเสียหายจากความพยายามกดดันรัสเซียเพิ่มขึ้น เราก็สามารถหารูปแบบการตอบโต้อื่นๆ แต่หมหวังว่า เราจะไม่ต้องทำเช่นนั้น” “ตอนนี้ ผมยังคัดค้านการตอบโต้อย่างฉับพลัน” ปูตินกล่าว

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัสเซียเกิดขึ้นหลังจาก สภาคองเกรสสหรัฐฯ โหวตลงมติเห็นชอบกฎหมายคว่ำบาตรประเทศรัสเซีย, อิหร่าน และเกาหลีเหนือระลอกใหม่อย่างถล่มทลาย และมีแนวโน้มว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ต้องการฟื้นความสัมพันธ์กับรัสเซีย และต่อต้านการคว่ำบาตรครั้งนี้ จะถูกกดดันจากหลายฝ่ายรวมทั้งต้นสังกัดอย่างพรรครีพับลิกัน ให้ลงนามบังคับใช้กฎหมายนี้ในไม่ช้านี้

วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีแห่งรัสเซีย ยืนยันว่า ทูตสหรัฐฯ ในรัสเซียจำนวน 755 คนจะต้องเดินทางออกจากประเทศภายในสิ้นเดือนส.ค. ตามมาตรการตอบโต้สหรัฐฯ หลังสภาคองเกรสมะกันสนับสนุนมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่... 31 ก.ค. 2560 09:24 31 ก.ค. 2560 13:00 ไทยรัฐ