วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เชลล์’ ปิดโรงกลั่นน้ำมันใหญ่สุดในยุโรปไม่มีกำหนด หลังเกิดไฟไหม้รุนแรง

เกิดเหตุไฟไหม้ภายในโรงกลั่นน้ำมันขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรปเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้บริษัท เชลล์ ซึ่งเป็นผู้ดำเนินกิจการต้องสั่งปิดโรงกลั่นแห่งนี้อย่างไม่มีกำหนด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ‘รอยัล ดัตช์ เชลล์’ บริษัทพลังงานข้ามชาติสัญชาติดัตช์และอังกฤษ ประกาศปิด ‘เชลล์ เพร์นิส รีไฟน์รี’ โรงกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองท่า รอตเทอร์ดาม ของเนเธอร์แลนด์ เป็นการชั่วคราว หลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้รุนแรงที่สถานีไฟฟ้าแรงสูงเมื่อช่วงเช้ามืดวันอาทิตย์ที่ 30 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะควบคุมเพลิงได้ในเวลาประมาณ 06:00 น. วันเดียวกัน และดับสนิทในช่วงเย็น

โฆษกของเชลล์บอกกับสำนักข่าว เอเอฟพี ถึงเหตุผลที่พวกเขาต้องปิดโรงกลั่นน้ำมันแห่งนี้ชั่วคราวว่า หน่วยต่างๆ ภายในโรงกลั่นฯ เชื่อมต่อกันทั้งหมด และมีหน่วยน้อยที่เกิดไฟดับจนไม่สามารถปฏิบัติการต่อได้ และอาจต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงหรือหลายวันกว่าที่ระบบทั้งหมดจะกลับมาทำงานเป็นปกติอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม เชลล์ไม่ได้ยืนยันกับสื่อว่าสาเหตุของเพลิงไหม้เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรหรือไม่ และไม่เปิดเผยขอบเขตความเสียหายที่ชัดเจน ขณะที่สำนักงานความปลอดภัยส่วนภูมิภาคยืนยันว่า ผลการตรวจสอบไม่พบสารพิษปะปนในควันไฟ

ทั้งนี้ เชลล์ เพร์นิส รีไฟน์รี เป็นโรงกลั่นน้ำมันที่มีพื้นที่เทียบเท่าสนามฟุตบอล 800 สนาม และมีท่อส่งน้ำมันยาวพอที่จะวนรอบโลกได้ถึง 4 รอบ มีกำลังผลิตผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมได้มากกว่า 400,000 บาร์เรลต่อวัน แต่โฆษกของโรงกลั่นน้ำมันแห่งนี้เชื่อว่า การปิดทำการชั่วคราวจะไม่ส่งผลให้เกิดการขาดแคลนเชื้อเพลิงอย่างมีนัยสำคัญ

เกิดเหตุไฟไหม้ภายในโรงกลั่นน้ำมันขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรปเมื่อวันอาทิตย์ ทำให้บริษัท เชลล์ ซึ่งเป็นผู้ดำเนินกิจการต้องสั่งปิดโรงกลั่นแห่งนี้อย่างไม่มีกำหนด... 31 ก.ค. 2560 08:54 ไทยรัฐ