วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแก๊งยกเซฟ ชาวโคลอมเบีย ตระเวน-ลงมือ หมู่บ้านจัดสรร กรุงเทพฯ-ปริมณฑล

ตำรวจภูธรภาค 1 โชว์ฟอร์มลากคอ 3 หนุ่มแก๊งโจรโคลอมเบีย งัดบ้านยกเซฟผู้เสียหายใน จ.นนทบุรี แกะรอยจากกล้องวงจรปิดและตรวจสอบกลุ่มชาวโคลอมเบียที่เข้าประเทศ จนรู้ตัวยกแก๊ง เช่าบ้านอยู่ที่ จ.สมุทรปราการ หนึ่งในแก๊งเคยหนีประกันศาลคดีลักทรัพย์ หลบออกนอกประเทศมาแล้ว ก่อนตามรวบตัวขณะจะเข้าไปก่อเหตุในหมู่บ้านจัดสรรพื้นที่ จ.สมุทรปราการ ตามยึดทรัพย์สินของกลางคืนกว่า 1,000 ชิ้น สารภาพรวมตัวก่อเหตุมานานร่วม 4 ปี ทำมาแล้ว 6 ครั้ง แต่ตำรวจเชื่อว่าก่อเหตุมามากกว่านี้ แจ้งประชาชนสงสัยเคยตกเป็นเหยื่อเร่งตรวจของกลางที่โรงพัก


ตำรวจลากคอแก๊งโคลอมเบียตระเวนงัดบ้านเรือนประชาชนรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 30 ก.ค. ที่ สภ.รัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี พล.ต.ต.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.สุศักดิ์ ปรักกมะกุล ผบก.ภ.จ.นนทบุรี พล.ต.ต.อำนาจ จันทร์เจริญ ผบก.สส.ภ.1 ร่วมแถลงผลจับกุมตัวนายเจสสัน อัลเฟรโด อากวิเร อายุ 34 ปี สัญชาติโคลอมเบีย นายเฮซุส เดวิด เรเยส แอสเกวซ อายุ 45 ปี สัญชาติเดียวกัน และนายเฮซุส อนิบัล คาร์เดนนาส แซนโตส ซาน ฮวน อายุ 41 ปี สัญชาติเปอร์โตริโก แก๊งลักทรัพย์ พร้อมของกลางทรัพย์สินกว่า 1,000 รายการ อาทิ ตู้เซฟขนาดกว้างและยาวด้านละ 50 ซม. ถูกงัดพังเสียหาย 2 ใบ เครื่องประดับ นาฬิกาและกระเป๋าแบรนด์เนม พระเครื่อง ปืน 2 กระบอก รถเก๋งโตโยต้าวีออสสีขาว ทะเบียน ฆก 1693 กรุงเทพมหานคร รถเก๋งโตโยต้าวีออสสีบรอนซ์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน แผ่นป้ายทะเบียนปลอม 4 แผ่น อุปกรณ์งัดแงะและเสื้อผ้าที่สวมขณะก่อเหตุ

พล.ต.ต.สุศักดิ์ ปรักกมะกุล ผบก.ภ.จ.นนทบุรี กล่าวถึงเบื้องหลังการจับกุมคนร้ายว่า สี่ทุ่ม เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ตำรวจรับแจ้งเหตุคนร้ายเข้าไปลักทรัพย์บ้านเลขที่ 10 หมู่บ้านประชานิเวศน์ 2 ซอยสามัคคี 58 แยก 22 ต.ท่าทราย อ.เมืองนนทบุรี ได้ทรัพย์สินเป็นตู้เซฟขนาด 50×50 ซม. 1 ใบ ภายในมีเครื่องทองรูปพรรณ เครื่องเพชรธนบัตรไทยและต่างประเทศ และโฉนดที่ดินรวมมูลค่ากว่า 1,000,000 บาท หลังเกิดเหตุ พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.1 สั่งการให้ตำรวจสืบสวนภาค 1 สืบสวน ภ.จ.นนทบุรี และชุดสืบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ ติดตามสืบสวนจับกุมคนร้ายให้ได้ ตรวจสอบภาพวงจรปิดในหมู่บ้านพบว่าคนร้ายขับรถเก๋งโตโยต้าวีออสสีบรอนซ์มาจอดที่หน้าบ้านที่เกิดเหตุ แล้วขับรถออกไปก่อนจะวนกลับมาใหม่ โดยมีคนร้าย 2 คน สวมเสื้อยืดแขนยาวสีดำกางเกงขายาว สวมหมวกแก๊ปปิดบังใบหน้าปีนรั้วกำแพงเข้าไปในบ้านนานกว่า 20 นาที แล้วช่วยกันยกตู้เซฟจากในบ้านขึ้นรถเก๋งหลบหนี

ผบก.ภ.จ.นนทบุรีกล่าวต่อว่า พฤติกรรมของคนร้ายแก๊งนี้คล้ายกับแก๊งลักทรัพย์ชาวโคลอมเบียที่เคยก่อเหตุในพื้นที่ สภ.บางศรีเมือง อ.เมืองนนทบุรี และถูกจับได้เมื่อเดือนก่อน เมื่อตรวจสอบกลุ่มชาวต่างชาติสัญชาติโคลอมเบียที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย จนรู้ตัวผู้ต้องหาทราบว่าทั้งหมดเช่าบ้านเลขที่ 8/109 หมู่ 9 ต.บางบ่อ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ อาศัยอยู่ด้วยกัน โดยนายเฮซุส อนิบัล คาร์เดนนาส แซนโตส ซาน ฮวน เคยก่อเหตุลักทรัพย์ในเคหสถานในเขต อ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อปี 2556 แต่ได้หนีประกันชั้นศาลเดินทางออกนอกประเทศ ตำรวจได้ขออนุมัติศาลจังหวัดนนทบุรี ออกหมายจับเมื่อวันที่ 19 ก.ค. ในข้อหาร่วมลักทรัพย์ในเคหสถาน ในเวลากลางคืนโดยใช้ยานพาหนะ ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารราชการ ซึ่งชุดสืบสวนได้จับตาดูความเคลื่อนไหวคนร้ายอย่างใกล้ชิด

พล.ต.ต.สุศักดิ์กล่าวต่อว่า กระทั่งวันที่ 29 ก.ค.เวลาประมาณ 20.00 น. ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ขับรถเก๋งโตโยต้าวีออสสีบรอนซ์ติดป้ายทะเบียนปลอมออกจากบ้านเช่ามาจอดหน้าหมู่บ้านวินด์มิลล์พาร์คเอ ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เตรียมก่อเหตุ พ.ต.อ.ภาณุภาคยณ์ จิตต์ประยูรดี ผกก.สส.ภ.1 นำกำลังติดตามมาตลอด ได้แสดงตัวเข้าจับกุมแต่คนร้ายพยายามจะขับรถพุ่งชนตำรวจเพื่อหลบหนี แต่สุดท้ายไปไม่รอดถูกจับกุมยกแก๊ง ตรวจค้นภายในรถพบทรัพย์สินของผู้เสียหายจำนวนมากและอุปกรณ์ที่ใช้ในการก่อเหตุ จากนั้นเข้าค้นบ้านเช่าของคนร้ายยึดได้พระเครื่องที่คนร้ายแกะทองไปขาย รวมทั้งตามยึดตู้เซฟของกลางที่คนร้ายนำไปแยกทิ้งคลองในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ

ผบก.ภ.จ.นนทบุรีกล่าวอีกว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาตระเวนลักทรัพย์ตามบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ จ.นนทบุรี และกรุงเทพมหานคร โดยเลือกหมู่บ้านที่ไม่มี รปภ.หรือไม่ตรวจสอบรถเข้าออก เน้นบ้านหลังใหญ่ ไม่เปิดไฟในบ้านไม่มีรถจอดและไม่เลี้ยงสุนัข หลังได้ทรัพย์สินมาแล้วก็จะนำของมีค่า โดยเฉพาะเครื่องเพชรไปขายให้ผู้รับซื้อชาวมาเลเซีย หลังได้เงินมาก็จะแบ่งกัน โอนกลับบ้านและใช้กินเที่ยวเมื่อเงินหมดจะลงมือก่อเหตุอีก โดยรับสารภาพว่าร่วมกันก่อเหตุมานานกว่า 4 ปี ก่อเหตุมาแล้ว 6 ครั้ง ในเขตพื้นที่ สภ.บางเสาธง 2 ครั้ง สภ.โคกขาม 1 ครั้ง สภ.บางแก้ว 1 ครั้ง สภ.ปากเกร็ด 1 ครั้ง สภ.เมืองราชบุรี 1 ครั้ง แต่เชื่อว่าจะก่อเหตุมามากกว่านี้ ส่วนที่รับสารภาพเพราะจำนนต่อหลักฐาน ขอให้ประชาชนที่สงสัยเคยถูกคนร้ายเข้าไปลักทรัพย์มาตรวจสอบทรัพย์สินของกลางที่ สภ.รัตนาธิเบศร์ อ.เมืองนนทบุรี เพื่อดำเนินคดีต่อไป

ตำรวจภูธรภาค 1 โชว์ฟอร์มลากคอ 3 หนุ่มแก๊งโจรโคลอมเบีย งัดบ้านยกเซฟผู้เสียหายใน จ.นนทบุรี แกะรอยจากกล้องวงจรปิดและตรวจสอบกลุ่มชาวโคลอมเบียที่เข้าประเทศ จนรู้ตัวยกแก๊ง เช่าบ้านอยู่ที่ จ.สมุทรปราการ 31 ก.ค. 2560 08:28 31 ก.ค. 2560 08:28 ไทยรัฐ