วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟื้น‘หุ่นหลวง’ แสดงพระเมรุ พร้อมละครใน เรื่อง ‘มโนห์รา’

กรมศิลปากรเปลี่ยนกำหนดเวลาการแสดงมหรสพ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เวทีกลางแจ้ง 3 เวที เลื่อนเวลาแสดงจากหกโมงเย็นเป็นห้าทุ่มยันหกโมงเช้าอีกวัน และจะนำ “หุ่นหลวง” ออกแสดงในงานพระเมรุมาศในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นครั้งแรก หลังกรมศิลป์รื้อฟื้นศึกษาพร้อมสร้างหุ่นใหม่ 2 ตัว ขณะที่ช่วงวันหยุดต่อเนื่องประชาชนแห่มาถวายสักการะพระบรมศพเนืองแน่น

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายชวลิต สุนทรานนท์ นักวิชาการละครและดนตรีทรงคุณวุฒิ สำนักการสังคีต กรมศิลปากร ประธานจัดการแสดงมหรสพสมโภชเนื่องในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถึงการแสดงโขนหน้าพระที่นั่งทรงธรรม (หน้าพระเมรุมาศ) ซึ่งเดิมกำหนดจัดการแสดงโขนชุดพระรามข้ามสมุทร-ยกรบ-รำสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในเวลา 18.00-20.00 น. แต่ขณะนี้มีการกำหนดขยายการแสดงโขนชุดศึกแสงอาทิตย์-พรหมมาศ เพิ่มเติมเพื่อเตรียมแสดงในช่วงถวายพระเพลิงพระบรมศพ จนกว่าสดับกองฟอน อย่างไรก็ตาม จะต้องรอโปรดเกล้าฯ รับพระราชบัญชาจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ส่วนการแสดงมหรสพ ณ เวทีกลางแจ้ง บริเวณสนามหลวงด้านทิศเหนือ 3 เวที นายชวลิตกล่าวว่า แต่เดิมทุกเวทีกำหนดเริ่มแสดงเวลา 18.00 น. ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิง จนถึงเวลา 06.00 น.ของวันรุ่งขึ้น ก็ได้ปรับเปลี่ยนเป็นเวลา 23.00 น.จนถึงเวลา 06.00 น. เพราะตามราชประเพณีหากมีการแสดงหน้าพระเมรุมาศ ทุกเวทีต้องหยุดการแสดงเพื่อให้พระราชพิธีดำเนินไป ด้วยเหตุนี้การแสดงในแต่ละชุดจะลดเวลาลง แต่ยังคงจัดแสดงครบทุกชุดทุกเรื่อง โดยเวทีที่ 1 หนังใหญ่และโขน ขณะนี้กรมศิลปากรบันทึกเสียงและกระบวนท่ารำแต่ละชุดครบแล้ว และส่งให้วิทยาลัยนาฏศิลป์ 12 แห่งทั่วประเทศ รวมถึงสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ (สบศ.) แยกกันฝึก กำหนดการซ้อมรวมการแสดงโขนวันที่ 16-20 ต.ค.นี้

นายชวลิตกล่าวอีกว่า ส่วนเวทีที่ 2 การแสดงละครหุ่นหลวงและหุ่นกระบอก ได้เตรียมบันทึกเสียงและกระบวนท่ารำภายในกลางเดือนนี้ ละครจะเป็นเรื่องพระมหาชนก ที่นำบทพระราชนิพนธ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาจัดทำในรูปแบบละครรำ เน้นให้เห็นเรื่องความเพียร นอกจากนี้ยังมีการรื้อฟื้นการแสดงหุ่นหลวง ตอนหนุมานเข้าห้องนางวารินทร์ หุ่นหลวงเคยเป็นมหรสพหลวงในงานพระราชพิธีสำคัญๆของพระมหากษัตริย์ เป็นหุ่นในราชสำนัก ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ แต่ความนิยมในการแสดงลดลงและขาดการสืบทอดไป กระทั่งเมื่อปี 2559 กรมศิลปากรรื้อฟื้นศึกษาหุ่นหลวงและจัดสร้างขึ้นใหม่ 2 ตัว คือ หนุมาน และนางวารินทร์ ที่จะออกแสดงในงานพระเมรุมาศในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นครั้งแรก นอกจากนี้ เวทีมหรสพที่ 2 ยังมีการแสดงละครใน ที่ผู้แสดงเป็นผู้หญิงล้วน และมีละครเรื่อง มโนห์รา กรมศิลปากรสร้างสรรค์ขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 9 ปรับ– ปรุงจากการแสดงโนราและละครชาตรี ท่ารำวิจิตรตระการตา และจัดขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับเวทีที่ 3 การบรรเลงดนตรีสากล มีการแสดงบัลเล่ต์เรื่อง “มโนห์รา” หรือ KINARI SUITE บทพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 9 มีการคัดผู้แสดงเรียบร้อยแล้ว

สำหรับบรรยากาศการเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ตลอดวันที่ 30 ก.ค. ยังเนืองแน่นไปด้วยประชาชนจากทั่วประเทศ มาต่อคิวอย่างไม่ขาดสาย ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยเมื่อวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดยาว สำนักพระราชวังแจ้งว่า มีประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ จำนวนมากถึง 46,496 คน และมียอดรวม 269 วัน 8,846,243 คน ทั้งนี้ พล.ต.ธานี ฉุยฉาย ที่ปรึกษาแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารพื้นที่และการบริการโดยรอบพระบรมมหาราชวังกล่าวว่า ในช่วงวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ มีประชาชนเดินทางมารอคิวหนาแน่นกว่าทุกวัน จึงกำชับเจ้าหน้าที่ให้ปรับเปลี่ยนการอำนวยความสะดวกให้เหมาะสมกับเหตุการณ์ เพื่อดูแลประชาชนให้ดีและทั่วถึง

กรมศิลปากรเปลี่ยนกำหนดเวลาการแสดงมหรสพ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เวทีกลางแจ้ง 3 เวที เลื่อนเวลาแสดงจากหกโมงเย็นเป็นห้าทุ่มยันหกโมงเช้าอีกวัน 31 ก.ค. 2560 08:14 ไทยรัฐ