วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระหึ่ม! 'รัฐพงษ์ วิไลโรจน์' ซิ่งเข้าที่ 8 ศึกมอเตอร์สปอร์ตระดับตำนาน

"โฟลท" รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ จอมบิดชาวไทยน้องชายของ "ฟิล์ม" รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมคว้าอันดับที่ 8 ในศึกเอ็นดูรานซ์ชิงแชมป์โลกสนามสุดท้าย “ซูซูกะ 8 ชั่วโมง” ครั้งที่ 40 ในประวัติศาสตร์ที่ประเทศญี่ปุ่น...

วันที่ 30 ก.ค. การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบเอ็นดูรานซ์ชิงแชมป์โลก เอฟไอเอ็ม เอ็นดูรานซ์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2017 สนามสุดท้าย ดวลความเร็วสุดโหดด้วยระยะเวลาบิดต่อเนื่อง 8 ชั่วโมง ที่สนามซูซูกะ เซอร์กิต ประเทศญี่ปุ่น ในรายการ ซูซูกะ 8 ชั่วโมง โดยในปีนี้ถือเป็นวาระครบรอบ 40 ปี ของศึกมอเตอร์สปอร์ตระดับตำนานรายการนี้

ปีนี้มีนักบิดจากประเทศไทยทำการแข่งขันเพียงคนเดียวนั่นคือ “โฟลท” รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ น้องชายของ "ฟิล์ม" รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ นักบิดชาวไทยชื่อดัง จากเอพี ฮอนด้า เรซซิ่งทีม โดย “โฟลท” เข้าร่วมภายใต้สังกัด “ซาตู ฮาติ ฮอนด้า ทีม เอเชีย” ร่วมด้วย ดิมาส เอ็กกี และ พราทาม่า นักบิดจากอินโดนีเซีย และ ซัควาน ไซดี นักบิดจากมาเลเซีย

โดย รัฐพงษ์ ลงบิดเป็นคนที่สามภายใต้รถแข่ง ฮอนด้า ซีบีอาร์ 1,000 อาร์อาร์ เอสพี2 หมายเลข 22 พาทีมไต่อันดับขึ้นมาอยู่ที่ 6 ก่อนที่ชั่วโมงสุดท้าย ไซดี้ จะลงมารับหน้าที่นักบิดไม้สุดท้ายโดยครึ่งชั่วโมงสุดท้ายมีปัญหาในการบิดเล็กน้อยทำให้เข้าเส้นชัยที่ 8 แต่ก็ถือเป็นผลงานระดับมาสเตอร์ของ 3 นักบิดเอเชียนเพาเวอร์ ในการแข่งขันระดับตำนานของโลก ซึ่งมีทั้งความโหดและยาก โดยไม่ได้วัดกันเพียงความเร็วอย่างเดียว แต่ต้องวัดกันที่ความคงที่ การทำงานอย่างเป็นระบบ-แม่นยำ ด้วยการจบเรซทั้งสิ้น 211 รอบสนาม ตามหลังผู้นำที่เป็นทีมระดับโลกเพียง 5 รอบสนาม เท่านั้น

ขณะที่ทีมแข่งของฮอนด้า ที่ทำผลงานได้ดีที่สุดคือ เอฟ.ซี.ซี. ทีเอสอาร์ ฮอนด้า บิดโดย แรนดี้ เดอ ปูนิเยต์ นักบิดฝรั่งเศส, โดมินิค เอเกอเตอร์ นักบิดสวิส และ โจชัวร์ บรู๊ก นักบิดอเมริกัน ในอันดับ 3 ตามด้วย มูซาชิ อาร์ที เอชอาร์ซีที-โปร ฮอนด้า ที่บิดโดย 3 นักบิดระดับโลกอย่าง มิลเลอร์, นาคากามิ และ ทากาฮาชิ ตามเข้าป้ายในอันดับ 4 ด้วยจำนวน 215 รอบสนามเท่ากัน

"โฟลท" รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ จอมบิดชาวไทยน้องชายของ "ฟิล์ม" รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมคว้าอันดับที่ 8 ในศึกเอ็นดูรานซ์ชิงแชมป์โลกสนามสุดท้าย “ซูซูกะ 8 ชั่วโมง” ครั้งที่ 40 ในประวัติศาสตร์ที่ประเทศญี่ปุ่น... 31 ก.ค. 2560 02:40 ไทยรัฐ