วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรุงเทพฯ "มหานครไร้สาย" : "รายงานวันจันทร์" สายเคเบิลมุดดิน-โละเสาไฟฟ้าริมถนน

ระหว่างนี้ ใครผ่านไปมาที่สถานีรถไฟฟ้าหมอชิตจะเห็นการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) จับมือกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ฯ (กสทช.) สมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (TCT) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กทม.จัดระเบียบสายสื่อสารจากลอยฟ้ามุดลงใต้ดินเพื่อปรับภูมิทัศน์สองฝั่งถนน

วันนี้ “รายงานวันจันทร์” มีข้อมูลจาก คุณ เทพศักดิ์ ฐิตะรักษา ผู้ช่วยผู้ว่าการ กฟน. มาชี้แจงรายละเอียดให้ทราบถึงความเป็นมาและขั้นตอนการจัดระเบียบครั้งนี้ว่าเป็นอย่างไร

ถาม-การจัดระเบียบสายสื่อสารมีขั้นตอนดำเนินการอย่างไร

เทพศักดิ์-ที่ผ่านมา กฟน. ได้ทยอยนำสายไฟฟ้าจากเสาลงใต้ดินมาอย่าง ต่อเนื่อง ทว่าสายที่เห็นห้อยระโยงระยางติดกับเสาไฟฟ้านั้นไม่ใช่สายไฟฟ้า แต่เป็นสายสื่อสาร ได้แก่ สายโทรศัพท์ สายอินเตอร์เน็ตของบริษัทเอกชนที่นำมาพาดเกี่ยวไว้กับเสาไฟฟ้าสองฝั่งถนน ซึ่งมีจำนวนมากจนดูไร้ระเบียบ ดังนั้น กฟน.ได้หารือร่วมกับ กสทช. กทม. และ สตช. กำหนดแนวทางการจัดระเบียบสายสื่อสารเหล่านี้ โดยให้แต่ละบริษัทเร่งรื้อสายสื่อสารของตนเองจากลอยฟ้ามุดลงใต้ดินทั้งหมด พร้อมกับรื้อถอนเสาไฟฟ้าออกด้วย จะเหลือแต่เสาโคมไฟฟ้าส่องสว่างของ กทม.เท่านั้น

ถาม-เริ่มจัดระเบียบพื้นที่ไหนก่อน

เทพศักดิ์-โครงการนำสายสื่อสารลงใต้ดินจะเริ่มที่ถนนพหลโยธิน จากห้าแยกลาดพร้าว-อนุสาวรีย์ชัยฯ ขณะนี้บริษัทเอกชนได้ทยอยรื้อสายสื่อสารของตนเองออกจากเสาไฟฟ้าแล้ว ขั้นตอนต่อไป กฟน.จะเริ่มรื้อถอนเสาไฟฟ้า ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. ถึง 30 ก.ย.2560 โดยแบ่งการรื้อถอนออกเป็น 4 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 เริ่มจากห้าแยกลาดพร้าว บริเวณหน้าธนาคารทหารไทยจนถึงคลองบางซื่อ ระยะที่ 2 ถนนประดิพัทธ์ ระยะที่ 3 ถนนบางซื่อถึงซอยพหลโยธิน 7 และระยะที่ 4 ซอยพหลโยธิน 7 ถึง อนุสาวรีย์ชัยฯ สำหรับสายสื่อสารที่มุดลงใต้ดิน จะนำไปรวมกับสายไฟฟ้าซึ่งมีการวางระบบแนวท่อร้อยสายรองรับไว้แล้ว อยู่กลางถนนพหลโยธิน ตามแนวรถไฟฟ้าบีทีเอส โดยสายสื่อสารแต่ละชนิดจะถูก ดันเข้าไปในช่องเล็กๆภายในท่อลอด ซึ่งมีหลายขนาดขึ้นอยู่กับจำนวนสายสื่อสารมากน้อยแค่ไหน

ถาม-เสาไฟฟ้าที่รื้อถอนออกจะนำไปใช้ต่อได้อีกหรือไม่ และโครงการต่อไปทำที่ไหน

เทพศักดิ์-เสาไฟฟ้าที่รื้อถอนออกมานั้น แต่ละต้นยาว 10 เมตร รวมแล้ว มีจำนวนกว่า 100 ต้น ทาง กฟน.จะไม่นำกลับมาใช้ใหม่ โดยได้รับการประสานจากผู้ว่าฯ กทม. ขอเสาไฟฟ้าเก่าเพื่อนำไปใช้ปักเป็นแนวผนังกันน้ำทะเลกัดเซาะในพื้นที่ชายทะเลเขตบางขุนเทียน ซึ่งกำลังประสบปัญหาถูกน้ำทะเลกัดเซาะอยู่ในขณะนี้ ส่วนโครงการต่อไปจะทำที่ถนนพญาไทตลอดแนว และถนนสุขุมวิท ตั้งแต่ชิดลมถึงพระโขนง โดยใช้หลักการ ขั้นตอนเดียวกันหมด โดยจะทยอยทำบนถนนสายหลักให้ครบทุกเส้น เพื่อส่งเสริมให้กรุงเทพมหานครเป็นมหานครไร้สายต่อไป.

ระหว่างนี้ ใครผ่านไปมาที่สถานีรถไฟฟ้าหมอชิตจะเห็นการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) จับมือกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ฯ (กสทช.) สมาคมโทรคมนาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (TCT) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) 31 ก.ค. 2560 01:11 31 ก.ค. 2560 02:55 ไทยรัฐ