วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสนอรายได้ ทอท.สูงลิบ คิง เพาเวอร์มาวิน! ชิงพื้นที่ดอนเมือง

“คิง เพาเวอร์” มาวินชนะ “เดอะมอลล์-เซ็นทรัล” ไม่เห็นฝุ่น ประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ สนามบินดอนเมือง แถมเสนอผลตอบแทนสูงลิ่ว 17.65 ล้านบาท/เดือน รับสัมปทาน 10 ปีสบายๆ

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า จากที่ ทอท. ได้เปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ อาคาร 1 สนามบินดอนเมือง พื้นที่ 2,510 ตารางเมตร โดยให้สิทธิในการประกอบกิจการระยะเวลาสัมปทาน 10 ปีนั้น ทางคณะกรรมการพิจารณารายได้ของ ทอท. ได้รายงานผลการประมูลการประกอบกิจการเชิงพาณิชย์สนามบินดอนเมืองสรุปว่า กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ หรือ KPS ได้เสนอผลตอบแทนให้ ทอท. สูงสุดที่ 17.65 ล้านบาท/เดือน ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้ทางคณะกรรมการพิจารณารายได้ของ ทอท. จะเสนอให้บอร์ด ทอท. พิจารณาอนุมัติในวันที่ 23 สิงหาคมนี้ต่อไป และเอกชนที่ได้รับการอนุมัติจะต้องเข้าพื้นที่เพื่อปรับปรุงพื้นที่ร้านค้าภายใน 90 วัน

สำหรับผลตอบแทนที่กลุ่มเอกชนเสนอให้ ทอท. ประกอบด้วย 1.กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ เสนอผลตอบแทนที่ 17.65 ล้านบาท/เดือน หรือผลตอบแทนเฉลี่ยต่อ ตร.ม. ที่ 9,180 บาท/ตร.ม. 2. กลุ่มเดอะมอลล์ เสนอผลตอบแทนเฉลี่ยที่ 8.1 ล้านบาท/เดือน หรือคำนวณต่อ ตร.ม. ที่ 4,212 บาท/ตร.ม. และ 3.กลุ่มเซ็นทรัล รีเทล เสนอผลตอบแทนที่ 9.61 ล้านบาท/เดือน หรือคำนวณต่อ ตร.ม. ที่ 5,000 บาท/ตร.ม. ทั้งนี้ การคำนวณดังกล่าวโดยมีราคากลางที่ ทอท.กำหนดที่ 6,000 บาท/ตร.ม./เดือน

“เป็นที่น่าสังเกตว่า ผู้ประมูลที่เหลือทั้งกลุ่ม เดอะมอลล์ และกลุ่มเซ็นทรัล ให้ผลประโยชน์ตอบแทน ทอท. เกาะกลุ่มกันมาก และเสนอราคาที่ต่ำกว่าราคากลาง และมีเฉพาะกลุ่มคิง เพาเวอร์เท่านั้นที่เสนอราคากระโดดสูงมาอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น และการให้เอกชนเข้ามาพัฒนา ทาง ทอท. ก็จะพิจารณาเอกชนที่เสนอผลตอบแทนสูงสุด ที่เหมาะสมเพียงรายเดียวให้เข้ามาพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ ในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ สนามบินดอนเมือง ส่วนการรวมพื้นที่ร้านค้าย่อยให้สัมปทานรายเดียวเข้ามาบริหารนั้น ก็เพื่อให้เกิดความสะดวกในการกำกับดูแล ไม่ใช่ร้านเปิดๆปิดๆ และให้ได้ร้านค้าระดับแบรนด์ที่มีคุณภาพมากขึ้น”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเอกชนที่สนใจเข้ามาซื้อซองประมูลบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ อาคาร 1 สนามบินดอนเมือง มีจำนวน 5 ราย ประกอบไปด้วย กลุ่มคิง เพาเวอร์, กลุ่มเดอะมอลล์, กลุ่มเซ็นทรัล รีเทล, กลุ่มบางกอกกรีน, ไมเนอร์กรุ๊ป ทั้งนี้ ทอท.เปิดประมูลสัมปทานบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์อาคาร 1 สนามบินดอนเมือง เพียงรายเดียว โดยมีอายุสัญญา 10 ปี นับแต่วันส่งมอบพื้นที่ ถึงวันที่ 30 มิ.ย.70 โดยอนุญาตให้ดำเนินการพัฒนา ตลอดจนบริหารจัดการพื้นที่กิจกรรมเชิงพาณิชย์สำหรับร้านค้ารายย่อยหรือบริการต่างๆ ประเภท Retail, F&B, Service และ Bank โดย ทอท.ได้จัดสรรพื้นที่ภายในอาคาร 1 จำนวน 98 พื้นที่ รวม 2,510.37 ตร.ม. (Bus Gate, ชั้น 1-ชั้น 4) และอาคารเทียบเครื่องบินหมายเลข 2 (Pier 2) ซึ่งในแต่ละจุดสัญญาเดิมจะสิ้นสุดในวันที่ 30 มิ.ย.60.

“คิง เพาเวอร์” มาวินชนะ “เดอะมอลล์-เซ็นทรัล” ไม่เห็นฝุ่น ประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ สนามบินดอนเมือง แถมเสนอผลตอบแทนสูงลิ่ว 17.65 ล้านบาท/เดือน รับสัมปทาน 10 ปีสบายๆ 31 ก.ค. 2560 01:00 ไทยรัฐ