วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉพิลึกโยก ผอ.เขตฯคุมพื้นที่ใหญ่ทั้งที่ถูกสอบวินัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครู (ก.ค.ศ.) ที่จะมีขึ้นในวันที่ 31 ก.ค.นี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะนำเสนอวาระการแต่งตั้งโยกย้ายผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ก่อนที่จะมีการบรรจุและแต่งตั้ง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาที่ว่างอยู่จำนวน 110 อัตรา ทั้งในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างกระบวนการสรรหา

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า หนึ่งในรายชื่อ ผอ.สพท.ที่ สพฐ.จะเสนอแต่งตั้งโยกย้ายในครั้งนี้ เป็นผู้ที่ถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย กรณีมีการบรรจุและแต่งตั้ง หรือรับการพิจารณาย้ายหรือโอนข้าราชการครู จำนวน 76 ราย โดยไม่มีเลขตำแหน่ง ตั้งแต่ปี 2556 เนื่องจากมีผลการสืบสวนข้อเท็จจริงของคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ที่ สพป.อุบลราชธานี เขต 5 ตั้งขึ้น ระบุว่า จากการพิจารณาพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งพยานบุคคลและพยานเอกสารที่เกี่ยวข้องแล้ว ฟังได้ว่าการบรรจุ แต่งตั้ง รับย้าย และรับโอนข้าราชการครูทั้ง 76 รายมีปัญหาเลขที่ตำแหน่งซ้ำซ้อนและมีคนครองตำแหน่งอยู่แล้ว 29 อัตรา ไม่ตรงตำแหน่ง 16 อัตรา ไม่มีเลขที่แต่กำหนดขึ้นเอง 31 อัตรา และมีผู้รับสารภาพว่า อดีต ผอ.สพป.อุบลราชธานี เขต 5 ในขณะนั้นได้เรียกเข้าพบและสั่งให้ดำเนินการ ซึ่งจนถึงขณะนี้ผลการสอบสวนทางวินัยยังไม่เสร็จสิ้น แต่เป็นที่น่าสงสัยถึง ผอ.คนดังกล่าวกลับมีชื่อติดโผที่จะมีการโยกย้ายในครั้งนี้ และเป็นตำแหน่งในเขตพื้นที่ที่ใหญ่ขึ้นด้วย.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครู (ก.ค.ศ.) ที่จะมีขึ้นในวันที่ 31 ก.ค.นี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะนำเสนอวาระการแต่งตั้งโยกย้ายผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) 31 ก.ค. 2560 00:47 ไทยรัฐ