วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โละกระเบื้อง “ถ้ำเขาหลวง” บางส่วน

นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า กรณีกรมศิลปากรได้รับเรื่องร้องเรียน การบูรณะถ้ำเขาหลวง จ.เพชรบุรี ซึ่งกรมศิลปากรได้จัดจ้างบริษัทเอกชนดำเนินการในวงเงิน 16 ล้านบาทเศษ โดยผู้ร้องมีความเป็นห่วงถึงการรื้อพื้นผิวซึ่งทำด้วยอิฐโบราณสมัยรัชกาลที่ 4 แล้วปูอิฐใหม่ทำให้เสียคุณค่าความเป็นโบราณ สถานที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานนั้น กรมศิลปากรได้มอบให้นายสุวิทย์ ชัยมงคล ผอ.สำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี นำทีมสถาปนิกชำนาญการ และเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร เข้าตรวจงานบูรณะถ้ำเขาหลวงและพบปะพูดคุยชี้แจงกับกลุ่มผู้ร้องเรียนว่า การดำเนินการบูรณะในส่วนของอิฐที่มีการรื้อถอนเป็นอิฐที่เกิดจากการขุดแต่งทางโบราณคดีและอิฐที่ชำรุดเปื่อยยุ่ย และมีความชื้นสูงที่ต้องถอดออกเพื่อซ่อมเปลี่ยนตามหลักการบูรณะโดยทั่วไป

อธิบดีกรมศิลปากรกล่าวอีกว่า ส่วนประเด็นที่ผู้ร้องเรียนแสดงข้อห่วงใยในการบูรณะจะมีการซ่อม เปลี่ยนกระเบื้องดินเผาปูพื้นเดิม ซึ่งเป็นของสมัยรัชกาลที่ 4 ถึงรัชกาลที่ 5 ทิ้งทั้งหมดนั้น ขอชี้แจงว่า พื้นกระเบื้องของเดิมยังมิได้รื้อถอนแต่อย่างใด ขณะนี้อยู่ระหว่างสำรวจจัดทำแผนผังรายละเอียดการซ่อมเปลี่ยน ซึ่งอาจจะต้องเปลี่ยนในบางส่วนที่ชำรุด เพราะเห็นว่ามีการแตกหักเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย และมีการปรับพื้นที่ทรุดเอียงของพื้นถ้ำ ซึ่งจากการพูดคุยทางผู้ร้องเรียนก็มีความเข้าใจ และกรมศิลปากรยืนยันว่า จะนำกระเบื้องเดิมมาใช้งานให้มากที่สุด พร้อมทั้งได้เชิญผู้ร้องเรียน ซึ่งเป็นกลุ่มช่างเมืองเพชร ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการบูรณะด้วย.

นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า กรณีกรมศิลปากรได้รับเรื่องร้องเรียน การบูรณะถ้ำเขาหลวง จ.เพชรบุรี ซึ่งกรมศิลปากรได้จัดจ้างบริษัทเอกชนดำเนินการในวงเงิน 16 ล้านบาทเศษ 31 ก.ค. 2560 00:43 31 ก.ค. 2560 00:44 ไทยรัฐ