วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมืองเบียร์ถกอนาคตดีเซล

นางบาร์บารา เฮนดริกซ์ รมว.สิ่งแวดล้อมของเยอรมนี ร่วมกับนาย อเล็กซานเดอร์ โดบรินด์ต รมว.คมนาคม จะจัดประชุมสุดยอดน้ำมันดีเซล แห่งชาติ ที่กรุงเบอร์ลิน ใน 2 ส.ค. เพื่อเร่งหาทางหรือเทคโนโลยีแก้ปัญหามลพิษและกรณีการโกงค่าวัดคุณภาพอากาศจากท่อไอเสียของค่ายรถยนต์ชื่อดังของเยอรมนี และหลังถูกคณะกรรมการยุโรปเตือนถึงคุณภาพอากาศเลวร้าย

สำหรับเรื่องนี้ นายกรัฐมนตรี แองเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนีต้องการให้ผ่านพ้นการเลือกตั้ง ส.ส.ในเดือน ก.ย.นี้ไปก่อนจึงจะหารือเรื่องดังกล่าว ซึ่งแมร์เคิลจะลงสมัครชิงเก้าอี้นายกฯต่ออีกสมัยด้วย แม้หลายประเทศในยุโรปไม่ว่าอังกฤษหรือฝรั่งเศส นำร่องจะหยุดขายรถใช้น้ำมันเชื้อเพลิงดีเซลและเบนซินให้หมดใน 24 ปีข้างหน้า แต่อาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเยอรมนี ด้วยประวัติศาสตร์นายรูดอล์ฟ ดีเซล เป็นผู้ประดิษฐ์คิดค้นสกัดน้ำมันดีเซลใน ค.ศ.1890 ทั้งนี้ น้ำมันดีเซลปล่อยก๊าซคาร์บอนฯทำให้เกิดปัญหาโลกร้อนน้อยกว่าเชื้อเพลิงอื่น แต่ก็ปล่อยก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ มากกว่า และเป็นอันตรายต่อร่างกาย เป็นโรคเรื้อรังและหัวใจล้มเหลว.

นางบาร์บารา เฮนดริกซ์ รมว.สิ่งแวดล้อมของเยอรมนี ร่วมกับนาย อเล็กซานเดอร์ โดบรินด์ต รมว.คมนาคม จะจัดประชุมสุดยอดน้ำมันดีเซล แห่งชาติ ที่กรุงเบอร์ลิน ใน 2 ส.ค. เพื่อเร่งหาทางหรือเทคโนโลยีแก้ปัญหา มลพิษและกรณีการโกงค่าวัดคุณภาพ 31 ก.ค. 2560 00:32 31 ก.ค. 2560 00:32 ไทยรัฐ