วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เริ่มนับถอยหลัง

โดย ตองเจ

เหลือเวลาเพียง 10 วันเศษ ก็จะเข้าสู่การชิงชัยเหรียญทองกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย ที่นับเป็นเกมแห่งศักดิ์ศรีของภูมิภาคอาเซียน

เท่าที่ดูชาติหลักๆที่เป็นคู่แข่ง ตลอดกาลในเกือบทุกประเภทกีฬา ไม่พ้นฟิลิปปินส์ เวียดนาม อินโดนีเซีย และเจ้าภาพ ที่ครั้งนี้หมายมั่นปั้นมือนอกจากเป็นเจ้าถิ่นแล้ว ก็หวังถึงเจ้าเหรียญทองอีกด้วย

ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ชาติเจ้าภาพมักจะได้เปรียบมีโอกาสครองเจ้าเหรียญทองควบคู่กันไปด้วย เนื่องจากมักจะมีการบรรจุกีฬาพื้นบ้านที่เป็นของถนัด เข้าชิงชัยเหรียญทองเพียงเพื่อหวังความยิ่งใหญ่ โดยไม่สนใจว่ากีฬาชนิดนั้นจะเป็นอะไร

ที่ผ่านมา ก็มักจะมีหลายชาติออกมาคัดค้านโวยวาย แต่สุดท้ายก็จะไกล่เกลี่ยและผลักดันจัดกันได้อยู่ตลอด เพราะสุดท้ายก็ไม่พ้นคำว่า “ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง” ไม่เว้นแม้กระทั่งพี่ไทยก็เคยทำแบบนี้

จากการประเมินความน่าจะเป็นล่าสุดของสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ดูจากความพร้อมในแต่ละสมาคมฯ ที่ดูจากสถิตินักกีฬาแต่ละประเภท รวมแล้วจำนวนเหรียญทอง ของไทยน่าจะได้จากซีเกมส์หนนี้ทะลุเกินกว่า 100 เหรียญ

ส่วนจะได้ 100 บวกมากน้อยแค่ไหน คงต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยองค์ประกอบในช่วงเวลานั้นด้วย

แม้ว่าเราจะพลาดจากเป้าหมายเจ้าเหรียญทองก็คงไม่ใช่เรื่องเสียหาย ขอเพียงกีฬาที่เป็นสากลเราไม่พลาด เก็บได้ตามเป้าหมายก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว

เพราะกีฬาที่เป็นสากลนั้นมีความสำคัญและเป็นตัวชี้วัดถึงความหวังหรือความสำเร็จในเกมนานาชาติอย่างเอเชียนเกมส์ 2018 ที่อินโดนีเซีย และโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น ที่ถือเป็นงานใหญ่กว่าซีเกมส์หลายเท่า

อย่างที่บอกแต่ต้นว่า เมื่อไหร่ที่ชาติเจ้าภาพมีการบรรจุกีฬาพื้นบ้านที่ตัวเองถนัดเข้าไปเยอะ หากเข้าทางเราแบ่งเหรียญมาได้บ้างก็ยังมีลุ้น

เอาเถอะครับยังพอมีเวลาสำหรับการเตรียมตัวให้พร้อมที่สุดของทัพนักกีฬาไทย

ที่แน่ๆ กีฬาหลักที่จะเป็นตัวโกยเหรียญ เราไม่พลาดเป้าหมายหรือจำนวนเหรียญที่ประเมินไว้ไม่คลาดเคลื่อน

โดยเฉพาะกีฬาที่หลายคนยังจับจ้องอย่างฟุตบอล ฟุตซอลชาย-หญิง รวมถึงมวยสากลสมัครเล่น ไม่พลาด ถึงเวลานั้นก็คงจะแฮปปี้กันทุกฝ่าย

เพราะกีฬาเหล่านี้คือศักดิ์ศรีที่หลายชาติต่างก็ต้องการไขว่คว้าเพื่อสร้างความยิ่งใหญ่

ตอนนี้ถึงเวลาเริ่มนับถอยหลังกันได้แล้วครับ.

ตองเจ

31 ก.ค. 2560 00:23 31 ก.ค. 2560 00:23 ไทยรัฐ