วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 31/07/60

เลือก “สมัชชา รธน.”

การากัส–เมื่อ 30 ก.ค. นายนิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา เข้าใช้สิทธิ์ที่คูหาเลือกตั้งทางตะวันตกกรุงการากัสเพื่อเลือกตั้งสมาชิก “สมัชชารัฐธรรมนูญ” 545 คน ที่มีอำนาจล้นฟ้า ทั้งยุบสภาและแก้ไขกฎหมายรวมทั้งร่างรัฐธรรมนูญใหม่ซึ่งมาดูโรหมายมั่นจะใช้เป็นไม้เด็ดแก้วิกฤติการเมืองที่มีประท้วงต่อต้านรัฐบาลมา 4 เดือน มีผู้เสียชีวิตนับร้อยคน ท่ามกลางการต่อต้านของฝ่ายค้านและนานาชาติที่เห็นว่าเป็นกลลวงของมาดูโรเพื่อยื้ออำนาจ.

ระทึกทูมอร์โรว์แลนด์

มาดริด–เมื่อ 29 ก.ค. กลุ่มผู้เข้าร่วมเทศกาลดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ “ทูมอร์โรว์แลนด์” กว่า 22,143 คน ที่เมืองซานตา โคโลมา เดอ กราเมเนต ภาคตะวันออก เฉียงเหนือ ใกล้เมืองบาร์เซโลนาของสเปน รีบอพยพหนีตายกันจ้าละหวั่น หลังเกิดไฟลุกไหม้บนมุมซ้ายเวทีหลักของการแสดง โชคยังดีเจ้าหน้าที่รีบสกัดเพลิงได้ทันจึงไม่มีใครบาดเจ็บ สาเหตุเกิดเพลิงไหม้เวทียังไม่รู้แน่ชัด แต่ผู้จัดงานชี้แจงผ่านเว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กว่า เป็นเพราะระบบไฟฟ้าขัดข้อง.

ผู้นำพาปั่นออกกำลัง

อัชกาบัต-กรุงอัชกาบัตของเติร์กเมนิสถาน เข้าสู่ภาวะแน่นิ่งชั่วขณะเมื่อ 30 ก.ค. หลังอนุญาตเฉพาะรถสาธารณะวิ่งได้ หลีกทางให้กองคาราวานนักปั่นจักรยาน 7,700 คน ที่นำโดยประธานาธิบดีกูร์บันกูลี เบอร์ดีมุคาเมดอฟ ที่ต้องการให้พลเมืองออกกำลังกายและมีสุขภาพดี กิจกรรมปั่นสองล้อยังจัดในพื้นที่อื่นๆทั่วประเทศ นอกจากรณรงค์เพื่อสุขภาพแล้ว ยังมุ่งโปรโมตกีฬาเอเชียน อินดอร์ เกมส์ 2017 ที่เติร์กเมนิสถาน เป็นเจ้าภาพในเดือน ก.ย.ด้วย.

ห้ามดูมือถือข้ามถนน

โฮโนลูลู-เทศบาลเมืองโฮโนลูลูรัฐฮาวาย เป็นเมืองใหญ่แห่งแรกในสหรัฐฯ ที่ออก ก.ม.ห้ามผู้คนก้มเล่นมือถือสมาร์ทโฟน ทั้งส่งข้อความหรือใช้บริการอื่น รวมถึงแล็ปท็อปและกล้องดิจิทัลขณะข้ามถนน ผู้ใดฝ่าฝืนและถูกเก็บบันทึกภาพได้ มีโทษปรับ 15-35 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 500-1,167 บาท) เริ่มบังคับใช้จริงวันที่ 25 ต.ค. หลังสภาท้องถิ่นโรโนลูลูผ่านร่าง ก.ม.ที่เรียกว่า “ก.ม.การเดิน เหม่อหรือไม่มีสมาธิ” และนายกเทศมนตรีลงนามรับรองแล้ว.

31 ก.ค. 2560 00:21 ไทยรัฐ