วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขบวนการค้าไม้เหิมเกริม โหวตไล่ทหารพรานออกนอกพื้นที่ ปมขัดผลประโยชน์

ขบวนกลุ่มค้าไม้ขู่ย้ายทหารออกนอกพื้นที่ ผบ.ฉก.ทพ.36 โต้หากจะย้ายลูกน้องให้ย้ายผู้การทหารพรานคนนี้ออกก่อน หลังจากนี้จะสั่งการเดินหน้าอย่างหนัก เพื่อดำเนินคดีกับขบวนการค้าไม้ทุกราย เผยมีนักการเมืองท้องถิ่น เป็นนายทุนอยู่เบื้องหลัง...

เมื่อที่ 30 ก.ค. 60 พ.อ.ภาส วงศ์สารภี ผบ.ฉก.ทพ.36 ค่ายเทพสิงห์ อ.แม่สะเรียง เปิดเผยว่า จากการปิดล้อมตรวจค้นแผนยุทธการป้องกันและปราบปราม การลักลอบทำลายทรัพยากรธรรมชาติ และแผนงานแก้ไขปัญหาการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ป่าสาละวิน ระหว่างวันที่ 12-14 ก.ค. 60 ที่ผ่านมานั้น ได้สร้างความไม่พอใจแก่ผู้นำท้องถิ่น ทั้งนายก อบต.กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน บางคน จนกระทั่งมีนายก อบต.กำนันผู้ใหญ่บ้าน ได้เรียกชาวบ้านประชุมด่วนในวาระพิเศษ กรณีการจับกุมไม้ของเจ้าหน้าที่ทหาร โดยอ้างว่าทหารได้กระทำการเกินเหตุ ซึ่งได้ขอมติจากที่ประชุมยกมือให้ย้าย ร.อ.ชุมพล อินตา ผบ.ร้อย 3605 พร้อมหน่วยทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ออกจากพื้นที่ อ.ขุนยวม หากผู้เข้าร่วมประชุมคนใดไม่ยกมือถือว่าเป็นฝ่ายทหาร

ขณะที่ ร.อ.ชุมพล อินตา ผบ.ร้อย ทพ.3605 รับผิดขอบพื้นที่ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ในส่วนของ อ.ขุนยวม นั้น สายข่าวรายงานมาว่าเป้าหมาย ขบวนการค้าไม้มากที่สุดมีอยู่ในพื้นที่ ต.แม่กี๊ กำลังผสมได้ร่วมกันตรวจค้นหลายหมู่บ้าน ประกอบด้วยบ้านร่มเย็น บ้านห้วยปูเลา บ้านเปียหลวง สามารถตรวจยึดไม้ได้จำนวนมาก ทั้งไม้สักหน้ากว้างและขนาดใหญ่ พร้อมเลื่อยโซ่ยนต์จำนวนหนึ่ง ซึ่งเจ้าของไม้ส่วนใหญ่เป็นอดีต ผู้ใหญ่บ้านและสมาชิก อบต. โดยได้หลบหนีออกไปจากหมู่บ้านก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเดินทางไปถึง ทั้งนี้ หน่วยทหารมีรายชื่อเจ้าของบ้านผู้กระทำความผิดที่ซุกซ่อนไม้ไว้ในบริเวณบ้านทุกคนแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างพนักงานสอบสวนเรียกมารับข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินคดี

ด้าน ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ชัย จินดาพันธ์ นายเภอขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน กล่าวว่า การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ทหารถือว่าดำเนินการตามกฎหมายทุกขั้นตอน หากแกนนำท้องถิ่นออกมาต่อต้านหรือแสดงออกเชิงขัดแย้งกับเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งการปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้น ได้มีเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานไปร่วมด้วยทุกครั้งและมีการลงบันทึกเป็นลายอักษรทุกหน่วยรับรู้ด้วยกัน เมื่อมีแกนนำออกมาปลุกระดมชาวบ้านให้ย้ายเจ้าหน้าทหารออกจากพื้นที่นั้นตนไม่เห็นด้วย ควรจะมาคุยกันและหาทางออกด้วยกันคิดว่าจะเป็นแนวทางที่ดีที่สุด และทางอำเภอจะได้เชิญแกนนำ มาพูดคุยเพื่อปรับความเข้าใจกันอีกครั้ง เพราะการอยู่ด้วยกันในกลุ่มมากต้องอาศัยกฎกติกา หรือกฎหมายบังคับใช้ มิเช่นนั้นใครจะคิดจะทำอะไรก็ทำตามใจชอบ การปกครองก็อยู่ด้วยกันลำบาก ซึ่งถ้าออกมาขับไล่หรือปลุกปั่นมวลชนผู้ที่เดือดร้อนก็คือชาวบ้าน

ผบ.ฉก.ทพ.36 กล่าวต่อว่า ตามนโยบายของกองทัพบก แม่ทัพภาคที่ 3 และ ผบ.กองกำลังนเรศวร ให้ดำเนินการตามแผนยุทธการป้องกันและปราบปรามการลักลอบทำลายทรัพยากรธรรมชาติ และแผนงานแก้ไขปัญหาการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ป่าสาละวิน ในห่วงระหว่างวันที่ 12-14 ก.ค. 60 ที่ผ่านมา โดยดำเนินการปิดล้อมตรวจค้นทั้ง 4 อำเภอพร้อมๆ กัน มีหน่วยงานที่เข้าปฏิบัติร่วม ฉก.ทพ.ที่ 36 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ระดับภาค ระดับจังหวัด ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจในเขตอำนาจสืบสวนสอบสวนของแต่ละอำเภอ รวมทั้ง จนท.ตำรวจ ตชด. ผลการปิดล้อมตรวจค้นสามารถจับผู้ต้องหาได้ และไม้ของกลางเป็นจำนวนมาก ส่ง พงส.ดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนผู้ต้องหาที่ยังหลบหนี พงส.ได้ประสานผู้นำชุมชน ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายก อบต.ต่างๆ ให้มารับข้อกล่าวหา

พ.อ.ภาส กล่าวด้วยว่า ในกรณีที่แกนนำตำบลแม่กี๊ อ.ขุนยวม ได้เรียกชาวบ้านมาประชุมเพื่อขอมติให้ย้าย ร.อ.ชุมพล อินตา ผบ.ร้อย 3605 ยื่นให้จังหวัดดำเนินการนั้น ในฐานะตนเองเป็นผู้บังคับบัญชาได้รับรู้และทราบข้อมูลมาโดยตลอด การที่แกนนำจะขอย้ายเจ้าหน้าที่ทหารออกนอกพื้นที่ในครั้งนี้ เนื่องจากทหารเราปฏิบัติหน้าที่อย่างจริงจัง ประกอบกับทราบข้อมูลว่ากลุ่มผู้นำดังกล่าว มีส่วนรู้เห็นเป็นใจกับขบวนการค้าไม้อย่างแน่นอน และได้ท้าทายกลุ่มขบวนการค้าไม้ ว่า หากจะย้ายลูกน้องผมแน่จริงให้ย้าย ผู้การทหารพรานคนนี้ออกจากพื้นที่ก่อน หลังจากนี้จะสั่งการเดินหน้าอย่างหนัก เพื่อดำเนินคดีกับขบวนการค้าไม้ทุกรายไม่เว้นหน้าไหนทั้งสิ้น หรือใครจะแอบอ้างรู้จักผู้หลักผู้ใหญ่ก็ตาม ทหารทำเพื่อหวงแหนทรัพยากรป่าไม้ของประเทศชาติ ไม่ได้รับใช้นักการเมืองท้องถิ่น หรือนายทุน.

ขบวนกลุ่มค้าไม้ขู่ย้ายทหารออกนอกพื้นที่ ผบ.ฉก.ทพ.36 โต้หากจะย้ายลูกน้องให้ย้ายผู้การทหารพรานคนนี้ออกก่อน หลังจากนี้จะสั่งการเดินหน้าอย่างหนัก เพื่อดำเนินคดีกับขบวนการค้าไม้ทุกราย เผยมีนักการเมืองท้องถิ่น เป็นนายทุนอยู่เบื้อง 30 ก.ค. 2560 19:47 30 ก.ค. 2560 20:19 ไทยรัฐ