วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างกว่า 100 ตัว เมินป่าเขาอ่างฤาไน บุกชุมชนหากินใน จ.ฉะเชิงเทรา

ภาพข่าว จากนายบุญเลิศ ผิวพรรณ หัวหน้าชุดติดตามช้าง

พบช้างป่ากว่า 100 ตัว พากันเล่นน้ำ อยู่ภายในคลองหลังหมู่บ้านคลองมะหาด ม.14 ต.ท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา ชาวบ้านเร่งประสาน จนท.ชุดติดตามและผลักดันช้างป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ต้อนช้างกลับ...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 30 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายหลิม สาธุชาติ อดีต นายก อบต.ท่าตะเกียบ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบช้างป่ากว่า 100 ตัว พากันลงกินน้ำและเล่นน้ำ ภายในคลองหลังหมู่บ้านคลองมะหาด ม.14 ต.ท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา จึงได้ประสานไปยังชุดติดตามและผลักดันช้างป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน โดย นายบุญเลิศ ผิวพรรณ อายุ 35 ปี หัวหน้าชุด พร้อมเจ้าหน้าที่ รวม 12 นาย เดินทางไปตรวจสอบ จุดที่พบช้างเป็นคลองเกาะเคียน คลองสาธารณะที่ อบต.ท่าตะเกียบ ดำเนินการขุดลอกเพื่อเปิดทางน้ำไหลเมื่อปีที่ผ่านมา พบช้างป่าจำนวนกว่า 100 ตัว มีทั้งขนาดเล็กใหญ่ โดยเฉพาะลูกช้างนับสิบๆ ตัว ส่งเสียงร้องคำราม ผลัดกันลงเล่นน้ำกินน้ำในคลองอย่างสบายใจ ก่อนที่จะพากันค่อยๆ ตะกายขึ้นฝั่งคลองเดินเข้าไปอาศัยอยู่ในป่ายูคาลิปตัส ที่อยู่ห่างไปประมาณ 500 เมตร นายบุญเลิศ ผิวพรรณ พนักงานพิทักษ์ป่า ทำหน้าที่ติดตามช้าง กล่าวว่า มารวมกันครั้งนี้มากที่สุดคือกว่า 100 ตัว จากเดิมที่ออกจากป่าแล้วมาหากินนอกป่าโดยไม่ย้อนเข้าป่า ประมาณ 70–80 ตัว

แต่ล่าสุดเมื่อ 3–4 วันก่อน ช้างออกมาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนเพิ่มเติมอีกกว่า 40 ตัว แล้วมารวมกัน พอตกเย็นจะแตกกลุ่ม กลุ่มละ 30 บ้าง 20 บ้าง 50 บ้าง หรือ 10 ตัวบ้าง พากันออกจากที่ซ่อน เดินทางไปหากินในพื้นที่ไร่สวนของชาวบ้าน แถวหมู่บ้านอ่างเตย หมู่บ้านคลองมะหาด บ้านวังวุ้ง บ้านหนองปรือกันยาง ในเขตตำบลท่าตะเกียบ พอใกล้สว่าง ก็จะพากันกลับแล้วไปอาศัยอยู่ในป่าหลังบ้านผู้ใหญ่ต๋า หรือ นายธิติ สาธุชาติ หมู่ที่ 14 บ้านคลองมะหาด การไล่ต้อนหรือผลักดันช้างช่วงนี้เป็นไปด้วยความยากลำบากมาก เพราะเกิดฝนตกต่อเนื่อง ยานพาหนะไม่สามารถเดินทางเข้าไปได้สะดวก หากเดินเท้าก็เกรงจะเกิดอันตราย จึงเฝ้าติดตามดูอยู่ห่างๆ ซึ่งที่ผ่านมาไม่ได้ทำลายพืชผลการเกษตรของชาวบ้านมากนัก ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ก็พอทำใจได้บ้างแล้ว

ด้านนายเดชา นิลวิเชียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เปิดเผยว่า ปัจจุบัน ในป่าตะวันออก ซึ่งมีพื้นที่ 1.3 ล้านไร่เศษ มีประชากรช้าง รวม 424 ตัว ในจำนวนนี้อาศัยหากินอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน 277 ตัว กว่า 100 ตัว พากันออกนอกเขตป่าไปหากินนอกพื้นที่ อยู่ในเขตของตำบลท่ากระดานอำเภอสนามชัยเขต และตำบลท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ ปัจจุบันมีออกนอกป่าไปมีเพิ่มมากขึ้นกว่าที่ผ่านๆ มา มีทั้งออกไปแล้วพากันกลับเข้าป่า และส่วนหนึ่งอาศัยอยู่ตามป่าสงวน ป่ายูคาลิปตัสของชาวบ้าน ไม่กลับเข้าป่า เราได้จัดกำลังชุดเฝ้าติดตามผลักดันช้างป่า 3 ชุด เพื่อเข้าไปดำเนินการผลักดัน หากพบว่าช้างป่าเข้าไปทำลายพืชไร่ของชาวบ้าน แม้ที่ผ่านมาทางกรมอุทยานแห่งชาติได้แก้ปัญหาด้วยการขุดคูกั้นช้าง แต่ด้วยความฉลาดของช้าง จึงหาจุดหรือช่องทางข้ามคูกั้นช้าง พากันออกไปหากินดังกล่าว ซึ่งหลายครั้ง พยายามผลักดันให้ช้างกลับเข้าป่าได้ แต่ก็พากันข้ามคูกั้นออกไปหากินกันอีก

นายเดชา นิลวิเชียร กล่าวด้วยว่า มาตรการระยะสั้นคือ การผลักดันช้างโดยมีเจ้าหน้าที่ติดตามฝูงช้างแต่ละกลุ่มไว้อย่างต่อเนื่อง ส่วนระยะยาวนั้น ขณะนี้ ได้จัดทำโครงการแก้ปัญหาช้างป่า โดยซ่อมแซมคูกั้นช้างที่ชำรุดทั้งหมด จากนั้นสร้างรั้วคอนกรีตขนาดมาตรฐาน ขนาดความยาวเสาคอนกรีตขนาด 35 x 35 ซม. ยาว 4 เมตร ฝังลึกลงดิน 1.50 เมตร จากนั้นให้เหล็กเส้นข้ออ้อย ขนาด 6 หุน ร้อยระหว่างเสาคอนกรีต อีก 4 ชั้น รอบคูกั้นช้างริมถนนตรวจการอีกชั้นหนึ่ง คือทำรอบป่าทั้งหมด นอกจากนี้ ยังระดมสร้างแหล่งน้ำ แหล่งอาหารภายในป่าให้เพิ่มมากขึ้น สมบูรณ์มากขึ้น แล้วผลักดันช้างกลับเข้าสู่ป่าให้ได้มากที่สุด หรือให้กลับเข้าไปอยู่ในป่าได้ทั้งหมด ใช้งบประมาณประมาณ 1,300 ล้านบาท เป็นโครงการที่ได้เสนอไปแล้ว คาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 4-5 ปี ก็จะสามารถแก้ปัญหาช้างออกหากินนอกป่าได้แบบสมบูรณ์ ระหว่างนี้เจ้าหน้าที่ชุดติดตามช้างป่า ก็คงจะต้องทำงานหนัก เพราะต้องดูแลช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ขณะเดียวกันก็ขอความร่วมมือกับชาวบ้าน ได้เข้าใจและใช้ความระมัดระวังหากพบเห็นช้างป่า ก็ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

ด้านนางอาภรณ์ ใหม่มงคล นายอำเภอสนามชัยเขต กล่าวถึงปัญหาช้างออกจากป่ามาหากินในพื้นที่ ว่า ช้างจะออกมาจากป่าอ่างฤาไน 2 จุด ในพื้นที่ตำบลท่ากระดาน เป็นช่วงฤดูเกี่ยวข้าว จะออกมากันเป็นจำนวนมากพอสมควร เราใช้วิธีผลักดันกลับเข้าไปในป่าทางเดิมที่ช้างออกมา บางฝูงก็ยังอาศัยอยู่ แต่ปัจจุบันเหลือไม่กี่ตัวแล้ว และส่วนหนึ่งเป็นช้างที่เดินหากินมาจากทางตำบลท่าตะเกียบ เราก็ผลักดันกลับไปทางเดิม ซึ่งเป็นสัญชาตญาณของช้างป่าคือ มาจากทางไหนก็กลับไปทางนั้น คืออกมาจากป่าแล้วไปหากินในพื้นที่ตำบลท่าตะเกียบ แต่เมื่อไล่ไปทางที่ช้างมา ก็ควรจะผลักดันกลับเข้าไปทางเดิม แต่เหมือนไล่ให้พ้นเขตพื้นที่แต่ไม่กลับเข้าไปในป่า.  

พบช้างป่ากว่า 100 ตัว พากันเล่นน้ำ อยู่ภายในคลองหลังหมู่บ้านคลองมะหาด ม.14 ต.ท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา ชาวบ้านเร่งประสาน จนท.ชุดติดตามและผลักดันช้างป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ต้อนช้างกลับ... 30 ก.ค. 2560 19:28 30 ก.ค. 2560 19:50 ไทยรัฐ