วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จาตุรนต์' จวกรัฐบิดเบือนระบายข้าวทุนต่ำ จ้องก่อความเสียหายหวังโยนบาป

"จาตุรนต์" ลั่น 1 ส.ค.นี้ไปศาลให้กำลังใจ "ปู" เชื่อยอดกองเชียร์พุ่งมากกว่าวันไต่สวนนัดสุดท้าย จวก รบ.จ้องบิดเบือนปมระบายข้าวทุนต่ำ หวังโยนบาป

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 60 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการแถลงปิดคดีจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 1 ส.ค.นี้ ว่า ตนจะไปร่วมให้กำลังใจ และฟังคำแถลงปิดคีดของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ด้วย ส่วนประชาชนที่จะมาร่วมให้กำลังใจนั้น เชื่อว่าน่าจะมากกว่าวันไต่สวนนัดสุดท้าย โดยประชาชนที่มาร่วมกันไม่ได้มีจุดหมายเพื่อกดดันตำรวจหรือศาล แต่ไม่ต้องการอยู่บ้าน อยากจะมาส่งกำลังใจให้อดีตนายกฯ ของพวกเขา ดังนั้นการยุยง หรือการห้ามปราม คงจะไม่มีผลต่อการตัดสินใจของประชาชนที่เดินทางมาร่วมให้กำลังใจในวันที่ 1 ส.ค. หรือในวันที่ 25 ส.ค.นี้ ที่ศาลนัดอ่านคำพิพากษา แต่มันเกิดจากอิสระทางความคิดของประชาชนเอง การมาศาลให้กำลังใจอดีตนายกฯไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย รัฐบาลที่อ้างให้คนอื่นทำตามกฎหมาย ควรจะช่วยอำนวยความสะดวก ดูแลความปลอดภัยให้ประชาชนจะดีที่สุด 

"ต้องยอมรับว่า ประชาชนจำนวนไม่น้อยรู้สึกว่า อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้รับความเป็นธรรม ตั้งแต่เป็นนายกฯ แล้วต้องเจอกับขบวนการโค่นล้ม ด้วยกระบวนการที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ก่อนถูกซ้ำด้วยการลงมติถอดถอนโดยสมาชิก สนช. ที่มาจากการแต่งตั้งจากคณะรัฐประหาร ทั้งที่พ้นจากตำแหน่งทางการเมือง และไม่มีรัฐธรรมนูญแล้ว ประกอบกับการแทรกแซงอัยการให้สั่งฟ้องคดีอาญาไม่กี่ชั่วโมง ก่อน สนช.มีมติ ล่าสุดคือการเดินหน้ายึดทรัพย์ ทั้งที่จำนวนความเสียหายก็ยังไม่ชัดเจน และคดีความก็ยังไม่ถึงที่สุด" นายจาตุรนต์ กล่าว 

นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า ส่วนการเปิดเผยข้อมูลการระบายข้าวดีในราคาอาหารสัตว์ แล้วทางโฆษกรัฐบาลอ้างว่าพรรคเพื่อไทยต้องการทำให้เกิดประโยชน์ต่อคดี และสร้างความเห็นใจในตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ นั้น คือการบิดเบือนอย่างชัดเจน ข้อมูลเหล่านี้คือสิ่งที่รัฐบาลต้องนำไปตรวจสอบ ดังนี้ 1. ดำเนินการให้ผู้เกี่ยวข้องอย่างเจ้าของโกดังรับผิดชอบ 2. การซื้อข้าวดีในราคาอาหารสัตว์จะทำให้ตลาดเกิดปัญหาทันที พ่อค้าจะทำกำไรมหาศาล จากข้าวต้นทุนต่ำเอกชนรายอื่นจะทำราคาแข่งขันสู้ไม่ได้ ส่วนรัฐเองก็จะขาดทุนมากขึ้นไปอีก แล้วก็สุ่มเสี่ยงจะนำความเสียหายส่วนนี้มาโยนให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์อีก ดังนั้นการระบายข้าว คือ ความรับผิดชอบของรัฐบาล คสช. ที่จะต้องไปตรวจสอบ

"จาตุรนต์" ลั่น 1 ส.ค.นี้ไปศาลให้กำลังใจ "ปู" เชื่อยอดกองเชียร์พุ่งมากกว่าวันไต่สวนนัดสุดท้าย จวก รบ.จ้องบิดเบือนปมระบายข้าวทุนต่ำ หวังโยนบาป 30 ก.ค. 2560 17:39 30 ก.ค. 2560 18:25 ไทยรัฐ