วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โหด! ยิงถล่มแกนนำม็อบสวนปาล์ม 10 นัด ดับสยอง คาดปมขัดแย้งเรื่องที่ดิน

โหดคนร้ายยิงถล่มแกนนำม็อบสวนปาล์ม 10 นัดดับสยอง ตร.เมืองกระบี่ ตั้งปมขัดแย้งเรื่องที่ดิน ปัญหาส่วนตัว พบคนร้ายมีหมายจับที่ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช เร่งหาตัวมาดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 60 ร.ต.อ.ไสว ชูแก้ว รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองกระบี่ รับแจ้งเหตุคนถูกยิงเสียชีวิต เหตุเกิดภายในสวนปาล์มน้ำมันในพื้นที่ ต.กระบี่น้อย จึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ชุดสืบสวน สภ.เมืองกระบี่ แพทย์เวรโรงพยาบาลกระบี่ และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิประชาสันติสุข

ทั้งนี้ พบผู้เสียชีวิตในสภาพนอนหงายจมกองเลือด ทราบชื่อคือ นายไพฑูรย์ เพ็ชรสวัสดิ์ หรือ บ่าวแม็คโค อายุ 32 ปี ถูกยิงที่ศีรษะด้านซ้ายประมาณ 7 นัด สมองไหล ที่แก้มขวา 2 นัด ชายโครงขวา 2 นัดไหล่ซ้าย 2 นัด ช่วงเอวด้านซ้าย 1 นัด ตรวจสอบในบริเวณที่เกิดเหตุพบรอยเลือดจำนวนมาก พบปลอกกระสุนขนาด 9 มม. จำนวน 16 ปลอก หัวกระสุน 2 หัว

จากการสอบสวน ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายได้เข้าไปเยี่ยมพ่อ และสมาชิกภายในสวนปาล์มน้ำมัน ที่มีชาวบ้านเข้าไปปักหลักยึดพื้นที่ เรียกร้องให้ตรวจสอบการครอบครองที่ดินในเขต ส.ป.ก. เนื้อที่หลายพันไร่ จากนั้นได้มีคนร้ายขับรถจักรยานยนต์ 2 คัน มาด้วยกัน 3 คน

โดยหนึ่งในสามคนร้ายได้เข้ามาสอบถามเรื่องผลปาล์มน้ำมันที่หายไป แต่ผู้ตายปฏิเสธไม่รู้เห็น คนร้ายรายเดิมจึงได้ชักอาวุธปืนออกมาจ่อยิงผู้ตาย 1 นัด ผู้ตายล้มฟุบลง จากนั้นคนร้ายก็ได้ใช้อาวุธปืนจ่อยิงอีก รวมกว่า 10 นัดจนร่างพรุน ก่อนพากันขับรถจักรยานยนต์หลบหนีไป ท่ามกลางความตกตะลึงของชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทราบว่า ผู้ตายเป็นหนึ่งในแกนนำกลุ่มชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในสวนปาล์มในพื้นที่ดังกล่าว ส่วนคนร้ายที่ก่อเหตุเป็นคนที่สนิทและรู้จักกับผู้ตายเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ทราบชื่อคนร้ายแล้วคือ นายสมชัย จงกลศรี อายุ 37 ปี ซึ่งได้มาอาศัยอยู่ภายในสวนปาล์มน้ำมันดังกล่าว ประมาณ 3 ปี และทราบว่ามีหมายจับในคดีพยายามฆ่าอยู่ในพื้นที่อำเภอฉวาง จ.นครศรีธรรมราช

สำหรับ เหตุการณ์สังหารครั้งนี้ คาดว่ามาจากความขัดแย้งส่วนตัว และขัดแย้งเรื่องที่ดินในสวนปาล์มน้ำมันดังกล่าว โดยทั้งคู่เคยมีปากเสียงกันก่อนหน้านี้ ขณะที่ชาวบ้านที่อยู่ในสวนปาล์มระบุว่า ผู้ตายเป็นคนชอบช่วยเหลือคนอื่น แม้กระทั่งกับผู้ต้องหาที่ก่อเหตุก็ให้เงินช่วยเหลือมาตลอด ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สอบสวนติดตามตัวคนร้าย และพวกที่ร่วมก่อเหตุมาดำเนินคดีต่อไป

อย่างไรก็ตาม กลุ่มชาวบ้านที่เข้าไปปลูกสร้างบ้านเรือนในสวนปาล์มน้ำมันดังกล่าว มีอยู่จำนวนมากไม่น้อยกว่า 3 กลุ่ม โดยชาวบ้านระบุว่า ต้องการให้ทาง ส.ป.ก.เพิกถอนเอกสารสิทธิ์ ส.ป.ก.4-01 ของบริษัทเอกชน ที่ออกในชื่อของลูกจ้าง พนักงาน แต่บริษัทกลับมาปลูกปาล์มน้ำมัน ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการเพิกถอน ขณะที่ชาวบ้านที่เข้าไปก็มีหลายกลุ่ม ส่งผลให้ที่ผ่านมาเกิดความขัดแย้งกันอย่างมาก

โหดคนร้ายยิงถล่มแกนนำม็อบสวนปาล์ม 10 นัดดับสยอง ตร.เมืองกระบี่ ตั้งปมขัดแย้งเรื่องที่ดิน ปัญหาส่วนตัว พบคนร้ายมีหมายจับที่ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช เร่งหาตัวมาดำเนินคดี 30 ก.ค. 2560 17:31 30 ก.ค. 2560 17:56 ไทยรัฐ