วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิลาศ' จี้ปลด 'สรศักดิ์-โละ กร.ยกชุด' ปมตั้งคนมีมลทินนั่งรองเลขาสภาฯ

"วิลาศ" แฉลับลมคมในแต่งตั้งเก้าอี้รองเลขาสภาฯ จี้นายกฯ ปลด "เลขาฯสภา-โละ กร.ยกชุด" ฐานแต่งตั้งคนมีมลทินนั่งเก้าอี้รองเลขาสภาฯ ตามแรงดันจาก 3 ทหารเสือ หวังช่วยกรุยทางสร้างสภาใหม่ หวั่นสร้างความระคายเคือง หากโปรดเกล้าฯ แล้วถูกชี้มูลความผิดภายหลัง แถมปล่อยรองเลขาฯ คนเก่าขาลอยหลังพ้นมลทิน ต้องเปิดตำแหน่งที่ปรึกษาให้ใหม่ กินเงินเดือนเป็นแสน

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 60 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. พิจารณาให้ นายสรศักดิ์ เพียรเวช ออกจากตำแหน่งเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร โดยให้ลาออกหรือไล่ออก จากกรณีที่คณะกรรมการข้าราชการรัฐสภา (กร.) มีมติแต่งตั้ง น.ส.สุนทร รักเมือง อดีตผู้อำนวยการกองคลังรัฐสภา ดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร และขอให้กรรมการ กร.ทั้งคณะ แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก ฐานที่ปล่อยให้บุคคลที่มีมลทินเกี่ยวพันกับการทุจริต และอยู่ระหว่างตรวจสอบ ได้รับการคัดเลือกให้เป็นรองเลขาธิการสภาฯ ว่า ก่อนหน้านี้ตนเคยร้องเรียนให้มีการตรวจสอบ น.ส.สุนทร ในข้อหาส่อทุจริตหลายโครงการในรัฐสภา ประมาณ 20 เรื่อง ซึ่งบางเรื่องมีการชี้มูลแล้ว แต่อีกหลายเรื่องยังอยู่ในการสอบสวนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และ น.ส.สุนทร เคยได้รับการเสนอชื่อมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ที่ประชุม กร.มีการอภิปรายเรื่องคุณสมบัติอย่างหนัก จนมีมติไม่ผ่าน และยังมีข้อสรุปว่าต่อไปนี้ไม่ให้มีการเสนอคนที่มีปัญหาถูกสอบสวนขึ้นมาอีก แต่สุดท้ายก็ยังมีการเสนอชื่อ น.ส.สุนทร ขึ้นมา จนได้นั่งตำแหน่งรองเลขาธิการสภาฯ สำเร็จ

"ผมขอตั้งข้อสังเกตว่า เหตุที่มีการดัน น.ส.สุนทร จนได้เป็นรองเลขาธิการสภาฯ จนสำเร็จ เพราะเคยเป็น ผอ.สำนักการคลังและงบประมาณเป็นคนว่านอนสอนง่าย จึงต้องการให้มาดูแลโครงการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่โดยเฉพาะ ตามความต้องการของ 3 ทหารเสือ คือ 1.สนช.ที่เป็นที่ปรึกษาโครงการก่อสร้างรัฐสภา 2. หน้าห้อง นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และ 3. ตัวแทนบริษัทรับเหมาก่อสร้างรัฐสภาใหม่ ที่ขณะนี้งบประมาณก่อสร้างได้บานปลายไปกว่าสองหมื่นล้านบาทแล้ว" นายวิลาศ กล่าว

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีการกระทำที่น่าเกลียด คือ มีการบรรจุวาระที่ประชุม กร.เรื่องคัดเลือกตำแหน่งรองเลขาธิการสภาฯ อยู่ในวาระ 4.1 แต่วาระ 4.7 กลับเป็นเรื่องรายงานการอุทธรณ์การลงโทษ นายคุณาวุฒิ ตันตระกูล อดีตรองเลขาธิการสภาฯ ที่เคยถูกไล่ออกจากข้าราชการ ข้อหาไม่อุตสาหะทำให้การก่อสร้างรัฐสภาล่าช้า และมีการอุทธรณ์ จน นายคุณาวุฒิ ได้กลับเข้ามารับราชการอีกครั้ง เมื่อมีมติให้ น.ส.สุนทร เป็นรองเลขาธิการสภาฯ แล้ว ทำให้นายคุณาวุฒิไม่มีตำแหน่งรองรับ จนต้องหาทางเปิดตำแหน่งใหม่ที่เทียบเท่าตำแหน่งรองเลขาธิการสภาฯ คือที่ปรึกษากินเงินเดือน และเงินอื่นๆ ไม่ต่ำกว่าเดือนละแสนบาท แต่ปัญหาคือตำแหน่งที่ปรึกษาเต็มแล้ว ทำให้ตอนนี้นายคุณาวุฒิไม่มีตำแหน่งลง นายวิลาศ กล่าวด้วยว่า ตำแหน่งรองเลขาธิการสภาฯ ต้องมีการโปรดเกล้าฯ หากภายหลังมีการชี้มูลว่า น.ส.สุนทร ผิดจะเป็นการระคายเคือง แล้วใครจะรับผิดชอบ ขอถามว่าคนดีที่ไม่มีมลทินในสภาฯ ไม่มีแล้วใช่หรือไม่ ตนขอให้มีการแนบข้อสังเกตประกอบการทูลเกล้าฯ ไปด้วย หากไม่ทำตนจะเป็นคนยื่นไปเอง และหากสิ่งที่ตนร้องขอไม่ได้รับการดำเนินการอะไร ก็จะติดตามเรื่องนี้ต่อไป และจะพยายามหาช่องทางใช้มาตรา 157 ของกฎหมายอาญา ดำเนินการให้ถึงที่สุด

"วิลาศ" แฉลับลมคมในแต่งตั้งเก้าอี้รองเลขาสภาฯ จี้นายกฯ ปลด "เลขาฯสภา-โละ กร.ยกชุด" ฐานแต่งตั้งคนมีมลทินนั่งเก้าอี้รองเลขาสภาฯ ตามแรงดันจาก 3 ทหารเสือ หวังช่วยกรุยทางสร้างสภาใหม่ 30 ก.ค. 2560 17:18 ไทยรัฐ