วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภูมิใจ! เปิดอก1ใน3ฮีโร่ช่วย2ชีวิต ปิกอัพโดนน้ำซัดจม แต่กลับถูกวิจารณ์

สุดภูมิใจ! 1 ใน 3 ช่างโตโยต้า สวมบทฮีโร่ ช่วย 2 ชีวิตติดในปิกอัพกำลังโดนน้ำซัดจมต่อหน้า เล่าวินาทีเป็นตายอย่างระทึก เผยรู้สึกภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือ แต่รู้สึกงงที่ถูกวิจารณ์วิธีการช่วยเหลือ พร้อมเล่าอย่างละเอียด ...

เมื่อเร็วๆ นี้ โลกโซเชียลเน็ตเวิร์กได้มีการแชร์คลิปสุดระทึก โดยที่ภายในคลิปจะเห็นว่ามีรถปิกอัพคันหนึ่งเกิดถูกน้ำซัดลงไปยังบริเวณใต้สะพาน หน้าศูนย์บริการโตโยต้า สว่างแดนดิน จ.สกลนคร ซึ่งจากคลิปภาพจะเห็นว่า เวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น รถก็ถูกน้ำค่อยๆ กลืนลงไปใต้สะพาน แต่ยังโชคดีที่มีผู้เห็นเหตุการณ์ และเข้าช่วยเหลือให้ผู้ที่ติดอยู่ในรถ 2 คน รอดตายอย่างหวุดหวิด

โดย 1 ใน 3 คนที่เข้าช่วยเหลือในวันนั้น คือ “ช่างโจ” หรือ นายพงษ์พัฒน์ แสงสี หัวหน้าศูนย์บริการโตโยต้า สาขาดังกล่าว ที่กำลังยืนอยู่ด้านหน้าศูนย์ และไม่รอช้าเขาวิ่งออกไปพร้อมช่างในศูนย์อีก 2 คน เข้าช่วยเหลือทันที

ช่างโจ เล่าว่า ตอนนั้นกำลังยืนกันที่หน้าบริษัท พอหันไปอีกทีก็เห็นรถปิกอัพถูกน้ำซัด และกำลังถูกดูดลงไปใต้คลอง ซึ่งตรงนั้นเป็นสะพานมีคลองอยู่ข้างใต้ ซึ่งระยะเวลาที่เห็นนั้น แค่ประมาณ 5 วินาทีเท่านั้น รถก็ถูกดูดลงไป

ทางตรงนั้นเป็นทางที่เจ้าของเต็นท์รถมือสองขับอยู่เป็นประจำ เพื่อเอารถเข้าออก และรถที่ถูกดูดเข้าไป จากที่เห็นเพียงแค่ 5 วิฯ รถก็ถูกดูดหัวทิ่มลงน้ำ ฝั่งคนขับถูกดูดมาติดอยู่ใต้สะพาน

“เมื่อวิ่งไปถึงก็รีบตะโกนบอกให้เขาเปิดกระจกฝั่งด้านคนขับ แต่เขาไม่เปิด มองเข้าไปก็เห็นเงาคนดำๆ เพราะติดฟิล์มมืด ผมจึงปีนเข้าไปแล้วพยายามถีบกระจกรถให้แตก เพราะไม่รู้จะทำอย่างไรแล้วในเวลาแบบนี้”

แต่แล้วอีกไม่กี่วินาที เขาก็เปิดกระจกรถ เมื่อเปิดกระจกแล้ว ทันทีทันใด ตนก็รีบปีนขึ้นมาตรงคอสะพาน เรา 3 คน ช่วยกันยื่นมือดึงคนในรถออกมา คนแรกเป็นเจ้าของเต็นท์รถ ส่วนอีกคนเป็นลูกน้องเขา โดยคนแรกที่ดึงขึ้นมานั้นน้ำยังดูดลงไม่มิด ส่วนลูกน้องเขาอีกคนหนึ่งที่ดึงขึ้นมานั้น เกือบออกมาไม่ได้ เพราะน้ำกำลังจะมิดรถแล้ว โดยมีช่องว่างจากสะพานกับประตูรถไม่ถึง 30 ซม. เขายื่นมือขึ้นมา และหัวเขาออกมาครึ่งตัวแล้ว พวกผมตัดสินใจช่วยกันกระชากขึ้นมา พอดึงขึ้นมาได้รถก็จมหายไปต่อหน้าทันที

ตอนแรกไม่ทราบทำไมเขาถึงไม่เปิดกระจก มาทราบภายหลังว่า ที่เขาไม่เปิดกระจกรถ (ในตอนแรก) เพราะคนขับซึ่งเป็นเจ้าของเต็นท์รถอยู่ในอาการตกใจ ทำอะไรไม่ถูก และไปปิดสวิตช์กุญแจ ลูกน้องที่นั่งอยู่ข้างๆ เห็นเข้าจึงเตือน และตั้งสติได้จึงรีบเปิด กระทั่งเปิดกระจกไฟฟ้าออกมาได้ ซึ่งก่อนหน้านั้น ลูกน้องเขาพยายามทุบกระจกทางซ้าย แต่มันไม่แตก เพราะมีน้ำดันอยู่

เมื่อถามว่า ตั้งแต่เห็นรถจมกระทั่งช่วยสำเร็จ ภายในระยะเวลากี่นาที ช่างโจตอบว่า “แค่นาทีเดียว หากไม่ทำอะไรเขาทั้งสองก็คงจะเสียชีวิต.. ตอนที่เขาขึ้นมาได้รู้สึกขนลุกทั้งตัว บอกความรู้สึกไม่ถูก เหมือนกับเขากำลังจะตายไปแล้ว แล้วเขารอด”

เมื่อถามว่ารู้สึกอย่างไร ที่โลกโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างชื่นชม นายพงษ์พัฒน์ ตอบว่า รู้สึกภูมิใจ แต่ก็มีบางคนเข้าใจว่าพวกตนทุบกระจก แล้ววิจารณ์ว่า “มันใช่หรือ เอาไม้หน้า 3 ตียังไม่แตก" ผมเองก็รู้สึกงงเหมือนกัน ไม่ว่าอย่างไรก็ช่วยเขาขึ้นมาได้แล้ว ที่ไม่เข้าใจคือเขาจะวิจารณ์เราทำไม นอกจากนี้ ยังมีคนแชตข้อความมาบอกให้เราลบภาพที่กำลังดื่ม ซึ่งส่วนตัวแล้วการดื่มกับการช่วยคนเป็นคนละเรื่องกัน ถึงแม้เขาจะหวังดีกับเราก็ตาม 

สำหรับนายช่างจากโตโยต้าที่ช่วยเหลืออีก 2 คนนั้น ประกอบด้วย นายธีระพงษ์ ทิพย์ประวัติ และ นายภูมินทร์ เพียภักดิ์ 

ขอบคุณคลิป - ภาพศูนย์บริการโตโยต้าสว่างแดนดิน

สุดภูมิใจ! 1 ใน 3 ช่างโตโยต้า สวมบทฮีโร่ ช่วย 2 ชีวิตติดในปิกอัพกำลังโดนน้ำซัดจมต่อหน้า เล่าวินาทีเป็นตายอย่างระทึก เผยรู้สึกภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือ แต่รู้สึกงงที่ถูกวิจารณ์วิธีการช่วยเหลือ พร้อมเล่าอย่างละเอียด ... 30 ก.ค. 2560 17:08 ไทยรัฐ