วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กุนซือช้างศึกยู-18 แจงเหตุเรียก 41 นักเตะเข้าแคมป์เก็บตัว

"มาร์ค อลาเบดรา ปาลาซิโอส" กุนซือทีมชาติไทยยู-18 แจงเหตุไร้ชื่อนักเตะดังหลายราย หลังประกาศเรียก 41 ขุนพลเข้าแคมป์เก็บตัว ก่อนทำศึกชิงแชมป์อาเซียน 2017 และชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก...

วันที่ 30 ก.ค. 60 มาร์ค อลาเบดรา ปาลาซิโอส หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี กล่าวถึงการเก็บตัวนักเตะที่แคมป์เกียรติธานี ระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม - 10 สิงหาคม ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ประกาศรายชื่อ 41 นักเตะเพื่อเก็บตัวรอบแรก สำหรับการเตรียมทีมทำศึกชิงแชมป์อาเซียนรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี ที่เมียนมา และฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี ที่ประเทศมองโกเลีย

ซึ่งนายใหญ่ทีมชาติไทย ยู-18 กล่าวว่า "เป้าหมายในการเก็บตัวครั้งนี้ คือการคัดเลือกนักกีฬาสำหรับแข่งขันในชิงแชมป์อาเซียน และ ชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก และการเลือกช่วงเวลานี้น่าจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม เพราะเราต้องการรู้ข้อมูลของทุกคนว่าแต่ละคนเป็นอย่างไร บางคนเล่นกับโรงเรียน บางคนเล่นกับสโมสร มันมีความแตกต่างมากแค่ไหน"

"สำหรับบางคนที่ไม่มีชื่อในรอบนี้ อย่างเช่น กฤษดา กาแมน หรือ เอกนิษฐ์ ปัญญา เป็นเพราะเราจะเรียกเขามาอีกรอบ และน่าจะติดทีมที่อายุไม่เกิน 21 ปี และแน่นอน เขามีรายชื่อในรอบสุดท้าย เพราะเขาคือนักเตะตัวหลักและเราก็ได้ดูแล้วว่า มันคงดีกว่าถ้าเขาจะไปฝึกกับทีมรุ่นที่โตกว่ารุ่นของตัวเอง ส่วน สิทธิโชค ภาโส เขาเล่นที่ญี่ปุ่น เราต้องการให้เขาสู้ในญี่ปุ่น บางทีในช่วงทัวร์นาเมนต์เขาอาจจะถูกเรียกมาติดทีม หากสโมสร คาโงชิมา ยูไนเต็ด อนุญาตปล่อยตัวเขา"

"การเรียกนักเตะมา 41 คน เราต้องยอมรับว่าบางคนก็ต้องเล่นในยูโร่ เค้ก ลีก ซึ่งบางคนอาจจะมาร่วมทีมได้ประมาณ 2-3 วันเท่านั้น ในการเก็บตัวรอบนี้ ที่ผ่านมาเราทำงานหนักมาตลอดในการเสาะหาผู้เล่น หลายคนเล่นในลีกอาชีพ และได้โอกาสลงสนามมากมาย แต่บางคนยังเล่นกับโรงเรียน มันอาจจะยากในการสเกาต์ ซึ่งผมคิดว่าการเรียกตัวมาในรอบนี้ถือเป็นเรื่องดี ในการเช็กหลายสิ่งหลายอย่างแบบใกล้ชิด"

"การเก็บตัวครั้งนี้สิ่งสำคัญคือ การคัดเลือกนักกีฬาให้เหลือ 26 คน ก่อนที่จะแข่งขันชิงแชมป์อาเซียน ก่อนหน้านี้ผมก็ได้ไปช่วยทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี มันมีความแตกต่างกัน เพราะชุดยู-15 คือทัวร์นาเมนต์แรกของเอคโคโน และนั่นคือการร่วมกันทำงานครั้งแรก แต่ชุดยู-18 เราเคยร่วมงานกันมาแล้ว ในตอนที่ ฆูเลียน มาริน บาซาโล และ ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย ในการแข่งขัน Aspire Tri-Series ที่ประเทศกาตาร์ ตอนนี้เรามีข้อมูลมากมาย"

"ผมคิดว่าเราสามารถใส่อะไรลงไปได้หลายอย่างทั้งเรื่องเกมรุก เกมรับ ซึ่งแตกต่างจาก ชุดยู-15 ที่เรามีเวลาใส่แค่เกมรับลงไปอย่างเดียว ชุด U15 เราจบด้วยการเป็นรองแชมป์อาเซียน ผมไม่กดดันเลยเรื่องเป้าหมาย เราต้องการสร้างทีมขึ้นมา ทำให้ทุกคนเห็นว่าเราเล่นด้วยกันเป็นทีม นั่นคือสิ่งสำคัญที่เราต้องทำ"

"มาร์ค อลาเบดรา ปาลาซิโอส" กุนซือทีมชาติไทยยู-18 แจงเหตุไร้ชื่อนักเตะดังหลายราย หลังประกาศเรียก 41 ขุนพลเข้าแคมป์เก็บตัว ก่อนทำศึกชิงแชมป์อาเซียน 2017 และชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก... 30 ก.ค. 2560 17:03 30 ก.ค. 2560 17:26 ไทยรัฐ