วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป้อม สั่งการให้ทุกเหล่าทัพจับตาน้ำท่วม ช่วย ปชช.จนกว่าคลี่คลาย

บิ๊กป้อม สั่งการให้ทุกเหล่าทัพ เกาะติดสถานการณ์นำ้ และคงความต่อเนื่องในการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในทุกพื้นที่อย่างทั่วถึง จนกว่าสถานการณ์จะปกติ...

เมื่องวันที่ 30 ก.ค. 60 พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้สั่งการให้ทุกเหล่าทัพ ติดตามสภาพอากาศและเกาะติดสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางอย่างต่อเนื่อง โดยให้แจ้งเตือนประชาชน และคงความต่อเนื่องใช้ศักยภาพของหน่วยทหารที่มีที่ตั้งในพื้นที่เกิดอุทกภัย เข้าช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มกำลัง โดยเฉพาะพื้นที่ที่ระดับน้ำยังคงท่วมขังสูงในชุมชนเมืองของจังหวัดสกลนคร สุโขทัย นครราชสีมา ร้อยเอ็ด ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ และบุรีรัมย์ ให้พยายามเข้าถึง และช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างทั่วถึง

ขณะเดียวกัน ให้ประสานและสนับสนุนการทำงานร่วมกับส่วนราชการในแต่ละพื้นที่อย่างใกล้ชิด เพื่อจัดทำแนวกั้นนำ้ในเขตเมือง และเร่งระบายน้ำอย่างเป็นระบบ จนกว่าสถานการณ์อุทกภัยในแต่ละพื้นที่จะกลับสู่สภาวะปกติ พร้อมทั้งให้ดูแลสวัสดิภาพกำลังพลทหารให้สามารถหมุนเวียนกันทำหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ขณะเดียวกัน ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่อย่างใกล้ชิด

พล.ต.คงชีพ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในภาพรวมขณะนี้ กำลังพลของทุกเหล่าทัพ โดยเฉพาะหน่วยทหารที่มีที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ประสบอุทกภัย ได้ออกให้การช่วยเหลือเร่งด่วนแก่ประชาชนที่ประสบอุทกภัยในทุกพื้นที่ ตั้งแต่การอพยพประชาชนไปยังพื้นที่ปลอดภัย และจัดตั้งค่ายทหารเป็นศูนย์พักพิงชั่วคราว การช่วยชาวบ้านขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปยังที่ปลอดภัย …การอำนวยความสะดวกการเดินทางกับประชาชน โดยจัดยานพาหนะทหารสำหรับการขนส่ง การเคลื่อนย้ายสิ่งของและต้นไม้ที่ล้มขวางเส้นทางสัญจร การปรับปรุงเส้นทางที่ขาดและชำรุด การป้องกันนำ้และการระบายน้ำ โดยสนับสนุนกำลังพล เครื่องสูบน้ำและเครื่องจักร จัดทำแนวกันนำ้และช่องทางระบายน้ำ การแจกจ่ายอาหารและเครื่องดื่ม การจัดชุดบริการทางการแพทย์เคลื่อนที่ให้การบริการ รวมทั้งการทำความสะอาดและฟื้นฟูในพื้นที่ที่น้ำลดแล้ว ทั้งนี้ เชื่อว่าน้ำใจและความกลมเกลียวเป็นหนึ่งเดียวกันของคนไทย จะทำให้เราสามารถผ่านความยากลำบากครั้งนี้ไปด้วยกัน.

บิ๊กป้อม สั่งการให้ทุกเหล่าทัพ เกาะติดสถานการณ์นำ้ และคงความต่อเนื่องในการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในทุกพื้นที่อย่างทั่วถึง จนกว่าสถานการณ์จะปกติ... 30 ก.ค. 2560 16:48 30 ก.ค. 2560 18:47 ไทยรัฐ