วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' แฉ รมต.ส่อพิรุธขึ้น ฮ.ตรวจโรงสีข้าวกำแพงเพชร

"วัชระ" แฉ รมต.บางคน ส่อพิรุธขึ้น ฮ.ย่องตรวจโรงสีข้าวที่ จ.กำแพงเพชร จี้นายกฯ เร่งตรวจสอบ ขู่ยังนิ่งจะแฉชื่อรัฐมนตรี

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 60 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา ตนทราบว่ามีรัฐมนตรีคนหนึ่งในรัฐบาล ได้ใช้เฮลิคอปเตอร์แบบ MI-17 ของกองทัพบก บินจากกรุงเทพฯ ไปยังโรงเรียนเกาะตาล อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร เพื่อไปตรวจสอบโรงสีข้าวของ บริษัท โรงสีสนั่นเมือง จำกัด ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัท กำแพงเพชร เอ็กซ์ปอร์ต จำกัด เป็นบริษัทที่เข้าร่วมประมูลข้าวสารในสต๊อกของรัฐบาล เข้าสู่อุตสาหกรรมที่มิใช่การบริโภคของคน ครั้งที่ 1/2560 ตนจึงสงสัยว่ารัฐมนตรีคนดังกล่าวไปที่โรงสีแห่งนี้เพื่ออะไร เป็นภารกิจลับของทางราชการหรือไม่ เพราะหลังจากประชุมลับกับเจ้าของโรงสีประมาณ 40 นาที ก็ออกมาบอกกับผู้ที่ติดตามว่าไม่มีอะไรแล้ว และไม่มีการแถลงข่าวแต่อย่างใด รวมถึงเหตุใดทำไมไม่ใช้เฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

"ปรากฏว่าผมได้ไปสอบถามจากประชาชน และจากข้าราชการในพื้นที่พบว่า โรงสีดังกล่าวเป็นโรงสีที่ผลิตข้าวให้คนกิน ไม่ใช่ให้สัตว์กิน ผมจึงขอร้องเรียนไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ให้ช่วยตรวจสอบว่าผลการตรวจสอบโรงสีข้าวดังกล่าวได้มีการรายงานเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (นบข.) หรือไม่ ถ้าหากไม่มีการดำเนินการใดๆ ภายในสัปดาห์หน้า ผมจะออกมาเปิดเผยว่ารัฐมนตรีคนนี้เป็นใคร รวมถึงขอให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบไปยังโรงสีดังกล่าวว่า มีการประมูลข้าวเพื่อไปผลิตให้กับอาหารสัตว์จริงหรือไม่" นายวัชระ กล่าว

"วัชระ" แฉ รมต.บางคน ส่อพิรุธขึ้น ฮ.ย่องตรวจโรงสีข้าวที่ จ.กำแพงเพชร จี้นายกฯ เร่งตรวจสอบ ขู่ยังนิ่งจะแฉชื่อรัฐมนตรี 30 ก.ค. 2560 16:48 30 ก.ค. 2560 17:10 ไทยรัฐ