วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทภ.4 ยอมรับผิด ทหารยิงชาวบ้านที่ปัตตานี ยันดูแลรับผิดชอบเต็มที่

แม่ทัพภาคที่ 4 ยอมรับผิด เหตุทหาร ฉก.ปัตตานี 25 ยิงใส่รถชาวบ้าน ระบุเป็นเหตุสุดวิสัย พร้อมชดใช้ดูแลทุกกรณี ส่วนคดีพร้อมส่งปืนและทหารให้ทางพนักงานสืบสวนตรวจสอบ 1 ส.ค.นี้...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 30 ก.ค. พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วย พลตรีจตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี เดินทางมาที่โรงพยาบาลปัตตานี เพื่อเยี่ยมอาการบาดเจ็บของ นางเจ๊ะยารอ อาแว อายุ 57 ปี ซึ่งถูกระสุนปืนของทหารกรณีนั่งมาในรถกระบะโดยมี นายอุสมาน กาแลซา อายุ 27 ปี ลูกชาย เป็นคนขับกำลังเดินทางกลับบ้านพักจนกระทั่งมาถึง ม.4 ต.กระเสาะ อ.มายอ จ.ปัตตานี ได้เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 25 ยิงปะทะกับกลุ่มคนร้าย ทำให้เจ้าหน้าที่เข้าใจผิดว่ารถที่ นางเจ๊ะยารอ นั่งมา เป็นคนร้าย จึงยิงใส่รถเป็นเหตุให้นางเจ๊ะยารอได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 28 กค.ที่ผ่านมา

โดย แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เข้ามาพูดคุยแสดงความเสียใจ และให้กำลังใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น สร้างความเข้าอกเข้าใจกัน ท่ามกลางญาติพี่น้องและผู้มาเยี่ยมเป็นจำนวนมาก บรรยากาศเป็นไปด้วยความยินดี พร้อมทั้งมอบถุงพระราชทาน และมอบกระเช้า พร้อมทั้งให้เงินช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ นายอุสมาน กาแลซา สำหรับอาการของ นางเจ๊ะยารอ นั้นแพทย์ระบุว่า บาดแผลถูกกระสุนปืนที่กลางหลังทะลุปอดขณะนี้ดีขึ้น และพ้นขีดอันตรายแล้ว

พลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นมันสุดวิสัยจริงๆ เพราะเป็นเวลากลางคืนและมีเหตุปะทะ แต่อย่างไรแล้วตนยอมรับผิดทุกอย่าง ซึ่งจะดูแลทุกอย่างตามหลักมนุษยธรรมอย่างเต็มที่ รวมไปถึงอาชีพ และยังยอมรับว่าสถานการณ์ในช่วงเวลานั้นอะไรก็เกิดขึ้นได้ ซึ่งทหารทุกนายก็ใช้มาตรการที่ดีที่สุด โดยเฉพาะการใช้อาวุธปืน และเมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ต้องมีการปรับแผนการปฏิบัติใหม่เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีก ส่วนการตั้งคณะกรรมการสอบสวนหรือไม่นั้น ไม่จำเป็น เพราะเราได้ยอมรับผิดอยู่แล้ว และมีการพูดคุยกับผู้เสียหายจนเข้าใจกัน เพียงแต่ต้องเรียกทหารทุกนายมาสอบถามข้อเท็จจริง ส่วนผิดวินัยทหารหรือไม่นั้น ไม่ผิด ในส่วนเรื่องกฎหมายนั้นก็ว่าไปตามกระบวนการ แต่เราจะไม่สู้คดี เพราะเรารู้ว่าเหตุเกิดเพราะอะไร แต่เราจะพูดเรื่องเยียวยาช่วยเหลือมากกว่า โดยเฉพาะเรื่องอาชีพที่ต้องส่งเสริมให้มีรายได้ที่มั่นคง และมากกว่าปัจจุบัน

ด้าน พลตรีจตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี กล่าวถึงการดำเนินคดีว่า วันที่ 1 สิงหาคมนี้ พนักงานสอบสวนจะเรียกทหารทุกนายมาสอบปากคำ รวมไปถึงอาวุธปืนไปตรวจสอบทุกกระบอก เรื่องจะยุติพิจารณาที่ว่าเป็นเหตุการณ์เกินกว่าเหตุหรือไม่ ถ้าเป็นการป้องกันโดยชอบในระหว่างมีการต่อสู้กันก็สั่งไม่ฟ้อง หากศาลพิจารณาว่ามันไม่ใช่ก็ว่าไปตามคดีต่อไป

แม่ทัพภาคที่ 4 ยอมรับผิด เหตุทหาร ฉก.ปัตตานี 25 ยิงใส่รถชาวบ้าน ระบุเป็นเหตุสุดวิสัย พร้อมชดใช้ดูแลทุกกรณี ส่วนคดีพร้อมส่งปืนและทหารให้ทางพนักงานสืบสวนตรวจสอบ 1 ส.ค.นี้... 30 ก.ค. 2560 16:40 30 ก.ค. 2560 17:08 ไทยรัฐ