วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดคำชะโนดชั่วคราว! 2 วัน น้ำท่วมสูง จนท.หวั่นประชาชนไม่ปลอดภัย (คลิป)

(เครดิตภาพจาก เฟซบุ๊กวังนาคินทร์คำชะโนด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี)

ช่วยแชร์ด้วย! สถานีตำรวจภูธรดงเย็น ประกาศ "คำชะโนด" ปริมาณน้ำฝนที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง จนท.ทำการปิดชั่วคราว 2 วัน (30 ก.ค.-31ก.ค.) เพื่อความปลอดภัยของประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟชบุ๊กสถานีตำรวจภูธรดงเย็น จ.อุดรธานี ประกาศ ได้รับแจ้งจากคณะกรรมการ และเจ้าหน้าที่หลายๆ ฝ่ายได้ประเมินสถานการณ์น้ำในคำชะโนด เนื่องจากปริมาณน้ำฝนที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว จึงได้ประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่า จะทำการปิดคำชะโนด เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่เวลานี้เป็นต้นไปครับ และเมื่อเปิดอีกครั้งจะแจ้งประชาสัมพันธ์ให้ทราบอีกต่อไป

#ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของประชาชน และเพื่อให้ประชาชนที่กำลังจะเดินทางมาได้รับทราบโดยทั่วกัน ด้วยความรักและความปรารถนาดี ตำรวจภูธรดงเย็น #ช่วยๆกันแชร์หน่อยนะครับ เพื่อให้ประชาชนที่จะเดินทางมากราบปู่ศรีสุทโธและย่าศรีปทุมาได้รับทราบ

เมื่อผู้สื่อข่าวไปที่อำเภอบ้านดุงคำชะโนด บ้านโนนเมือง หมู่ที่ 11 ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุงจ.อุดรธานีถึงกรณีการปิดคำชะโนด ชั่วคราวว่าจากกรณีที่น้ำเอ่อล้นเป็นบริเวณกว้างทั่วทุกภาคอิสานได้รับผลกระทบแทบทุกจังหวัดนั้น.ที่อำเภอบ้านดุงก็ได้รับผลกระทบชาวนาเกลือก็ถูกน้ำท่วมหลายร้อยไร่ นาขาวก็จมนับพันไร่ บ่อปลาที่เลี่ยงไว้ก็ปลาก็หายไปกับกระแสน้ำและ ที่คำชะโนด ก็เช่นกัน น้ำจากธรรมชาติซึ่งมาจากหนองทุ่งใหญ่ หนองลาดควาย ซึ่งเป็นแหล่งรวมของน้ำเพื่อจะไหลลงสู่แม่น้ำสงคราม และไหลรวมลงสู่แม่น้ำโขงต่อไป 

สำหรับเกาะคำชะโนด บริเวณรอบๆเกาะซึ่งเป็นคลองน้ำล้อมรอบเกาะน้ำท่วมสูงขึ้นมาประมาณ 3 เมตรกว่า มีสัตว์ต่างๆจำพวกปลาต่างๆ กบ ที่ประชาชนได้นำไปปล่อย โดยเฉพาะกบ ที่ ได้น้ำใหม่ต่างพากันขึ้นมาออ อยู่ริมฝั่งเป็นจำนวนมากมารวมกันที่ริมตลิ่ง ชาวบ้านที่พบเห็นต่างพากันตื่นเต้น และตรงบริเวณฐานจุดบั้งไฟบูชาพ่อปู่ น้ำได้ท่วมออกไปเป็นบริเวณกว้างพ่อค้าแม่ค้าต้องยกร้านหนีไป เนื่องจาก น้ำท่วมขึ้นสูง

ส่วนด้านในเกาะคำชะโนด ปรากฏว่าน้ำท่วม โดยเฉพาะบริเวณต้นมะเดื่อยักษ์ซึ่งเป็นชายขอบของคำชะโนด ช่วงแรกท่วมประมาณ 50 ซม. แต่ในวันนี้ท่วมสูงประมาณ 2 เมตรกว่า และบริเวณศาลปู่คำชะโนดท่วมสูงประมาณ1.30 ซม. ท่วมแม้กระทั่งบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนนิยมนำน้ำไปรักษาสุขภาพตามความเชื่อส่วนบุคคล อย่างไรก็ตามประชาชนยังหลั่งไหลไปกราบไหว้อยู่เนืองๆ หากน้ำไม่เอ่อขึ้นมาอีก เชื่อว่าจะสามารถเปิดบริการให้ประชาชนเข้าไปกราบไหว้ภายในเกาะได้ภายใน วันสองวันนี้ ส่วนบริเวณด้านหน้าซึ่งเป็นจุดบวงสรวง ได้มีประขาขนไปกราบไหว้พ่อปู่ศรีสุทโธเป็นจำนวนมาก เข่นเคย


ส่วน นายวีระวัฒน์ วงษ์ศรีรักษา นายอำเภอบ้านดุง ต้องสั่งให้ปิดคำชะโนด 2 วัน (30 ก.ค.-31 ก.ค.) แต่หากน้ำยังไม่ลดเพิ่มปริมาณขึ้น ก็ต้องสั่งปิดคำชะโนดต่อไปอีก และได้มอบหมายให้เจ้าหน้านำเรือท้องแบนเข้าไปเก็บข้าวด้านในเกาะที่สำคัญออกมา ที่นำเรือไปเพราะว่าปิงอยู่ตามนั้นมีมากประกอบกับงูก็เยอะอันตราย

ช่วยแชร์ด้วย! สถานีตำรวจภูธรดงเย็น ประกาศ "คำชะโนด" ปริมาณน้ำฝนที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง จนท.ทำการปิดชั่วคราว 2 วัน (30 ก.ค.-31ก.ค.) เพื่อความปลอดภัยของประชาชน 30 ก.ค. 2560 15:37 30 ก.ค. 2560 16:26 ไทยรัฐ