วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุณภาพกับการข้ามห้วย

โดย หมัดเหล็ก

ประยุทธ์ จันทร์โอชา  -  ประวิตร วงษ์สุวรรณ  -  อนุพงษ์ เผ่าจินดา

การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงในปีนี้ มีเสียงวิพากษ์-วิจารณ์ตามมาเป็นกระบุง ทำนอง ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง สำหรับประเทศไทย การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการทุกปีทุกครั้งตั้งแต่ในอดีตถึงปัจจุบัน หนีไม่พ้นการครหา เพราะสังคมไทยเป็น สังคมระบบอุปถัมภ์ หรือถ้าจะพูดภาษาชาวบ้าน มีการวิ่งเต้นเล่นเส้นเล่นสาย ซึ่งก็ปฏิเสธลำบาก ระหว่างคนที่เคยทำงานใกล้ชิดเห็นฝีมือเห็นผลงานกับคนที่ไม่คุ้นหน้าคุ้นตามาก่อน ถ้าคุณสมบัติพอๆกัน ร้อยทั้งร้อยก็ต้องเลือกคนที่อยู่ใกล้ชิดอยู่แล้ว

เป็นทุกองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน เพียงแต่ว่า การแต่งตั้งโยกย้ายจะต้องไม่ให้ประสิทธิภาพขององค์กรลดลงและกระทบกับสิทธิของคนในองค์กร ที่ควรจะได้รับการพิจารณาในการแต่งตั้งโยกย้าย จึงต้องมีระบบคุณธรรมมาเป็นตัวกำหนดด้วย

ที่พูดกันเป็นประจำทุกปีคือ การย้ายข้ามห้วย ไม่ว่าจะเป็นพลเรือน ทหาร หรือตำรวจ ซึ่งถือว่าการโยกย้ายสลับหน่วยงานที่รับผิดชอบ เกิดขึ้นทุกครั้งที่มีการโยกย้าย และเป็นเรื่องปวดหัวสำหรับผู้บังคับบัญชา เพราะมีเรื่องของระบบอาวุโส ระบบลูกหม้อหรือสถาบันมาเกี่ยวข้องด้วย

อันที่จริงเรื่องเหล่านี้เป็น ทัศนคติ ทำให้เกิด อคติ คนที่ ทำงานมานานอยู่ในระดับอาวุโส แต่ไม่มีผลงาน กับคนที่อาวุโสน้อยกว่า แต่มีผลงาน ถ้าผู้บริหารเลือกคนที่มีผลงาน คนที่อาวุโสกว่า ก็จะน้อยใจ แล้วถ้าจะบอกว่าใครมีผลงานไม่มีผลงาน ก็เถียงกันไม่จบ

อย่างที่เป็นข่าว ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่ง เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือตำแหน่ง ปลัดกระทรวงแรงงาน อ้างว่ามีการย้ายข้ามห้วยเพื่อที่จะเกลี่ยตำแหน่งในมหาดไทยและในกองทัพให้ลงตัว

ซึ่งถ้าดูจากภาพภายนอกแล้วดูเหมือนจะเป็นอย่างนั้น แต่ถ้าถามใจผู้ที่ต้องรับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม หรือ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ก็คงอึดอัดพอสมควร

บัวไม่ให้ช้ำน้ำไม่ให้ขุ่น

จุดต่างของปัญหาจึงขึ้นอยู่กับว่าผู้บังคับบัญชาจะกล้าพูดความจริงแบบตรงไปตรงมาหรือไม่ ว่าที่ต้องย้ายคนนั้นคนนี้ ทำไมต้องเป็น พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ ข้ามห้วยมาจากสำนักนโยบายและแผนกลาโหม ทำไมต้องเป็น จรินทร์ จักกะพาก อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นต้น

ส่วนจะแก้ข้อครหาได้อย่างไรก็อยู่ที่ผลงานของ คนที่ถูกย้ายมา ถ้าไม่มีผลงาน หรือมีแต่เรื่องไม่ค่อยจะชอบมาพากล ไม่ใช่ คนที่ถูกย้ายมา เท่านั้น แต่ คนย้าย ก็ต้องรับผิดชอบร่วมกัน

ระบบคุณธรรมกับระบบอุปถัมภ์วัดกันยาก จึงจำเป็นจะต้องมีกฎกติกาในการแต่งตั้งโยกย้ายเอาไว้เป็นเสาหลัก ยึดเอาโมเดล การแต่งตั้งนายพลในกองทัพ เป็นต้น

โปร่งใส ตรวจสอบได้ ยึดเสียงส่วนใหญ่ซะอย่างก็ไม่มีปัญหา.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th