วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' โต้บิดเบือนจำนำข้าว ยก 5 ข้อ แจงรัฐไม่กลั่นแกล้งยึดทรัพย์ 'ปู'

"องอาจ" แจง 5 ข้อ ชี้คดีรับจำนำข้าวเป็นไปตามหลักนิติรัฐ-นิติธรรม ปัดกลั่นแกล้งอายัดทรัพย์สิน "ยิ่งลักษณ์" หวั่นบิดเบือนสร้างปัญหาบ้านเมือง

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงคดีโครงการรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จะมีคำตัดสินของศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในวันที่ 25 ส.ค. นี้ ว่า เมื่อมีกำหนดวันตัดสินคดีที่แน่นอน ปรากฏว่ามีความพยายามสร้างความเข้าใจผิดบิดเบือนประเด็น ก่อให้เกิดความสับสนต่อสังคมโดยรวมได้ ทั้งๆ ที่เมื่อติดตามการดำเนินคดีตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน เป็นการดำเนินการตามครรลองของกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ไม่ได้มีการกลั่นแกล้งเร่งรัดคดีเหมือนอย่างที่มีการสร้างความเข้าใจผิดบิดเบือนอยู่ขณะนี้

นายองอาจ กล่าวต่อว่า การพิจารณาคดีรับจำนำข้าวเป็นการดำเนินการตามหลักนิติรัฐ นิติธรรม คือ 1. เปิดโอกาสให้มีการต่อสู้คดี เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงตามกระบวนการยุติธรรม 2. การพิจารณาคดีใช้เวลาหลายปี เมื่อมีคำพิพากษาออกมาแล้ว จำเลยยังมีสิทธิอุทธรณ์ได้ ไม่ได้มีการรวบรัดเร่งรีบทำคดี 3. ไม่ได้มีการกลั่นแกล้งอายัดทรัพย์สินและบัญชีเงินฝากของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยไม่รอการพิจารณาของศาลฎีกาฯ ซึ่งการอายัดทรัพย์สินและบัญชีเงินฝาก เป็นการทำงานตามอำนาจหน้าที่และขั้นตอนของกฎหมาย เพราะรัฐในฐานะเป็นผู้เสียหาย อาจเกรงว่ามีการยักย้ายถ่ายโอนทรัพย์สินและเงินในบัญชี รัฐจึงใช้อำนาจทางปกครองสั่งยึดอายัดทรัพย์ไว้ก่อน 4. การอายัดทรัพย์สินและบัญชีเงินฝาก ขณะนี้ไม่ได้เป็นการชี้นำการตัดสินคดีรับจำนำข้าวในวันที่ 25 ส.ค.นี้ ตามที่มีความพยายามบิดเบือน และ 5. มีการบิดเบือนว่ารัฐอายัดทรัพย์สินและบัญชีเงินฝาก เพื่อนำเงินไปใช้บริหารราชการแผ่นดิน ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เป็นเพียงอายัดไว้เท่านั้น อย่างไรก็ตาม การพยายามบิดเบือนข้อเท็จจริงต่างๆ ล้วนแล้วแต่เป็นการสร้างความเข้าใจผิดให้กับผู้คนในสังคม และก่อให้เกิดปัญหากับบ้านเมืองในที่สุด

"องอาจ" แจง 5 ข้อ ชี้คดีรับจำนำข้าวเป็นไปตามหลักนิติรัฐ-นิติธรรม ปัดกลั่นแกล้งอายัดทรัพย์สิน "ยิ่งลักษณ์" หวั่นบิดเบือนสร้างปัญหาบ้านเมือง 30 ก.ค. 2560 14:42 30 ก.ค. 2560 16:43 ไทยรัฐ