วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุเรียนแช่แข็ง 'ชะนีเกาะช้าง' มีกินทั้งปี สร้างรายได้ดี

เจ้าของสวนทุเรียนที่เกาะช้าง ไอเดียเจ๋ง นำทุเรียนชะนีเกาะช้างมาแช่แข็ง ที่อุณหภูมิ ลบ 40 องศา เพื่อนำทุเรียนออกวางขายให้ได้ทั้งปี รองรับความต้องการของนักท่องเที่ยว ยันรสอร่อยเหมือนเดิม ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 ก.ค. 60 นายมานพ ทองศรีสมบูรณ์ ผู้จัดการ ธกส. สาขาเกาะช้าง และเป็นเจ้าของสวนทุเรียนคีรีบัญชร บ้านด่านใหม่ อ.เกาะช้าง จ.ตราด เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทุเรียนชะนีเกาะช้างนั้นมีชื่อเสียงติดตลาด เป็นที่รู้จักกันไปทั่วไปในเรื่องของรสชาติความอร่อยเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร จะให้ผลผลิตตามฤดูกาลในช่วงตั้งแต่เดือน เม.ย.-มิ.ย. เมื่อเลยช่วงฤดูกาลแล้ว ทุเรียนชะนีเกาะช้าง ก็จะหมดไป แต่ก็พบว่ายังมีนักท่องเที่ยวได้ถามหาต้องการที่จะบริโภคอย่างต่อเนื่อง ตนเองจึงได้มีแนวคิดว่าจะทำอย่างไร ถึงจะให้นักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวบนเกาะช้างได้ชิมรสชาติของทุเรียนชะนีเกาะช้างได้แบบทั้งปี จึงได้คิดทำทุเรียนแช่แข็ง เพื่อรักษาเนื้อทุเรียนไว้นานๆ รองรับความต้องการของนักท่องเที่ยว

นายมานพ กล่าวว่า ขั้นตอนการทำทุเรียนแช่แข็ง นำผลทุเรียนชะนี ที่แก่จัดหรือสุกแล้ว แต่เนื้อไม่นิ่มมาก จะคัดเม็ดที่มีคุณภาพ น้ำหนักประมาณ 4 ขีด และนำมาใส่ภาชนะพลาสติกที่มีฝาปิด ก่อนจะนำไปใส่ตู้แช่แข็งในตู้เย็น แยกไว้เป็นสัดส่วน เพื่อไว้จำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวบนพื้นที่เกาะช้าง แต่ไม่ตรงกับช่วงฤดูผลไม้ ก็สามารถหาซื้อทุเรียนชะนีเกาะช้างแท้ๆ กินได้ โดยจะจำหน่ายในราคาแพ็กละ 200 บาท ซึ่งการแช่แข็งดังกล่าว เป็นการเก็บรักษาเนื้อทุเรียนไว้ได้นาน ในขณะเดียวกันเมื่อความเย็นลดลง รสชาติของทุเรียนก็จะเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง และจะเพิ่มรสชาติโดยเนื้อทุเรียนที่แช่แข็ง จะคล้ายๆ กับไอศกรีม

นายมานพ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากการนำทุเรียนชะนีเกาะช้างมาแช่แข็งแล้ว ทางสวนคีรีบัญชร ยังได้นำทุเรียนชะนีมาแปรรูป เช่น ทำไอศกรีมทุเรียน, ทุเรียนกวน จำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยว ลูกค้าส่วนใหญ่จะมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีน จะชื่นชอบเป็นพิเศษ ซึ่งระบบแช่แข็งใช้อุณหภูมิลบ 40 องศาเซลเซียส ทุเรียนชะนีเกาะช้างที่แช่แข็ง รสชาติเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค สีของเนื้อเข้มขึ้น ดูสวยงามกว่าเดิม ปริมาณธาตุอาหารในเม็ดทุเรียนยังคงสภาพเดิม จากการที่ได้ทดลองทำทุเรียนแช่แข็งขายระยะ 2 เดือน ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวที่ผ่านมา สามารถสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกัน ก็พร้อมให้ความรู้แก่ชาวสวนทุเรียนเกาะช้างที่สนใจ เพื่อนำตัวอย่างไปสร้างอาชีพเพิ่มรายได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย.

เจ้าของสวนทุเรียนที่เกาะช้าง ไอเดียเจ๋ง นำทุเรียนชะนีเกาะช้างมาแช่แข็ง ที่อุณหภูมิ ลบ 40 องศา เพื่อนำทุเรียนออกวางขายให้ได้ทั้งปี รองรับความต้องการของนักท่องเที่ยว ยันรสอร่อยเหมือนเดิม ... 30 ก.ค. 2560 14:42 30 ก.ค. 2560 15:02 ไทยรัฐ