วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื่อต่อไปไม่มีตาย ติดตั้งไฟแดง แยก100ศพ อุทิศส่วนกุศลให้วิญญาณล่วงลับ

ได้ไฟแดงสมใจ! ชาวบ้านร่วมทำพิธีเปิดไฟแดง 5 แยก "บ้านต้นดู่" จ.เชียงใหม่ หรือแยกร้อยศพ พร้อมทำบุญ อุทิศให้ผู้เสียชีวิต ...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 30 ก.ค. ที่ 5 แยกไฟแดง "บ้านต้นดู่" ถนนสายวงแหวนดอนจั่น-แม่ออน หมู่ 3 ต.บวกค้าง อ.สันกำแพง เชียงใหม่ มีพิธีเปิดไฟแดง และทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบริเวณนี้ นับไม่ถ้วน

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มอบหมายให้ นายอนุพงษ์ วาวงศ์มูล นายอำเภอสันกำแพง จ.เชียงใหม่ เป็นประธานในพิธี ส่วน นายรังสรรค์ สุขชัยรังสรรค์ ผอ.แขวงทางเชียงใหม่ที่ 2 ได้มอบหมายให้ทาง นายศรายุทธ เดชประทุม หัวหน้าหมวดทางหลวง อ.สันกำแพง มาแทน โดยมี น.ส.อนรรฆวี จำรัสวุฒิกุล สจ.เขต 1 นายสำเนียง วิริยะ กำนัน ต.บวกค้าง อ.สันกำแพง ร.ต.ท.นคร สุวัฒนากุล รอง.สว.จร สภ.สันกำแพง และเจ้าหน้าที่ จร.มาอำนวยความสะดวก ทหาร มทบ.33 และ นายดล สีไม้ ผู้ล่าลายเซ็นกลุ่ม ขอไฟแดง 5 แยกดังกล่าว ร่วมกับประชาชนชาวบ้านนับ 1,000 คน นิมนต์พระสงฆ์มาเจริญพุทธมนต์ 19 รูป เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมตั้งโรงทาน เลี้ยงอาหารผู้เข้าร่วมงาน และชาวบ้าน

นายศรายุทธ เปิดเผยว่า ไฟแดงบริเวณ 5 แยกนี้ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 3 เดือน ใช้งบประมาณ 3 ล้านบาท โดยมีไฟแดงทั้ง 4 ด้าน รวมถึงเกาะกลาง พร้อมกล้องวงจรปิด

นายดล แกนนำผู้ล่าชื่อขอไฟแดง ซึ่งมีบ้านพักอยู่ใกล้ 5 แยกได้เผยว่า เป็นชาวบ้านธรรมดา เวลาเกิดอุบัติเหตุเห็นมาตลอด คนที่ถูกรถชนพร้อมจักรยานยนต์ลอยละลิ่วต่อหน้าต่อตา เสียชีวิตคาที่ก็มี ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลก็มี ที่จำความได้ มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุมาแล้วประมาณ 30 ราย ทรัพย์สินเสียหายอีกนับไม่ถ้วน ใช้เวลาขอไฟแดงมาประมาณ 2 ปี จึงได้ไฟแดงสมใจของชาวบ้าน เพราะถนนสายนี้กรมทางสร้างขึ้นมามี 4 เลน ไม่มีเกาะกลางถนน ทำให้รถวิ่งไปมาขับเร็วมาก ไม่คำนึกถึงว่าข้างหน้าที่มีทางแยก จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อย ต่อไป 5 แยกแห่งนี้คงจะไม่มีอุบัติเหตุแล้ว และไม่มีการสูญเสียอีก

ด้าน นายสำเนียง กำนัน ต.บวกค้าง เจ้าของพื้นที่ได้ให้การว่า ในตำบลบวกค้าง มีอยู่ 13 หมู่บ้าน มีประชากร 8 พันกล่าว จึงต้องสัญจรไปมา 5 แยกถนนสายนี้ และในวันพฤหัสสบดีจะมีตลาดนัด "บ้านต้นดู่" แยกซ้ายมือไปทะลุ อ.บ้านธิ จ.ลำพูนได้ ออกไปทางซุปเปอร์ไฮเวย์ไปทาง “ดอยติ” สายลำปาง-เชียงใหม่ จนมีผู้คนสัญจรมาไปเป็นจำนวนมากทุกวัน เมื่อชาวบ้านได้ไฟแดงแล้ว จึงทำพิธีเปิดและอุทิศส่วนให้ผู้ที่เสียชีวิต.

ได้ไฟแดงสมใจ! ชาวบ้านร่วมทำพิธีเปิดไฟแดง 5 แยก "บ้านต้นดู่" จ.เชียงใหม่ หรือแยกร้อยศพ พร้อมทำบุญ อุทิศให้ผู้เสียชีวิต ... 30 ก.ค. 2560 14:16 30 ก.ค. 2560 14:45 ไทยรัฐ