วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 31/07/60หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....จับตาท้าพิสูจน์กระบวนการยุติธรรม.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 31 กรกฎาคม 2560............


อันสืบเนื่องมาจากมิตรภาพที่ยั่งยืนระหว่างไทยกับประเทศมหาอำนาจ...ด้วยพระบารมี....สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย นำสาส์นจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ถวายพระพรชัยแด่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องใน วันเฉลิมพระชนมพรรษาครบรอบ 65 พรรษา...ขอพระราชทานกราบบังคมทูลพระกรุณาทราบ ฝ่าละอองธุลีพระบาท ในนามของ ประชาชนชาวอเมริกัน ประธานาธิบดีสหรัฐฯและภริยา ขอพระราชทานพระราชวโรกาสถวายพระพรชัยมงคลในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 65 พรรษา....มิตรภาพระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ดำรงสืบมาจนถึงปัจจุบันใกล้ครบ 200 ปีตั้งแต่ต้นยุครัตนโกสินทร์ เมื่อ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ที่มีพระราชสาส์นไปยัง ประธานาธิบดีมอนโร สหรัฐอเมริกาให้ความสำคัญด้านพันธไมตรีกับราชอาณาจักรไทยเป็นอย่างยิ่ง....หวังว่าสัมพันธภาพที่ได้เจริญมานี้จะเป็นพื้นฐาน สู่การ เสริมสร้างความมั่นคงของทั้งสองประเทศ ตลอดจนสายสัมพันธ์ที่แนบแน่นระหว่างประชาชนและความสัมพันธ์การค้าการลงทุนให้งอกงามยิ่งขึ้น....ขอจงทรงพระเกษมสำราญยิ่งยืนนาน............


นอกจากนี้ สหรัฐฯ ยังได้เตรียมที่จะจัดงาน ความสัมพันธ์ไทย–สหรัฐฯ ก้าวเข้าสู่ปีที่ 201 อย่างยิ่งใหญ่....อยู่ระหว่างการหารือของตัวแทนทั้งสองประเทศ.....รวมทั้ง การเดินทางมาเยือนอาเซียนของผู้นำสหรัฐฯ ในเดือน พ.ย.นี้ ที่ประเทศ เวียดนามและฟิลิปปินส์....และในโอกาสที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เตรียมเดินทางไปเยือนสหรัฐฯอย่างเป็นทางการ อยู่ระหว่างการพูดคุยในรายละเอียด....เป็นการยืนยันว่า ประเทศไทยยังมีความสำคัญในสายตาสหรัฐฯ.....ที่ต้องการให้ประเทศไทย กลับมาเป็นประเทศผู้นำในอาเซียน อีกระลอก............


เท่าที่ “อินทรีเหล็ก” ได้ยินมา เพราะสหรัฐฯมีกฎหมายเกี่ยวกับ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศโดยเฉพาะข้อห้ามในการเชื่อมสัมพันธ์กับประเทศที่ไม่ใช่รัฐบาลพลเรือน....ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ยังไม่เต็มร้อย.....เชื่อว่าหลังจากที่มี รัฐบาลจากการเลือกตั้ง ประเทศไทยจะไปโลด.....เป็นการบ้านให้ รัฐบาล คสช. ต้องชั่งน้ำหนักระหว่าง การกระชับพื้นที่วิกฤติการเมืองในประเทศ กับ การสร้างโอกาสให้กับประเทศ อะไรจะมีน้ำหนักกว่ากัน.....ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น............


คดีการเมืองที่กำลังฮอต...อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กับ คดีโครงการรับจำนำข้าว และ คำสั่งทางปกครองที่จะต้อง ชดใช้ค่าเสียหาย.....เป็น เรื่องใหม่และเป็นเรื่องใหญ่....ในประเด็นที่ยังคาใจของชาวบ้าน....ระหว่าง การทุจริตกับการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่....การที่ ป.ป.ช. ใช้เวลาเพียง 21 วันในการไต่สวนซึ่งเมื่อเทียบกับ คดีการเมืองอื่นๆ ถือว่าใช้เวลาที่รวบรัดกว่าปกติ....ในขณะที่ การอ้างหนังสือเตือน ว่าโครงการนี้จะเกิดความเสียหายรัฐบาลได้รับในวันเดียวกับที่ คิกออฟ โครงการรับจำนำข้าว....และมี เอกสารที่เพิ่มขึ้น จากการไต่สวนของ ป.ป.ช. อีก 6 หมื่นกว่าแผ่น.....ประเด็น การบริหารราชการแผ่นดินตามนโยบายรัฐบาล ที่เป็นนโยบายสาธารณะ รัฐบาลแถลงไว้กับรัฐสภากับ การไม่ปฏิบัติตามนโยบายเนื่องจากหนังสือท้วงติงจากคนภายนอก....อะไรควรจะเป็นมาตรฐานของ วิธีบริหารราชการแผ่นดิน....ทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้.....จะเป็น วิบากกรรมของผู้บริหารประเทศ ทั้งในปัจจุบันและอนาคต....จึงจะต้องหาคำตอบไว้ให้กับสังคม....เพราะเป็น เรื่องใหม่และเรื่องใหญ่ ที่จะทำให้ประเทศหลุดพ้นจาก กับดักการเมือง ได้หรือไม่............


อุทกภัยครั้งใหญ่ ทั้งใน ภาคตะวันออก เฉียงเหนือและภาคเหนือ ที่รับผลกระทบจากฝนตกหนักเพราะอิทธิพล พายุเซินกา เกิดน้ำป่าไหลหลากดินโคลนถล่มฉับพลัน...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สั่งการให้พลเรือน ทหาร ตำรวจ บูรณาการความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเร่งด่วน.... นอกจากข้าวของเครื่องใช้แล้ว.....ชาวบ้านในพื้นที่ยังรอกำลังใจจาก นายกฯลุงตู่ อีกกระทอก............


อุทกภัยครั้งใหญ่โดยเฉพาะในภาคอีสานบางจังหวัด เช่น สกลนคร ถือว่าหนักที่สุดในรอบ 30 ปี.....ภาคเหนือที่ จ.สุโขทัย ที่กลายเป็นเมืองในสายน้ำแค่พริบตาเดียว.....เป็นสัญญาณเตือน ถึงผู้เกี่ยวข้องที่รับผิดชอบเกี่ยวกับ เรื่องน้ำ ว่าพร้อมหรือไม่ และเป็นสัญญาณเตือนถึง ประชาชนที่เคยประสบกับอุทกภัยในปี 54 มาแล้วว่า พร้อมหรือยัง............

สืบเนื่องมาจากเรื่องของข้าว วัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ โฟกัสไปที่ รมว.เกษตรฯ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ...ฟันธงล้มเหลว ในการแก้ไขปัญหาการเกษตรทุกเรื่อง...รวมทั้ง การระบายข้าวไปเป็นอาหาร สัตว์ จำนวน 3 ล้านตัน ที่มีข่าวไม่ค่อยจะชอบมาพากล...แทนที่จะมีการตรวจสอบให้ โปร่งใส กลับย้าย ธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ไปเป็นผู้ตรวจราชการพิเศษ....ฟังดูชักจะทะแม่งจริงๆแฮะ............


สมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว เดินหน้าส่งเสริมจริยธรรมด้านวิชาชีพ ล่าสุดเตรียมจัดงาน สัมมนาวิชาชีพครั้งที่ 2 ประจำปี 2560 ในวันที่ 10 ส.ค.นี้ หัวข้อ การบริหารการจัดการเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน ที่โรงแรมเซ็นทารา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ พบกับวิทยากรพิเศษมากมายร่วมถ่ายทอดประสบการณ์การบริหารงาน การบริหารคนในยุค 4.0 ให้ประสบความสำเร็จ ติดต่อขอรายละเอียดได้ที่สมาคม....วันนี้ เวลา 13.00 น. ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ แถลงข่าวมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2560 ครั้งที่ 12 ที่ห้องโลตัส สูท 1-4 ชั้น 22 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอทเซ็นทรัลเวิลด์.....13.30 น. นิธิ พัฒนภักดี รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายสื่อโฆษณา เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ร่วมกับ วัลลภ ตรีฤกษ์งาม กรรมการบริหารด้านการขาย ซูซูกิ มอเตอร์ แถลงข่าว รวมพลคนรักหนัง 2017 ที่ลานอินฟินิซิตี้ ฮอลล์ ชั้น 5 โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน............

ศพ เพลินพิศ จรรยาเอก ตั้งสวดพระอภิธรรม ที่ศาลา 4 วัดบางนาใน ถึงวันที่ 2 ส.ค. เวลา 19.00 น. ฌาปนกิจวันที่ 3 ส.ค. เวลา 17.00 น.............

"อินทรีเหล็ก"

30 ก.ค. 2560 14:14 ไทยรัฐ