วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพบก ส่งเฮลิคอปเตอร์ - กำลังพล ลงไปช่วยน้ำท่วมที่ภาคอีสาน

กองทัพบก ส่งเฮลิคอปเตอร์ Mi-17 ขนกระสอบสำหรับบรรจุทราย จำนวน 24,000 ใบ และเวชภัณฑ์ที่จำเป็นเร่งด่วน จากกองทัพภาคที่ 2 จังหวัดนครราชสีมา ไปยัง จ.สกลนคร ขณะที่หน่วยในพื้นที่เร่งช่วยผู้ประสบภัยใน 18 อำเภอ... 

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 30 กรกฎาคม 2560 พลโทวิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 แจ้งว่า ทางกองทัพบกได้สนับสนุนหน่วยอากาศยานเฮลิคอปเตอร์ลำเลียง MI-17 ในการสนับสนุนภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จังหวัดสกลนคร และจังหวัดต่างๆ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน โดยได้นำเฮลิคอปเตอร์ลำเลียง MI-17 ไปดำเนินการขนกระสอบสำหรับบรรจุทราย จำนวน 24,000 ใบ และเวชภัณฑ์ที่จำเป็นเร่งด่วน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นยารักษาเกี่ยวกับโรคน้ำท่วมจากกองทัพภาคที่ 2 จังหวัดนครราชสีมา ไปช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยในพื้นที่จังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็นพื้นที่ที่การเดินทางด้วยรถยนต์ถูกตัดขาด และการช่วยเหลือเข้าไปถึงล่าช้า

สำหรับความช่วยเหลือรายพื้นที่มีดังนี้

ที่ จ.สกลนคร ปริมาณน้ำยังคงท่วมอยู่ในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะ ใน อ.เมือง ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ได้รับการช่วยเหลือจากส่วนราชการต่างอย่างเต็มที่ ภาพรวมความเสียหายทั้ง 18 อำเภอ พบผู้ประสบภัยกว่า 6,858 ครัวเรือน 25,799 คน พื้นที่การเกษตรเสียหาย 23,331 ไร่ สิ่งสาธารณประโยชน์เสียหาย 3 แห่ง ทั้งนี้ กองทัพภาคที่ 2 ได้เสริมกำลังทหารจากจังหวัดใกล้เคียงและกองพลทหารม้าที่ 3 จังหวัดขอนแก่น รวมทั้งได้ส่งทหารช่างจากกองพันทหารช่างที่ 202 จังหวัดนครราชสีมา พร้อมเครื่องมือช่างเพิ่มเติมเข้าไปที่ สกลนคร เพื่อเปิดเส้นทางสัญจร สร้างสะพาน

โดยตลอดทั้งวัน ทุกภาคส่วนได้ร่วมกันดูแลประชาชนต่อเนื่อง มีการจัดเรือท้องแบน 50 ลำ แบ่งเป็น 6 สาย ออกแจกจ่ายถุงยังชีพในเขตเทศบาลนครสกลนคร จัดกระสอบทรายป้องกันเครื่องปั่นไฟของโรงพยาบาล ขณะที่ มณฑลทหารบกที่ 29 จัดชุดแพทย์เคลื่อนที่จาก รพ.ค่ายกฤษณ์สีวะรา บริการออกช่วยเหลือผู้ประสบภัย ณ ร.ร.อนุบาลสกลนคร อำเภอเมือง ซึ่งมีผู้พักอาศัย 400 ครัวเรือน ส่วนชุดบรรเทาสาธารณภัยกองพันพัฒนาที่ 2 เข้าช่วยเคลื่อนย้ายประชาชนจากตัวเมืองมายังศูนย์อพยพชั่วคราว ณ ศาลากลางจังหวัด โดยมีผู้ประสบอุทกภัย ณ ศูนย์อพยพทั้ง 5 ศูนย์จังหวัดสกลนคร จำนวน 821 คน นอกจากนี้ กองทัพภาคที่ 2 ยังส่ง รถครัวสนาม ตั้งจุดบริการอาหารและน้ำดื่มบริเวณ อบจ.หลังเก่า อ.เมือง สำหรับการอำนวยความสะดวกประชาชนที่ต้องเปลี่ยนจากสนามบินสกลนครมาลงที่สนามบินนครพนมนั้น กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 3 ได้จัดกำลังพลพร้อมรถบรรทุกขนาดใหญ่บริการรับ-ส่งประชาชนไปยัง จ.สกลนคร

ทั้งนี้ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ส่วนหน้า ศาลากลางจังหวัดสกลนคร โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร, มณฑลทหารบกที่ 29 และส่วนราชการทุกภาคส่วน ยังคงติดตามสถานการณ์น้ำ และบูรณาการช่วยเหลือให้เป็นไปอย่างรวดเร็ว และครอบคลุมพื้นที่มากที่สุด

จ.นครพนม มวลน้ำจาก จ.สกลนคร กำลังไหลจากหนองหารไปยัง ลุ่มน้ำก่ำ อ.นาแก จ.นครพนม เพื่อไหลลงสู่แม่น้ำโขง ทำให้บริเวณ ต.พิมาน ซึ่งติดกับลำน้ำก่ำและลำน้ำบัง อ.นาแก จ.นครพนม ระดับน้ำเริ่มเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตร ซึ่งมณฑลทหารบกที่ 210 จัดกำลังพล รถบรรทุก เรือท้องแบน ร่วมกับ อ.นาแก เข้าช่วยเหลือประชาชน โดยตั้งศูนย์บรรเทาสาธารณภัยและช่วยเหลือประชาชน ณ ที่ว่าการอำเภอนาแก

จ.มุกดาหาร กรมทหารราบที่ 3 ร่วมกับ กกล.สุรศักดิ์มนตรี และส่วนราชการ อ.หว้านใหญ่ ให้การช่วยเหลือในขั้นต้น ขนย้ายสิ่งของและกรอกกระสอบทราย เพื่อกั้นน้ำที่กำลังจะไหลเข้ามาท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ บ.โคกสวาท ม.9 และ บ.นาดี ม.4 ต.ป่งขาม อ.หว้านใหญ่ ซึ่งกระแสน้ำได้ไหลทะลักข้ามถนน เข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร ประมาณ 9 หลัง และวัด 1 แห่ง ระดับน้ำ 30 ซม.

ที่ จ.สุโขทัย สถานการณ์น้ำผุดลอดใต้พนังกั้นน้ำบริเวณหลังวัดไทยชุมพล อ.เมือง คลี่คลายลงแล้ว หลังจากกองทัพภาคที่ 3 ได้ส่งกำลังทหารและเครื่องมือช่างเร่งเข้าแก้ไข เมื่อ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้การซ่อมแซมเสร็จสิ้นแล้ว ส่วนการบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนยังคงดำเนินการต่อเนื่อง

ที่ จ.เพชรบูรณ์ ในพื้นที่ บ.วังรู ต.สักหลง อ.หล่มสัก ได้เกิดน้ำไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน มณฑลทหารบกที่ ๓๖ ส่งกำลังพล ชุดแพทย์เคลื่อนที่ พร้อมยานพาหนะ เข้าขนย้ายคนและสิ่งของ บริการรับส่ง รักษาพยาบาลเบื้องต้นทันที

จ.กาฬสินธุ์ กรมทหารม้าที่ 6 ยังคงใช้เรือท้องแบนนำอาหารและน้ำดื่มไปมอบให้กับประชาชน 150 ครัวเรือน ที่น้ำเข้าท่วมที่อยู่อาศัยไม่สามารถออกจากบ้านได้ บริเวณชุมชนริมแก่งดอน ในขณะที่ กองพันทหารม้าที่ 14 กรมทหารม้าที่ 7 เข้าตรวจสอบพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก และช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของเครื่องใช้ที่ ต.สมเด็จ อ.สมเด็จ

จ.บุรีรัมย์ มณฑลทหารบกที่ 26 ร่วมกับ อบต.พุทไธสง เเละประชาชนในพื้นที่ช่วยขนย้ายสัตว์และสิ่งของที่ถูกน้ำท่วม และก่อกระสอบทรายทำพนังกั้นน้ำไม่ให้ไหลท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ บ.กอก ม.9 และ บ.แดงใหญ่ ม.8 ต.พุทไธสง อ.พุทไธสง

จ.มหาสารคาม ระดับน้ำยังคงท่วมสูงใน ต.พังแดง และ ต.หนองแคน กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 3 ได้จัดชุดหมอเดินเท้าเข้าตรวจรักษาพยาบาลในเบื้องต้น ส่วนในพื้นที่ ต.ป่งขาม อ.หว้านใหญ่ ระดับน้ำ 30 ซม. เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและวัดที่ บ.โคกสวาท ม.9, บ.นาดี ม.4 และ สะพานใน ต.บ้านเป้า อ.หนองสูง ถูกตัดขาดไม่สามารถสัญจรได้ ขณะนี้หน่วยทหารได้ร่วมกับส่วนราชการในพื้นที่ ขนย้ายสิ่งของ และกรอกกระสอบทรายป้องกันน้ำไหลเข้าท่วมเพิ่มเติม และซ่อมแซมสะพานแล้ว

ทั้งนี้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก จะยังคงติดตามสถานการณ์น้ำ และประสานการทำงานกับส่วนราชการอย่างใกล้ชิด เพื่อเร่งคลี่คลายเหตุการณ์ และบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนโดยเร็ว.

กองทัพบก ส่งเฮลิคอปเตอร์ Mi-17 ขนกระสอบสำหรับบรรจุทราย จำนวน 24,000 ใบ และเวชภัณฑ์ที่จำเป็นเร่งด่วน จากกองทัพภาคที่ 2 จังหวัดนครราชสีมา ไปยัง จ.สกลนคร ขณะที่หน่วยในพื้นที่เร่งช่วยผู้ประสบภัยใน 18 อำเภอ... 30 ก.ค. 2560 14:07 30 ก.ค. 2560 14:40 ไทยรัฐ