วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.เพชรบูรณ์ ลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วม เจอชาวบ้านไฟดูดตายแล้ว 1 ศพ

ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำท่วม เผย พนังกั้นน้ำช่วยลดปริมาณน้ำท่วมเขตเศรษฐกิจหล่มสัก เตรียมหาแนวทางทำเพิ่มเพื่อแก้ปัญหาระยะยาว ขณะที่ มีชาวบ้านเสียชีวิตแล้ว 1 คน เพราะไฟฟ้าดูด...

เมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 30 กรกฎาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ต.อ.สุวรรณ สายยืด พนักงานสอบสวน สภ.หล่มสัก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ได้รับแจ้งเหตุจากโรงพยาบาลหล่มสักว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุถูกไฟฟ้าดูด จึงไปตรวจสอบที่โรงพยาบาลหล่มสัก ทราบชื่อผู้เสียชีวิต นายพูลทวี เพ็ญประทุม อยู่บ้านเลขที่ 5/2 หมู่ 9 ต.ตาลเดี่ยว อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ถูกไฟฟ้าดูดขณะไปถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านของตนเองขณะที่น้ำท่วมขัง หลังเกิดเหตุญาติช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาล แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ เสียชีวิตที่โรงพยาบาลหล่มสัก

ใกล้เที่ยงวันเดียวกัน นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ พันโท เกรียติอุดม นาดี ผบ. ม.พัน 28 ค่ายพ่อขุนบางกลางหาว นายชนก มากพันธ์ นายอำเภอหล่มสัก นางสายนภา ภูอินอ้อย นายกเทศบาลตำบลตาลเดี่ยว นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจาก ม.พัน 28 และหน่วยกู้ภัยร่วมกตัญญู นำเรือท้องแบนเข้าช่วยเหลือชาวบ้านขนย้ายสิ่งของ ผู้ป่วย เด็ก และคนชรา รวมถึงอำนวยความสะดวกการเดินทางเข้าออกภายในบ้าน

ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า จากที่ได้ประเมินสถานการณ์น้ำช่วงเมื่อวานนี้ ที่คาดการณ์ว่าปริมาณมวลน้ำจากต้นน้ำป่าสักที่บ้านหินโง่น ตำบลศิลา อำเภอหล่มเก่า และอำเภอน้ำหนาวมารวมกัน ซึ่งจะทำให้มีปริมาณมาก และจะทำให้เกิดน้ำท่วมเขตเศรษฐกิจของอำเภอหล่มสักมากกว่าปี 2554 นั้น ล่าสุด ภายหลังจากที่ฝนหยุดตกทำให้มีปริมาณน้ำลดลงต่อเนื่อง รวมถึงได้สั่งการให้มีการผันเส้นทางน้ำระบายออกด้านข้างของลำน้ำป่าสัก และการจัดสร้างพนังกั้นน้ำตามแนวตลิ่งลำน้ำป่าสักทั่วเขตเทศบาลหล่มสัก ส่งผลให้มวลน้ำที่เข้าท่วมเขตเศรษฐกิจนั้น บรรเทาเบาบางลงอยู่ในลักษณะทรงตัว ตั้งแต่ช่วงใกล้เที่ยงวันนี้ และจะลดระดับลงเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ถือเป็นข่าวดีของวันนี้ซึ่งหากมีน้ำท่วมสูง ตามคาดการณ์เมื่อวานนี้ จะทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจของประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองหล่มสัก ซึ่งเป็นแหล่งชุมชนค้าขายอย่างมาก ส่วนที่เทศบาลตำบลตาลเดี่ยวที่มีน้ำท่วมขังสูงราว 1 เมตรนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะไม่มีแนวพนังกั้นน้ำ

อย่างไรก็ตาม ก็จะหาแนวทางจัดหางบประมาณในการก่อสร้างเพื่อป้องกันน้ำท่วมซ้ำซ้อนเขตเทศบาลตำบลตาลเดี่ยว เพื่อแก้ปัญหาระยะยาวต่อไป โดยหลังน้ำลดได้สั่งการให้สำรวจความเสียหายเพื่อให้ความช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมต่อไป สรุปในเขตอำเภอหล่มสัก มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมขังทั้งหมดรวม 5 ตำบล 25 หมู่บ้าน 9 ชุมชน ประกอบด้วย ตำบลสักหลง 10 หมู่บ้าน, ตำบลท่าอิบุญ 4 หมู่บ้าน, ตำบลห้วยไร่ 2 หมู่บ้าน, ตำบลตาลเดี่ยว 11 หมู่บ้าน, เทศบาลเมืองหล่มสัก 9 ชุมชน มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วม 3,260 ครัวเรือน ประชากรได้รับผลกระทบจำนวน 6,500 คน

ต่อมา นายเชษฐา ดิษฐยมานย์ ผอ.ชลประทานจังหวัดเพชรบูรณ์ ยืนยันน้ำทั้ง 10 อ่างเก็บน้ำของจังหวัดเพชรบูรณ์ ยังไม่เต็มขีดจำกัด ยังสามารถกักเก็บน้ำได้อีก และไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชนอย่างแน่นอน.

ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำท่วม เผย พนังกั้นน้ำช่วยลดปริมาณน้ำท่วมเขตเศรษฐกิจหล่มสัก เตรียมหาแนวทางทำเพิ่มเพื่อแก้ปัญหาระยะยาว ขณะที่ มีชาวบ้านเสียชีวิตแล้ว 1 คน เพราะไฟฟ้าดูด... 30 ก.ค. 2560 13:57 ไทยรัฐ