วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุณพระช่วยของแท้! เปิดใจพระพายเรือช่วยน้ำท่วมสกลนคร ต้องการยา-เทียน (คลิป)

น้ำใจเริ่มหลั่งไหลช่วยเหลือชาวสกลนครไม่ขาด ล่าสุด ชาวเน็ตชื่นชม พระลูกวัดจากวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร เปิดใจ เนื่องจากเจ้าอาวาสเล็งเห็นถึงความเดือดร้อน จึงระดมกำลังช่วยเหลือ พร้อมให้กำลังใจชาวบ้านว่าอย่าเพิ่งท้อ ขอให้ตั้งสติไว้ เชื่อว่าจะผ่านไปได้

จากกรณีเฟซบุ๊กของ พระครูสกลวรานุกิจ ดร.สุริยา ได้แชร์คลิปวิดีโอ พระลูกวัด วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร อ.เมือง จ.สกลนคร ได้นำเรือพร้อมอาหารและเครื่องดื่มมาแจกจ่ายกับประชาชนใกล้เคียง หลังประสบอุทกภัยครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี ซึ่งสถานการณ์ล่าสุดนั้นยังไม่คลี่คลาย โดยเมื่อใครได้เห็นคลิปดังกล่าวต่างร่วมอนุโมทนา และชื่นชมพระที่วัดฯ เป็นอย่างย่ิง และมีการแชร์คลิปวิดีโอในโลกออนไลน์มากมาย

วันนี้ (30 ก.ค.) ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามเรื่องนี้กับ พระครูสกลวรานุกิจ ดร.สุริยา ได้เปิดเผยว่า เริ่มต้นจาก พระเดชพระคุณพระเทพสิทธิโสภณ เจ้าอาวาสฯ ได้มองเห็นความเดือดร้อนของญาติโยมที่อาศัยโดยรอบบริเวณวัด ชาวบ้านในชมรมพระธาตุเชิงชุม กว่า 300 คน ซึ่งทางวัดได้ประสานงานไปว่า บ้านไหนไม่เดือดร้อนนักก็ให้มาช่วยทำอาหารแจกจ่ายประชาชน เพื่อดึงกำลังจิตกำลังใจให้ผู้เดือดร้อน ช่วยให้เขามีกำลังใจดีขึ้นไว้ก่อน โดยใครมีอะไรก็นำมาทำอาหาร เริ่มแรกก็จะเป็นข้าวเหนียวนำมานึ่ง เอาหมูมาทอด เพื่อเลี้ยงปากท้องก่อน

พระครูสกลวรานุกิจ ดร.สุริยา กล่าวต่อว่า สิ่งที่ต้องการขณะนี้ ทางวัดอยากได้ ยา ที่เกี่ยวกับรักษาโรคเท้าเปื่อย ยาแก้ไข้ ยาแก้หวัด เพราะยาเหล่านี้จะออกไปหาซื้อด้วยความยากลำบาก ส่วนเทียนไขที่เคยมีที่วัดมากมาย ตอนนี้เรานำไปแจกจ่ายประชาชนหมดแล้ว ถ้าได้มาเพิ่มก็จะดี เพราะชาวบ้านอาศัยในความมืด เนื่องจากไม่มีไฟฟ้าใช้

“สถานการณ์ตอนนี้ยังไม่คลี่คลาย แต่กลับมีน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้น้ำสูงเท่าเอวแล้ว โดยน้ำมาจากหนองหาญหลวงดันเข้ามา ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะบริเวณโรงพยาบาล และข้างวัด ส่วนตัววัดนั้นยังไม่ท่วม เพราะตั้งอยู่ในพื้นที่สูงกว่าตัวเมือง แต่ประชาชนเองก็ต้องอยู่แบบนี้มา 4 วันแล้ว”

หลังจากนี้ ทางวัดเองคงจะต้องหารือไปยังหน่วยงานราชการ ท่านผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือต่อไป ส่วนทางวัดเองไม่ได้วางแผนอะไร เพราะคิดและแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน ยังดีที่ตอนนี้เริ่มมีเอกชนเริ่มนำอาหารและน้ำมาแจก ล่าสุด บริษัท ไทยเบฟ นำน้ำมาให้ 6,000 ขวด นอกจากนี้ ยังได้รับความเมตตาอนุเคราะห์ จาก เจ้าคุณสมเด็จพระมังคลาจารย์ ที่ให้การช่วยเหลือผ่านคณะกรรมการรักษาศีลห้า ส่งปัจจัยให้ทางวัด 200,000 บาท เพื่อทำเป็นโรงทาน ขณะที่ทางวัดเองไม่ได้ประกาศรับบริจาคแต่อย่างใด เพียงแต่มีการบอกข่าวผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวของอาตมา

ในช่วงท้าย พระครูสกลวรานุกิจ ได้กล่าวให้กำลังใจชาวสกลนครว่า “อยากให้ชาวสกลนครตั้งสติกันไว้ ถึงแม้เราไม่เคยเจอสถานการณ์แบบนี้มา 30 ปีแล้ว แต่ก็อยากให้รอหน่วยงานต่างๆ มาช่วย ถึงแม้จะช้าหน่อยก็ไม่เป็นไร เชื่อว่าเราจะแก้ปัญหาต่างๆ ได้”

น้ำใจเริ่มหลั่งไหลช่วยเหลือชาวสกลนครไม่ขาด ล่าสุด ชาวเน็ตชื่นชม พระลูกวัดจากวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร เปิดใจ เนื่องจากเจ้าอาวาสเล็งเห็นถึงความเดือดร้อน จึงระดมกำลังช่วยเหลือ พร้อมให้กำลังใจชาวบ้านว่าอย่าเพิ่งท้อ ขอให้ตั้งสติ 30 ก.ค. 2560 13:51 30 ก.ค. 2560 14:48 ไทยรัฐ