วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รสชาติมันเป็นอย่างไร.. 'ทุเรียนลากขา' กินแล้วร้อน อาการเหมือนคนเมา

ต้องไปนาทวี จ.สงขลา ขอชิม 'ทุเรียนลากขา' พันธุ์พื้นบ้านสัก 1 พู หลังมีคนชิมแล้วหน้าร้อนๆ มีอาการเหมือนเมาสุรา 

นายเจริญ ขวัญทอง อายุ 64 ปี ชาวบ้านสะพานพรา ต.สะท้อน อ.นาทวี จ.สงขลา กล่าวว่า ที่สวนผลไม้ของตน มีต้นทุเรียนพันธุ์พื้นบ้าน ที่ชาวบ้านสะพานพรา เรียกว่าทุเรียนลากขา โดยทุเรียนพื้นบ้านชนิดนี้ ตนเองนำมาจากวัดแห่งหนึ่งใน อ.นาทวี เมื่อประมาณ 40 ปีที่ผ่านมา และได้นำมาปลูกในสวนผสมของตนเอง ซึ่งมีอยู่ประมาณ 6–7 ไร่

ทั้งนี้ สมัยก่อนปลูกต้นทุเรียนพื้นบ้านพันธุ์ลากขา ไว้จำนวนหลายต้น แต่ปัจจุบันตนได้โค่นต้นทุเรียนพันธุ์นี้ไปหลายต้น เพื่อนำผลไม้ชนิดอื่นมาปลูกผสมแทน ปัจจุบันนี้ คงเหลือต้นทุเรียนพื้นบ้านพันธุ์ลากขา เพียง 20 ต้นเท่านั้น ซึ่งตนได้เพาะเมล็ดไว้ขายด้วย ส่วนลูกทุเรียนพันธุ์ลากขา ปีหนึ่งจะออกผลทุเรียนเพียงครั้งเดียวในราวๆ เดือนก.ค.เท่านั้น ส่วนลูกทุเรียนลากขา จะขายในราคาลูกละประมาณ 100-150 บาท

สำหรับทุเรียนพันธุ์ลากขานี้ ต้นหนึ่งจะออกผลทุเรียนเพียง 40–50 ลูกต่อต้นเท่านั้น จึงมีผู้คนสั่งจองทุเรียนพันธุ์นี้จากตนเป็นจำนวนมาก เพราะในอำเภอนาทวี จะมีเกษตรกรปลูกเพียงไม่กี่รายเท่านั้น จึงหาทานทุเรียนพันธุ์นี้ได้ยากมากๆ

นายจิระพงษ์ จันทร์เจริญกุล ชาวอำเภอนาทวี กล่าวว่า ตนได้ทดลองชิมทุเรียนลากขา พบว่าทุเรียนพันธุ์ลากขา เนื้อแน่น อร่อย เนื้อมาก หอมหวาน ไม่แพ้ทุเรียนพันธุ์อื่นๆ ที่สำคัญเวลาทานทุเรียนพันธุ์นี้แล้ว ใบหน้าจะเกิดอาการร้อนๆ และมีอาการมึนเมา นับว่าเป็นพันธุ์ทุเรียนพื้นบ้านที่น่าทึ่งมากๆ

ต้องไปนาทวี จ.สงขลา ขอชิม 'ทุเรียนลากขา' พันธุ์พื้นบ้านสัก 1 พู หลังมีคนชิมแล้วหน้าร้อนๆ มีอาการเหมือนเมาสุรา 30 ก.ค. 2560 13:11 30 ก.ค. 2560 13:39 ไทยรัฐ