วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุนัขโบราณแยกสายพันธุ์จากหมาป่าเมื่อ 40,000 ปีที่แล้ว

นักวิทยาศาสตร์ได้มีการศึกษาวิจัยวิวัฒนาการด้านโมเลกุลของสุนัขซึ่งเผยว่าไม่ว่าจะเป็นสุนัขพันธุ์ใด ขนาดเล็กอย่างพันธุ์ชิวาวา หรือใหญ่อย่างพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด ล้วนสืบสายพันธุ์มาจากกลุ่มหมาป่า แต่พวกมันได้แยกออกจากหมาป่าเมื่อประมาณ 40,000 ปีที่แล้ว โดยปรับตัวและอาศัยพึ่งพาอยู่กับมนุษย์ ซึ่งนักวิจัยยังตอบไม่ได้ถึงกระบวนการนำสุนัขมาเลี้ยงให้เชื่องเกิดขึ้นได้อย่างไร พวกเขาสันนิษฐานว่าพวกมันอาจไม่ต่อสู้หรือดิ้นรน เนื่องจากมนุษย์โบราณจะไล่ล่าปราบหมาป่าเมื่อมันเริ่มเข้ามาใกล้ที่เก็บกักอาหาร ดังนั้น บรรดาหมาป่าที่มีความเชี่ยวชาญและไม่ก้าวร้าวก็อาจมีแนวโน้มที่จะเป็นเพื่อนกับมนุษย์ได้

นอกจากนี้ นักวิจัยยังพบว่าการขุดเจอซากดึกดำบรรพ์สุนัขที่มีอายุ 20,000 ปีได้ช่วยไขความกระจ่างว่า แรกเริ่มเดิมทีสุนัขถูกแยกด้วยสภาพทางภูมิศาสตร์ระหว่างสายพันธุ์ตะวันออกและสายพันธุ์ตะวันตก เริ่มจากการปรากฏขึ้นของสุนัขในเอเชียตะวันออก จากนั้นก็เป็นสุนัขในทวีปยุโรป เรื่อยไปจนถึงเอเชียกลางจนถึงเอเชียใต้ และทวีปแอฟริกา

ด้านนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสโตนีบรูคในนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า มีบรรดาสุนัขอยู่รวมกันค่อนข้างมากในทุกที่ รวมถึงแถบอเมริกาเหนือเมื่อประมาณ 7,000 ปีที่ผ่านมา และยังมีข้อสรุปเกี่ยวกับสุนัขในยุโรปจากการเทียบดีเอ็นเอของซากดึกดำบรรพ์สุนัข 2 ตัวที่ขุดพบในประเทศเยอรมนีที่มีอายุ 7,000 ปี และ 4,700 ปี พบว่าเป็นสุนัขยุโรปเป็นสายพันธุ์ทันสมัยที่สุดและยังสืบเชื้อสายมาถึงปัจจุบันนี้.

นักวิทยาศาสตร์ได้มีการศึกษาวิจัยวิวัฒนาการด้านโมเลกุลของสุนัขซึ่งเผยว่าไม่ว่าจะเป็นสุนัขพันธุ์ใด ขนาดเล็กอย่างพันธุ์ชิวาวา หรือใหญ่อย่างพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด ล้วนสืบสายพันธุ์มาจากกลุ่มหมาป่า... 30 ก.ค. 2560 13:03 30 ก.ค. 2560 13:03 ไทยรัฐ