วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะพลับจีน” กับสรรพคุณน่ารู้

โดย นายเกษตรใคร ที่เป็น โรคฉี่รดที่นอนประจำ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่รักษาไม่หายให้เอาขั้วผลของ “มะพลับจีน” หนัก 12 กรัม ต้มกับน้ำ 1 ถ้วย เคี่ยวให้เหลือครึ่งถ้วย ดื่มก่อนนอน 2–3 ครั้ง จะไม่ฉี่รดที่นอนอีก ผลสุกกินแล้วทำให้ปอดชุ่มชื้นแก้ไอ เด็กเป็นบิดมูกเลือดเอาผลสุกทำเป็นขนมให้กินจะหายได้ ผลสุกตากแห้งต้มน้ำจิบแก้เจ็บคอ คอแห้ง แก้แผลในปากดีมาก ขั้วผล 7 อันผสมกับกิ่งและใบกานพลู 4 กรัม ต้มน้ำดื่มช่วยให้อาการสะอึกหายทันที ใบตากแห้งชงน้ำร้อนดื่มก่อนนอนประจำจะช่วยลดความดันโลหิตสูง ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว และรักษาอาการนอนไม่หลับได้ด้วย คนธาตุไฟอ่อนไม่ควรรับประทาน

มะพลับจีน เป็นไม้ยืนต้น เคยมีต้นขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แต่ปัจจุบันไม่พบมีขายแล้ว ต้องเสาะหาซื้อกันเอาเอง

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” ไม่วางขายที่ไหนหมดแล้วหมดเลย ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร น้ำมัน 12 ประดง ใช้ภายนอกฆ่าเชื้อสมานแผล แก้เริม งูสวัด สะเก็ดเงิน และคันเพราะแพ้เหงื่อ, ยาแก้ริดสีดวงจมูกแคปซูล ทำจากสมุนไพรหลายอย่าง, แชมพูสูตร 5 ชนิด บำรุงรากผม ป้องกันผมร่วง ขจัดรังแค แก้คันศีรษะ, สเปรย์ฉีดบำรุงรากผม, ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลี-เซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองหัวใจ, กระเทียมโทนผสมสมุนไพรหลายอย่างแคปซูล แก้หืดหอบ ถุงลมโป่งพอง, ยาบำรุงไตแคปซูล มีสมุนไพรหลายชนิดไม่ใช่รักษาไต, ยาลดเบาหวานแคปซูล ทำจากสมุนไพรไม่น้อยกว่า 5 อย่าง, ยาต้มไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวาน, คอลลาเจนบริสุทธิ์ เป็นผงทาหน้าช่วยให้ผิวหน้ากระชับ, ครีมโลด-ทนง รักษาสิวฝ้า รูขุมขนตีบลง, เพชรสังฆาตแคปซูล แก้ริดสีดวงทวาร, ว่านชักมดลูกแคปซูล แก้คาวปลากลิ่นเหม็นในสตรี แก้ต่อมลูกหมากอักเสบไส้เลื่อนในบุรุษ โทร.0–2275–2692 ครับ.

“นายเกษตร”

30 ก.ค. 2560 13:00 ไทยรัฐ