วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.ตอกหน้า 'ไก่อู' หยุดเฉไฉ ปมบี้ตรวจสอบคุณภาพข้าว ปัดหวังผลช่วย 'ปู'

"สมคิด" ตอก "สรรเสริญ" หยุดเฉไฉปมบี้ตรวจสอบคุณภาพข้าว ปฏิเสธไม่เกี่ยวข้องหวังผลทางคดี พร้อมเล็งระดมขนทีมงานอดีต ส.ส.เพื่อไทยหลายร้อยคนให้กำลังใจ "ปู" 25 ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 30 ก.ค.60 นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการแถลงปิดคดีจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในวันที่ 1 ส.ค.ว่า มั่นใจว่าในวันดังกล่าวจะมีมวลชนไปให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จำนวนมากอย่างน้อย 2,000-3,000 คน ทุกคนไปด้วยใจจริงๆ ไม่มีการจัดตั้ง และพร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการอยู่ในระเบียบ ตามที่เจ้าหน้าที่กำหนดในวันดังกล่าว ดังนั้นจะไม่ความวุ่นวายเกิดขึ้น เพราะเป็นเพียงการไปให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์เท่านั้น ดังนั้นฝ่ายความมั่นคงไม่ต้องตื่นตูม ควรปล่อยให้เป็นตามธรรมชาติ อย่าไปกดดันสกัดกั้น ยิ่งไปกดดันจะยิ่งมีคนไปจำนวนมาก ข่าวที่ระบุว่าจะมีการก่อความวุ่นวาย สร้างความรุนแรงเป็นการใส่ไฟจากลูกหาบฝั่งที่ไม่ชอบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กองทัพจึงไม่ควรไปฟังลูกหาบเหล่านี้ ส่วนการฟังคำพิพากษาในวันที่ 25 ส.ค.นั้น ยังไม่ทราบว่าจะมีมวลชนเท่าใด แต่เท่าที่คุยกัน อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยทุกคนรวมกันแล้วเป็นร้อยคน ตกลงกันแล้วว่าจะไปให้กำลังใจอดีตนายกรัฐมนตรีในวันดังกล่าวแน่นอน อดีต ส.ส.แต่ละคนอย่างน้อยมีทีมงาน 3-4 คน ดังนั้นเฉพาะทีม ส.ส.อย่างเดียวก็มีหลายรร้อยคนแล้ว

นายสมคิด กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตั้งข้อสังเกตกรณีเจ้าของโรงสีเรียกร้องให้ตรวจสอบคุณภาพข้าวในแต่ละโกดัง เป็นการหวังให้เกิดผลทางคดีและเรียกร้องความเห็นใจให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ในช่วงใกล้ตัดสินคดีรับจำนำข้าวนั้น ยืนยันว่าการเรียกร้องให้ตรวจสอบคุณภาพข้าวไม่เกี่ยวข้องกับคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ข้อเท็จจริงเป็นคนละกรณีกัน สิ่งที่พรรคเพื่อไทยและโรงสีเรียกร้องเป็นการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่นำข้าวคุณภาพดีไปขายในราคาข้าวเสื่อมคุณภาพ แล้วนำข้าวเหล่านี้ไปเวียนขายกินเงินทอนส่วนต่าง ซึ่งไม่รู้ไปตกอยู่ในกระเป๋าใคร ทำให้เจ้าของโกดังต้องรับผิดชอบความเสียหาย ขอให้ พล.ท.สรรเสริญ อย่าเฉไฉ เราแค่เรียกร้องให้พิสูจน์ความจริง และการเรียกร้องให้ตรวจสอบในช่วงศาลฎีกาฯ ใกล้ตัดสินคดีจำนำข้าว เพราะปัญหามาเกิดขึ้นในช่วงนี้พอดี ไม่มีเบื้องหลังหรือเจตนาแอบแฝงเลย. 

"สมคิด" ตอก "สรรเสริญ" หยุดเฉไฉปมบี้ตรวจสอบคุณภาพข้าว ปฏิเสธไม่เกี่ยวข้องหวังผลทางคดี พร้อมเล็งระดมขนทีมงานอดีต ส.ส.เพื่อไทยหลายร้อยคนให้กำลังใจ "ปู" 25 ส.ค.นี้ 30 ก.ค. 2560 12:50 30 ก.ค. 2560 13:17 ไทยรัฐ