วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขื่อนลำปาวจ่อเพิ่มระบายน้ำ คาดกระทบนาข้าว 4 อำเภอ ท่วมแสนไร่

เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ระดับน้ำเริ่มลด จนบางจุดเข้าสู่ภาวะปกติ หลัง 4 วันก่อนน้ำสูง1เมตร ขณะที่ เขื่อนลำปาวจ่อเพิ่มระบายน้ำ คาดกระทบนาข้าว 4 อำเภอ อาจท่วมแสนไร่ ภายใน 2-3 วันนี้ ...

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ เริ่มคลี่คลายลงระดับน้ำลดลง ประชาชนในชุมชนวัดหอไตรปฏิการาม เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ เริ่มทำความสะอาดบริเวณหน้าบ้าน หลังจากที่ปริมาณน้ำท่วมเริ่มลดลง โดยเฉพาะช่วงถนนสายอนรรฆนาค ซึ่ง 4 วันที่แล้ว มีระดับน้ำท่วมสูงถึง 1 เมตร ก็ได้เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่สำหรับพื้นที่ด้านล่าง ในเขตชานเมือง ระดับน้ำยังคงทรงตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่จิตอาสาและเจ้าหน้ากู้ภัย ก็ยังคงช่วยกันดูแลพี่น้องประชาชน

นายปรัชญา รุ่งวิริยะวณิช จิตอาสา กล่าวว่า ได้ระดมทีมจิตอาสาที่มีประสบการณ์เข้ามาบรรเทาทุกข์ช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน ในจุดวิกฤติที่มีระดับน้ำท่วมสูงตลอด 4 วันที่ผ่านมา โดยจะต้องประเมินสถานการณ์แบบวันต่อวัน โดยภารกิจส่วนใหญ่จะเป็นการนำอาหาร น้ำ เทียน ไฟแช็ก และโลชั่นกันยุงไปแจกจ่ายให้กับประชาชนให้ทั่วถึงและเพียงพอ รวมถึงการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ผู้สูงอายุออกมายังศูนย์อพยพฯ เพื่อทำการรักษาและดูแลอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ ยังมีในส่วนของพื้นที่ติดลำน้ำปาว ที่ชาวบ้านแจ้งว่า ระดับน้ำสูงขึ้นทำให้ต้องรีบขนย้ายสิ่งของออกมาจากบ้าน ส่วนนี้เจ้าหน้าที่จิตอาสาทุกคนได้ระดมเข้าไปช่วยเหลือร่วมกับกำลังทหารจากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กาฬสินธุ์

นายแพทย์ศิวบูลย์ ไชยสงคราม หน.กลุ่มงานอุบัติเหตุฉุกเฉิน รพ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ทีมแพทย์ พยายบาลโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ได้นำยารักษาโรค และเข้าสอบถามสภาพความเป็นอยู่ของประชาชน เพราะเกรงว่าประชาชนผู้ประสบภัยจะมีความวิตกกังวลจากความสูญเสียในภาวะน้ำท่วม ถึงแม้ว่าจากการประเมินสถานการณ์คาดว่าจะเริ่มคลี่คลายภายใน 2-3 วันนี้หากไม่มีฝนตก แต่กลับพบว่าประชาชนเริ่มล้มป่วยจากโรคที่มากับน้ำ โดยเฉพาะโรคน้ำกัดเท้า เชื้อราในร่มผ้า และบาดแผลเล็กน้อย

อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ต่างอำเภอกลับต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น ซึ่งเขื่อนลำปาว ได้รายงานความผิดปกติ จากปริมาณน้ำที่ไหลเข้าอ่าง เพิ่มขึ้นมากกว่า 400 ล้าน ลบ.ม. และเพียงคืนเดียวมีน้ำไหลเข้าอ่างมากถึง 200 กว่าล้าน ลบ.ม. ซึ่งในขณะนี้เขื่อนลำปาวมีน้ำมากถึง 1,567 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 80 ของความจุอ่าง ซึ่งขณะนี้กำลังมีการประชุม เพื่อเพิ่มการระบายน้ำลงลำน้ำปาวขึ้นอีกเป็นวันละ 20 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งจะทำให้พื้นที่ในเขตอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ อำเภอกมลาไสย อำเภอฆ้องชัย และอำเภอร่องคำ ซึ่งเป็นพื้นที่ราบลุ่มจะเกิดภาวะน้ำท่วมพื้นที่นาข้าวเพิ่มขึ้น ซึ่งมีการประเมินว่าจะมากกว่า 1 แสนไร่ภายใน 2-3 วันนี้

เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ระดับน้ำเริ่มลด จนบางจุดเข้าสู่ภาวะปกติ หลัง 4 วันก่อนน้ำสูง1เมตร ขณะที่ เขื่อนลำปาวจ่อเพิ่มระบายน้ำ คาดกระทบนาข้าว 4 อำเภอ อาจท่วมแสนไร่ ภายใน 2-3 วันนี้ ... 30 ก.ค. 2560 12:48 30 ก.ค. 2560 13:15 ไทยรัฐ